Black Ribbon

น้ำพริกข่า ผักนึ่ง เน้อข้าวเหนียว

namprikkhaa maesord 1

 

อาหารต้อนรับแขกในงานสุดพิเศษ ที่ทำให้คนกินไม่อยากลุกจากที่นั่ง ในงานบุญบ้านฉันนอกจากลาบเมืองแล้ว น้ำพริกข่า ผักนึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูชูโรง เป็นการพบกันที่ลงตัวของน้ำพริกกับผักพื้นบ้านนึ่งมีทั้งรสหวาน รสขม มีกลิ่นหอมของผักบ้านๆหลายชนิด เมื่อเจอกับความหอมของน้ำพริกข่า กับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ นุ่มลิ้น ช่างเป็นสวรรค์บ้านนาจริงๆ 

 

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาของปีนี้ แม่จึงไม่พลาดที่จะเตรียมผักพร้อมน้ำพริกข่า ไว้ต้อนรับลูกหลานและญาติที่จะมารดน้ำดำหัว ผักพื้นบ้านที่เข้ากับน้ำพริกข่า เช่น ชะอม ผักหนาม แคนา ถั่วแปบ ผักเสี้ยว แล้วก็กระหล่ำและแตงกวา ปีนี้ลุงปลูกกระหล่ำปลอดสาร (โดยปลูกจำนวนน้อยและผสมกับผักอื่นๆ นั่งส่องไฟจับหนอนทุกคืน ประณีตมั้ยคะ) แม่จึงจับจองไว้หลายหัว เนื้อแน่น หวานเชียว นึ่งด้วยกันทั้งหมด ยกเว้น แคนาจะนำไปต้มและผัดน้ำมันเล็กน้อย ส่วนแตงกวากินสดเช่นที่อื่นๆ ไม่นึ่งนะคะ นางรองคือผักนึ่ง ส่วนนางเอกคือน้ำพริกข่า พระเอกคือข้าวเหนียว ว่าแล้วเรามาลงมือทำกันเลยค่ะ

Continue Reading

แกงฟักขี้หมู อาหารรับโลกร้อน

fakkeemoo1

ฉันว่าธรรมชาติช่างรังสรรอาหารที่เหมาะสมให้กับมนุษย์ มีผักที่สามารถเก็บไว้ได้นามเป็นปีๆ ให้เราได้มีอาหารกินตลอดปีโดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนที่แล้งจนปลูกอะไรไม่ได้อย่างฟักขี้หมู หรือฟักเขียว ไม่รู้ด้วยเหตุว่าเปลือกหนาและมันเงาหรือไม่ที่ทำให้ฟักขี้หมูเก็บได้นานข้ามปี และยังคงรสชาติความสดได้เหมือนเดิม ทั้งมีฤทธิเย็นกินคลายร้อนภายในได้ดีทีเดียว ช่างเป็นผักที่มหัศจรรย์จริงๆ

ฟักขี้หมู เป็นภาษาเรียกฟักลูกกลมๆ ของคนบ้านฉัน อาจจะเป็นเพราะเมล็ดอาจติดมาในเศษอาหารที่ให้หมูกิน เมื่อหมูถ่ายมูลออกมาเมล็ดยังคงสามารถขยายเผ่าพันธุ์ได้ต่อ คนจึงเรียกว่าฟักขี้หมู แต่ไม่ยักจะเรียกเมล็ดอื่นๆ ที่ติดมากับมูลหมู ฉันเคยมีประสบการณ์เอาขี้หมูไปใส่ต้นไม้เห็นมีเมล็ดหลายอย่างงอกออกมา เช่น พริก มะเขือ และอีกหลายอย่าง แข็งแรง กว่าที่เราปลูกซะอีก 

ฟักขี้หมูเหมาะเป็นอาหารในฤดูร้อน เพราะมีฤทธิเย็น รสออกหวานนิดๆ เนื้อแน่นไม่ยุ่ย ลูกกลมอ้วนโต บ้านฉันเวลาจะแกงฟัก จะพูดเล่นกับเพื่อนบ้านว่าวันนี้จะเชือดหมูแล้ว จะแบ่งให้ เพราะลูกหนึ่งไม่ต่ำกว่า 2 กิโลกรัม หนักสุดถึง 8 กิโลกรัม ผ่าที่กินได้หลายบ้าน แม่จะผ่าเป็นชิ้นแจกจ่ายตามเพื่อนบ้านและญาติช่วยกันกิน ทำได้หลายเมนู ทั้ง ต้มหรือนึ่งกินกับน้ำพริกข่า ผัดใส่ไข่ แกงใส่ถั่วเขียว หรือใส่ไก่บ้าน แกงจืด วันนี้ฉันจะพาแกงแบบแม่สอดให้เข้ากันต้องใส่ไก่บ้าน แต่วันนี้ไม่มีไก่บ้านใส่กระดุกหมูแทนก็อร่อยไม่แพ้กัน

Continue Reading

ของกินบ้านๆ

ทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ...12 May 2017 04:24 - adminทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ     เมื่อได้ตระหนักว่าเส้นขนมจีนที่ขายๆ กันอยู่ทั่วไปนั้น มีการใช่สารกันบูดทุกเจ้าต่างกันเพียงมากน้อยเท่านั้น กินเปลี่ยนโลกและเพื่อนๆ ก็อยากจะรู้จัก เข้าใจขนมจีนให้มากขึ้นกว่าเป็นผ...
ข้าวส้ม12 Nov 2016 08:45 - วรันธรณ์ แก้วทันคำข้าวส้ม   เวลาคิดถึงบ้าน จะนึกถึงอาหารฝีมือแม่ตามมาทุกครั้ง แล้วจะปลุกวิญญาณแม่ครัวของเราลุกขึ้นมาหาวัตถุดิบลงมือทำอาหารให้รสใกล้เคียงบ้าน ใกล้เคียงฝีมือแม่ให้พอคลายความคิดถึง ฉันว่าอาหารฝีมือแม่เป็นส...

cook it yourself

ขนมจีนซาวน้ำ(ไม่มีแจงลอน)...27 Apr 2017 07:39 - แก้วตา ลักปลาแดกขนมจีนซาวน้ำ(ไม่มีแจงลอน)   อากาศร้อนๆ แบบนี้ นอกจากข้าวเเช่แล้ว ก็มีขนมจีนซาวน้ำนี่แหละ เป็นเมนูที่กินแล้วสดชื่น วันนี้เลยมีสูตรขนมจีนซาวน้ำอย่างง่ายๆ(ความจริงทำง่ายอยู่แล้วค่ะ) แต่อร่อย เพราะความอร่อยของขนมจีนซาวน้ำน...
ผักกูดดองเย็น31 May 2016 07:15 - ป้าแอนผักกูดดองเย็น ฝนตกโปรยปรายมาสองคืนพอเห็นฝักกูดจากคนบนดอยเอาลงมาขายตลาดแม่ริมก็รีบกระโจนใส่ แบ่งสักกำมาทำ “ผักกูดดองเย็น” (20 นาที) กันดีกว่า  ลงมือทำกันเลยดีกว่า - เริ่มจากล้างผักเป็นท่อนเล็ก เล...

ไม่บอกไม่ได้แล้ว

สารกำจัดศัตรูพืชที่อ้างว่าปลอดภัย...08 Sep 2015 05:17 - adminสารกำจัดศัตรูพืชที่อ้างว่าปลอดภัย อองเดร ช่วยทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องเข้าใจได้ ด้วยการอ่านงานวิจัยทาง "วิทยาศาสตร์" ที่รับรองความปลอดภัยของการใช้สารเคมีสังเคราะห์กำจัดศัตรูพืช งานวิจัยว่าด้วยอันตรายของสารกำจัดศัตรูพืชและจ...
แกงส้มจากป่านาเลเมืองพัทลุง...28 Apr 2015 06:37 - Food4changeแกงส้มจากป่านาเลเมืองพัทลุง "แกงส้ม จากป่า นา เล เมืองพัทลุง" เป็นหนังสือลำดับที่ 2 ของโครงการกินดีมีสุข จ.พัทลุง คาดหวังว่าท่านจะตื่นตาตื่นใจไปกับรสส้มต่างๆ ที่ไม่นึกว่าจะมีมากมายอย่างนี้ เราช่างรุ่มรวยในรสชาติเกินกว่าเราเองจ...

คนช่างเลือก

ผลการชิมน้ำปลาปลาสร้อย 5 ยี่ห้อดัง จากกงไกรลาศ สุโ...25 Apr 2017 11:57 - adminผลการชิมน้ำปลาปลาสร้อย 5 ยี่ห้อดัง จากกงไกรลาศ สุโขทัย บันทึกการตามหาน้ำปลาปลาสร้อยมีนาคม 2560 กินเปลี่ยนโลกตั้งอกตั้งใจว่าจะต้องหาน้ำปลาปลาสร้อยดีๆ มาฝากท่านผู้กินให้มีไว้ติดครัวกัน จนเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จึงได้โอกาสเดินทางไปเสาะหาเป้าหมายอยู่...
รสเปรี้ยวพื้นบ้านหลากหลาย...04 Sep 2014 05:01 - admin_kรสเปรี้ยวพื้นบ้านหลากหลาย   ตั้งแต่เทศกาลกินเปลี่ยนโลกครั้งที่ 2 “เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม” กินเปลี่ยนโลกมีความตั้งใจอยากแนะนำ เชิญชวน ให้ทุกท่านที่สนใจสุขภาพ ชื่นชมรสชาติหลากหลาย เป็นธรรมชาติ หันมากินรสเปรี...

City Farm

Noocity GrowBed กระถางผักดูแลตัวเอง17 Mar 2015 03:49 - ---Noocity GrowBed กระถางผักดูแลตัวเอง  ไอเดียของการปลูกผักกินเองภายในบ้านเริ่มได้รับความนิยมมากทั้งในไทยและต่างประเทศ ไปดูกระถางปลูกผักสำหรับบ้านพื้นที่น้อย ซึ่งสามารถรดน้ำและดูแลผักให้เราได้นานถึง 3 สัปดาห์ด้วยกัน แปลงปลูกผัก D.I...
รูต การ์เด้น แปลงผักกลางกรุง ย่านธุรกิจ28 Jan 2015 04:08 - ชุติมา สิริทิพากุล tan.error@hotmail.comรูต การ์เด้น แปลงผักกลางกรุง ย่านธุรกิจใจกลางเมือง ยิ่งย่านธุรกิจ ที่อยู่อาศัยอย่าง *ทองหล่อ* การจะหาพื้นที่สีเขียวสักแห่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย (วรุตม์ บุณฑริก) ทว่าตอนนี้ผู้คนที่ทำงานย่านทองหล่อหรือใครที่ผ่านไปแถวนั้นอาจจะเห็นส...

Global Food Movement

เรือแห่งสรรพรส On board Ark of Taste...02 Oct 2015 03:41 - adminเรือแห่งสรรพรส On board Ark of Taste “เหมือนกับโดนน้ำท่วมซัดพัดหาย อาหาร และรสชาติอันหลากหลายของมัน ที่ชุมชนต่าง ๆ สั่งสมกันมา ถูกชะล้างหายไปในกระบวนการอุตสาหกรรมเกษตร การสร้างมาตรฐานรสชาติ และระบบค้าโลก นี่คือการเปลี่ยนแปลงการกิ...
ชุมชนผู้ประกอบการแนวใหม่ใน UK...21 Sep 2015 07:39 - adminชุมชนผู้ประกอบการแนวใหม่ใน UKCambridge CropShare, based at Willow Farm in Lode, Cambridgeshire, is part of the Community Supported Agriculture network. Photograph: Cambridge CropShare  เดอะการ์เดี้ยน สรุป 5 กิจการแนวใหม่ในป...

ทำอาหารกินเองแบบสบายกระเป๋า