บันทึกวงพูดคุย ว่าด้วยผักยืนต้นฯ

talk2909.1

บันทึกการพูดคุยว่าด้วยการ  “ผักยืนต้น : กินผักอายุยืนโลกอายุยาว” ในงานเปิดตัวหนังสือชื่อเดียวกับหัวข้อ เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2561 ที่สวนชีววิถี  ได้ผู้ร่วมแลกเปลี่ยนที่เชี่ยวทางปลูก/กินหลายท่าน ได้แก่ คุณกฤช เหลือลมัย ผู้เขียนหนังสือฯ  คุณชัย ศักดิ์ชัย ชาตาดี เครือข่ายวนเกษตรฯ  คุณต้อย พลูเพ็ชร สีเหลืองอ่อน กลุ่มเกษตรอินทรีย์สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา คุณปุ้ม อรยา สูตะบุตร Big Trees  และ คุณปริ้นซ์ นคร ลิมปคุปตถาวร สวนผักคนเมือง ต้องขอบคุณ เชฟโบว์ ดวงพร ทรงวิศวะ จาก โบ.ลาน ที่มาเป็นคนชวนคุยในวันนี้

ดวงพร : พี่กฤช เราเดินไปไหนก็เห็นต้นไม้ ในฐานะคนกินแล้วก็อยากกินผักยืนต้น มันกินได้ทุกต้นมั้ย? จะรู้ได้ว่าอย่างไรอันนี้กินได้หรือไม่ได้

กฤช : มีอาจารย์ผมที่เสียไปแล้ว ท่านเขียนหนังสือเรื่องอาหารมาเยอะ ก็คืออาจารย์ประยูร อุลุชาฏะ เล่าว่าเมื่อเราหลงป่าให้นั่งลงไปแล้วเอามือควานไปรอบตัว จับอะไรได้ก็กินได้ คือเป็นอุมาอุปมัยว่าพืชผักที่กินได้มันมีเยอะมากเพียงแต่ว่าเราไม่รู้เท่านั้นเอง

Continue Reading

ผักยืนต้น กินผักอายุยืนโลกอายุยาว

 

POK BOOK P.KRIT final

การรณรงค์เรื่องความมั่นคงทางอาหารอาจมีนิยามความหมายและวิธีปฏิบัติได้หลายแนวทางแตกต่างกันไป แต่แนวทางหนึ่งซึ่งลงทุนไม่มาก ใช้เวลาไม่นาน ทั้งกระทำได้ทันทีด้วยตนเอง ก็คือการเพิ่มพูน “ความรู้” เกี่ยวกับวัตถุดิบที่นำมาเป็นอาหาร เริ่มด้วยการรู้จักชื่อเสียงเรียงนาม สังเกตการมีอยู่ และรายละเอียดของรสชาติ การเก็บเกี่ยว ตลอดจนสรรพคุณที่มีต่อร่างกาย ทั้งสิ่งของและวัตถุดิบเหล่านี้ บางครั้งแฝงอยู่ตามมุมตลาดสด หรือแผงเล็กๆ ข้างถนน กระทั่งพื้นที่สาธารณะอย่างริมทางหลวงชนบทมาเนิ่นนานทุกเมื่อเชื่อวัน รอจนกระทั่งเราเข้าใจ รับรู้ ก็จะเริ่มสังเกตเห็นการมีอยู่ของมัน

“ผักยืนต้น” ก็เช่นเดียวกัน ความรู้เบื้องต้นในหนังสือเล่มเล็กๆ นี้อาจเปลี่ยนมุมมองที่เรามีต่อรสชาติและสูตรที่กำกับรสอาหารที่เรากินมาเนิ่นนาน อาจชักชวนให้เราครุ่นคิดถึงวิถีการเก็บหาอาหาร ตลอดจนการจัดการพื้นที่สาธารณะในทัศนะใหม่ ทั้งอาจสะกิดใจเราให้คำนึงต่อไปถึงตำแหน่งแห่งที่ของอาหารปลอดภัยในโลกสมัยใหม่ ที่นับวันประเด็นเรื่องอาหารจะยิ่งเป็นเรื่องแหลมคม เกี่ยวพันกับอิทธิพลและผลประโยชน์ของหลายฝ่าย

Continue Reading

ของกินบ้านๆ

น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิมบ้านน้อยนาดี...31 Jan 2018 05:32 - adminน้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิมบ้านน้อยนาดี  ตั้งแต่เมื่อครั้งงานประชันพ่อครัวแม่ครัวบ้านบ้านกับเชฟเมืองกรุง มีเมนูประทับใจมากมายหลายเมนู หนึ่งในนั้นก็เห็นจะเป็น น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิม บ้านน้อยนาดี-ทุ่งยายชี ต.ท่าตะเกียบ อ.สนามช...
ทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ...12 May 2017 04:24 - แก้วตา ธัมอินทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ     เมื่อได้ตระหนักว่าเส้นขนมจีนที่ขายๆ กันอยู่ทั่วไปนั้น มีการใช่สารกันบูดทุกเจ้าต่างกันเพียงมากน้อยเท่านั้น กินเปลี่ยนโลกและเพื่อนๆ ก็อยากจะรู้จัก เข้าใจขนมจีนให้มากขึ้นกว่าเป็นผ...

cook it yourself

น้ำกะทิลูกจัน03 Aug 2017 06:13 - แก้วตา ลักปลาแดกน้ำกะทิลูกจัน ลูกจัน(Gold apple) สุกผลสีเหลืองกลิ่นหอม น้อยคนที่จะไม่รู้จัก ผู้เขียนเองเมื่อตอนเป็นนักเรียนชั้นประถม พอถึงฤดูลูกจันสุก ก็คือช่วง มิถุนายน - สิงหาคม เพื่อนที่ที่บ้านมาต้นจัน มักจะเก็บผลลูกมาขายที่โ...
อุหน่อไม้ ใส่เห็ดขอนขาแข็ง...27 Jun 2017 13:59 - แก้วตา ลักปลาแดกอุหน่อไม้ ใส่เห็ดขอนขาแข็ง    หน้าฝนเวียนมาแบบนี้ ขาดไม่ได้ต้องมีเมนูหน่อไม้ ถ้าอยู่บ้านนอกคงได้หน่อไม้รวกจากเขาสดๆ เอามาเผาหอมๆ ไม่ก็เป็นไผ่เลี้ยงที่ไร่ สดใหม่ รสหวานนน...    อยู่กรุงเทพฯ นอกจากตามแผงผ...

ไม่บอกไม่ได้แล้ว

ผักยืนต้น กินผักอายุยืนโลกอายุยาว...03 Oct 2018 04:53 - adminผักยืนต้น กินผักอายุยืนโลกอายุยาว  การรณรงค์เรื่องความมั่นคงทางอาหารอาจมีนิยามความหมายและวิธีปฏิบัติได้หลายแนวทางแตกต่างกันไป แต่แนวทางหนึ่งซึ่งลงทุนไม่มาก ใช้เวลาไม่นาน ทั้งกระทำได้ทันทีด้วยตนเอง ก็คือการเพิ่มพูน “ความรู้” เ...
สารกำจัดศัตรูพืชที่อ้างว่าปลอดภัย...08 Sep 2015 05:17 - adminสารกำจัดศัตรูพืชที่อ้างว่าปลอดภัย อองเดร ช่วยทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องเข้าใจได้ ด้วยการอ่านงานวิจัยทาง "วิทยาศาสตร์" ที่รับรองความปลอดภัยของการใช้สารเคมีสังเคราะห์กำจัดศัตรูพืช งานวิจัยว่าด้วยอันตรายของสารกำจัดศัตรูพืชและจ...

คนช่างเลือก

สาคูแท้ๆ แห่งควนขนุน...23 Nov 2017 06:39 - แก้วตา ธัมอินสาคูแท้ๆ แห่งควนขนุน คงน้อยคนที่ไม่รู้จัก ไม่เคยกิน ขนมสาคูกวน แป้งเม็ดเล็กๆ สีขาวกวนให้สุกใส่น้ำตาลเมื่อจะกินตักน้ำกะทิราด หรือไม่ก็นำไปทำเป็นสาคูไส้หมูของว่างที่หลายคนชื่นชอบ แป้งสาคูที่วางขายทั่วไปตามท้องตลาดนั้นแท้จ...
ดอนแร่ หมูหลุมปลอดยาปฏิชีวนะ...02 Nov 2017 05:53 - แก้วตา ธัมอินดอนแร่ หมูหลุมปลอดยาปฏิชีวนะ ข่าวคราวการใช้ยาปฏิชีวนะในปศุสัตว์ และพบว่าเมื่อตกค้างในเนื้อวัตว์และผู้บริโภคได้รับเข้าไปต่อเนื่องแม้จะในปริมาณไม่สูงแต่ส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว ทำให้เกิดภาวะเชื้อโรคดื้อยา อย่างที่นิตยสารฉลาดซื้อ มูล...

City Farm

Global Food Movement

เรือแห่งสรรพรส On board Ark of Taste...02 Oct 2015 03:41 - adminเรือแห่งสรรพรส On board Ark of Taste “เหมือนกับโดนน้ำท่วมซัดพัดหาย อาหาร และรสชาติอันหลากหลายของมัน ที่ชุมชนต่าง ๆ สั่งสมกันมา ถูกชะล้างหายไปในกระบวนการอุตสาหกรรมเกษตร การสร้างมาตรฐานรสชาติ และระบบค้าโลก นี่คือการเปลี่ยนแปลงการกิ...
ชุมชนผู้ประกอบการแนวใหม่ใน UK...21 Sep 2015 07:39 - adminชุมชนผู้ประกอบการแนวใหม่ใน UKCambridge CropShare, based at Willow Farm in Lode, Cambridgeshire, is part of the Community Supported Agriculture network. Photograph: Cambridge CropShare  เดอะการ์เดี้ยน สรุป 5 กิจการแนวใหม่ในป...

ทำอาหารกินเองแบบสบายกระเป๋า