แม่ครัวบ้านๆ ปะทะเชฟเมืองกรุง เพื่อปกป้องความมั่นคงทางอาหาร(ตอน1)

 304.4

สำรวจเส้นทาง 304 กินได้

เมื่อปลายเดือนสิงหาคม 2560 กินเปลี่ยนโลก ได้มีโอกาสร่วมกับ กลุ่มเกษตรอินทรีย์สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา และเพื่อนพ้องเครือข่ายที่ทำงานปกป้องพื้นที่ภาคตะวันออก จัดกิจกรรมเพื่อรณรงค์การกินผักพื้นบ้าน และขอเน้นว่าเป็นผักพื้นบ้านที่ปลูกด้วยระบบอินทรีย์ ไม่มีสารเคมีมาข้องเกี่ยวแม้แต่น้อย รวมไปถึงพืชผักอาหารที่เก็บมามาจากธรรมชาติ เพราะพื้นที่ภาคตะวันออกที่ถนน304 พาดผ่านนั้น เป็นพื้นที่ผลิตอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ดังที่เครือข่าย304กินได้ ร่วมกันปกป้องรักษาไว้เสมอมา หาใช่เป็นแต่เพียงพื้นที่เขตอุสาหกรรมเท่านั้น

งานครั้งนี้ นอกจากกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่แล้ว เราได้เชิญชวนเหล่าเชฟจากเมืองกรุง มาเยี่ยมชมพื้นที่ ชิมพืชผัก กุ้ง หอย ปู ปลา สารพัดของกินที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ แต่ก็กำลังเสี่ยงต่อการจะสูญหาย จากการขยายพื้นที่เขตอุสาหกรรม การปล่อยทิ้งมลพิษต่างๆ ในสิ่งแวดล้อม จนทำให้แหล่งผลิตอาหารดีๆ เหล่านี้อาจสูญเสียความอุดมสมบูรณ์ หรือเหลืออยู่เพียงอาหารที่ปนเปื้อนด้วยสารพิษจากอุตสาหกรรมเท่านั้น

Continue Reading

น้ำกะทิลูกจัน

jaan01

ลูกจัน(Gold apple) สุกผลสีเหลืองกลิ่นหอม น้อยคนที่จะไม่รู้จัก ผู้เขียนเองเมื่อตอนเป็นนักเรียนชั้นประถม พอถึงฤดูลูกจันสุก ก็คือช่วง มิถุนายน - สิงหาคม เพื่อนที่ที่บ้านมาต้นจัน มักจะเก็บผลลูกมาขายที่โรงเรียนอาจจะ 2 ลูกบาท ก็มักจะซื้อกันและส่วนมากก็ใส่กระเป๋าเสื้อแล้วควักมาดมและชื่นชมความสวยของผลเท่านั้น เพราะเมื่อจะกินจริงๆ ก็รู้สึกฝาดเกินไป

เดี๋ยวนี้ต้นจันค่อนข้างหายาก นึกจะปลูกก็เป็นไม้ที่โตช้า ราคาไม่ล้อมก็แพงเอาเรื่อง เด็กๆ รุ่นใหม่ คงไม่ค่อยได้มีโอกาสเห็นต้นจันกันนัก ต้นจัน เป็นไม้วงศ์ Diospyros ก็คือจำพวกมะพลับ มะเกลือ ผลกลมป้านเรียก “จันโอ” มีเมล็ด กลมแป้นเรียก “จันอิน” เมล็ดจะลีบ มีจุกกลีบเลี้ยงติดขั้ว ลูกดิบสีเขียว สุกสีเลืองนวลอย่างกับดวงจันทร์ กลิ่นหอม 

ลูกจันมีรสฝาด ลูกดิบฝาดมากๆ คนอีสานมักเอามาตำส้ม อย่างตำกล้วยดิบ ใส่ปลาร้าใส่มะเขือขื่น กับผลไม้รสเปรี้ยว ล้อมวงตำกินเป็นของว่างม่วนซื่น ลูกจันสุกจะฝาดน้อยลงและมีรสหวาน คนไทยแถบภาคกลาง ภาคตะวันออก-ตะวันตก รู้จักทำน้ำกะทิลูกจันกันทั่วไป แต่คงเป็นความรู้จักกินที่เริ่มจะเลือนๆ ไปกับยุคสมัย ผู้เขียนเองก็ไม่เคยรู้จัก และไม่เคยกิน ได้ยินแต่คำบอกเล่า จากพี่สาวท่านหนึ่งที่เมื่อฤดูลูกจันสุกมาถึง นางก็ต้องรำพึงรำพันถึงความทรงจำถึงรสชาติและพ่อผู้ล่วงลับผู้ปรุงขนมลูกจันน้ำกะทิให้กิน 

Continue Reading

ของกินบ้านๆ

น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิมบ้านน้อยนาดี...31 Jan 2018 05:32 - adminน้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิมบ้านน้อยนาดี  ตั้งแต่เมื่อครั้งงานประชันพ่อครัวแม่ครัวบ้านบ้านกับเชฟเมืองกรุง มีเมนูประทับใจมากมายหลายเมนู หนึ่งในนั้นก็เห็นจะเป็น น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิม บ้านน้อยนาดี-ทุ่งยายชี ต.ท่าตะเกียบ อ.สนามช...
ทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ...12 May 2017 04:24 - แก้วตา ธัมอินทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ     เมื่อได้ตระหนักว่าเส้นขนมจีนที่ขายๆ กันอยู่ทั่วไปนั้น มีการใช่สารกันบูดทุกเจ้าต่างกันเพียงมากน้อยเท่านั้น กินเปลี่ยนโลกและเพื่อนๆ ก็อยากจะรู้จัก เข้าใจขนมจีนให้มากขึ้นกว่าเป็นผ...

cook it yourself

น้ำกะทิลูกจัน03 Aug 2017 06:13 - แก้วตา ลักปลาแดกน้ำกะทิลูกจัน ลูกจัน(Gold apple) สุกผลสีเหลืองกลิ่นหอม น้อยคนที่จะไม่รู้จัก ผู้เขียนเองเมื่อตอนเป็นนักเรียนชั้นประถม พอถึงฤดูลูกจันสุก ก็คือช่วง มิถุนายน - สิงหาคม เพื่อนที่ที่บ้านมาต้นจัน มักจะเก็บผลลูกมาขายที่โ...
อุหน่อไม้ ใส่เห็ดขอนขาแข็ง...27 Jun 2017 13:59 - แก้วตา ลักปลาแดกอุหน่อไม้ ใส่เห็ดขอนขาแข็ง    หน้าฝนเวียนมาแบบนี้ ขาดไม่ได้ต้องมีเมนูหน่อไม้ ถ้าอยู่บ้านนอกคงได้หน่อไม้รวกจากเขาสดๆ เอามาเผาหอมๆ ไม่ก็เป็นไผ่เลี้ยงที่ไร่ สดใหม่ รสหวานนน...    อยู่กรุงเทพฯ นอกจากตามแผงผ...

ไม่บอกไม่ได้แล้ว

ผักยืนต้น กินผักอายุยืนโลกอายุยาว...03 Oct 2018 04:53 - adminผักยืนต้น กินผักอายุยืนโลกอายุยาว  การรณรงค์เรื่องความมั่นคงทางอาหารอาจมีนิยามความหมายและวิธีปฏิบัติได้หลายแนวทางแตกต่างกันไป แต่แนวทางหนึ่งซึ่งลงทุนไม่มาก ใช้เวลาไม่นาน ทั้งกระทำได้ทันทีด้วยตนเอง ก็คือการเพิ่มพูน “ความรู้” เ...
สารกำจัดศัตรูพืชที่อ้างว่าปลอดภัย...08 Sep 2015 05:17 - adminสารกำจัดศัตรูพืชที่อ้างว่าปลอดภัย อองเดร ช่วยทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องเข้าใจได้ ด้วยการอ่านงานวิจัยทาง "วิทยาศาสตร์" ที่รับรองความปลอดภัยของการใช้สารเคมีสังเคราะห์กำจัดศัตรูพืช งานวิจัยว่าด้วยอันตรายของสารกำจัดศัตรูพืชและจ...

คนช่างเลือก

สาคูแท้ๆ แห่งควนขนุน...23 Nov 2017 06:39 - แก้วตา ธัมอินสาคูแท้ๆ แห่งควนขนุน คงน้อยคนที่ไม่รู้จัก ไม่เคยกิน ขนมสาคูกวน แป้งเม็ดเล็กๆ สีขาวกวนให้สุกใส่น้ำตาลเมื่อจะกินตักน้ำกะทิราด หรือไม่ก็นำไปทำเป็นสาคูไส้หมูของว่างที่หลายคนชื่นชอบ แป้งสาคูที่วางขายทั่วไปตามท้องตลาดนั้นแท้จ...
ดอนแร่ หมูหลุมปลอดยาปฏิชีวนะ...02 Nov 2017 05:53 - แก้วตา ธัมอินดอนแร่ หมูหลุมปลอดยาปฏิชีวนะ ข่าวคราวการใช้ยาปฏิชีวนะในปศุสัตว์ และพบว่าเมื่อตกค้างในเนื้อวัตว์และผู้บริโภคได้รับเข้าไปต่อเนื่องแม้จะในปริมาณไม่สูงแต่ส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว ทำให้เกิดภาวะเชื้อโรคดื้อยา อย่างที่นิตยสารฉลาดซื้อ มูล...

City Farm

Global Food Movement

เรือแห่งสรรพรส On board Ark of Taste...02 Oct 2015 03:41 - adminเรือแห่งสรรพรส On board Ark of Taste “เหมือนกับโดนน้ำท่วมซัดพัดหาย อาหาร และรสชาติอันหลากหลายของมัน ที่ชุมชนต่าง ๆ สั่งสมกันมา ถูกชะล้างหายไปในกระบวนการอุตสาหกรรมเกษตร การสร้างมาตรฐานรสชาติ และระบบค้าโลก นี่คือการเปลี่ยนแปลงการกิ...
ชุมชนผู้ประกอบการแนวใหม่ใน UK...21 Sep 2015 07:39 - adminชุมชนผู้ประกอบการแนวใหม่ใน UKCambridge CropShare, based at Willow Farm in Lode, Cambridgeshire, is part of the Community Supported Agriculture network. Photograph: Cambridge CropShare  เดอะการ์เดี้ยน สรุป 5 กิจการแนวใหม่ในป...

ทำอาหารกินเองแบบสบายกระเป๋า