น้ำกะทิลูกจัน

jaan01

ลูกจัน(Gold apple) สุกผลสีเหลืองกลิ่นหอม น้อยคนที่จะไม่รู้จัก ผู้เขียนเองเมื่อตอนเป็นนักเรียนชั้นประถม พอถึงฤดูลูกจันสุก ก็คือช่วง มิถุนายน - สิงหาคม เพื่อนที่ที่บ้านมาต้นจัน มักจะเก็บผลลูกมาขายที่โรงเรียนอาจจะ 2 ลูกบาท ก็มักจะซื้อกันและส่วนมากก็ใส่กระเป๋าเสื้อแล้วควักมาดมและชื่นชมความสวยของผลเท่านั้น เพราะเมื่อจะกินจริงๆ ก็รู้สึกฝาดเกินไป

เดี๋ยวนี้ต้นจันค่อนข้างหายาก นึกจะปลูกก็เป็นไม้ที่โตช้า ราคาไม่ล้อมก็แพงเอาเรื่อง เด็กๆ รุ่นใหม่ คงไม่ค่อยได้มีโอกาสเห็นต้นจันกันนัก ต้นจัน เป็นไม้วงศ์ Diospyros ก็คือจำพวกมะพลับ มะเกลือ ผลกลมป้านเรียก “จันโอ” มีเมล็ด กลมแป้นเรียก “จันอิน” เมล็ดจะลีบ มีจุกกลีบเลี้ยงติดขั้ว ลูกดิบสีเขียว สุกสีเลืองนวลอย่างกับดวงจันทร์ กลิ่นหอม 

ลูกจันมีรสฝาด ลูกดิบฝาดมากๆ คนอีสานมักเอามาตำส้ม อย่างตำกล้วยดิบ ใส่ปลาร้าใส่มะเขือขื่น กับผลไม้รสเปรี้ยว ล้อมวงตำกินเป็นของว่างม่วนซื่น ลูกจันสุกจะฝาดน้อยลงและมีรสหวาน คนไทยแถบภาคกลาง ภาคตะวันออก-ตะวันตก รู้จักทำน้ำกะทิลูกจันกันทั่วไป แต่คงเป็นความรู้จักกินที่เริ่มจะเลือนๆ ไปกับยุคสมัย ผู้เขียนเองก็ไม่เคยรู้จัก และไม่เคยกิน ได้ยินแต่คำบอกเล่า จากพี่สาวท่านหนึ่งที่เมื่อฤดูลูกจันสุกมาถึง นางก็ต้องรำพึงรำพันถึงความทรงจำถึงรสชาติและพ่อผู้ล่วงลับผู้ปรุงขนมลูกจันน้ำกะทิให้กิน 

Continue Reading

ตำพริกแกง พลิกแพลง (มีสูตร)

 prik kaeng 02

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา(23.07.2560) “กินเปลี่ยนโลก” ไปแจมกับตลาดปันอยู่ปันกิน ชวนกันพริกแกง 4 สูตร จะว่าสูตรก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เดี๋ยวขยายให้ฟังกัน อันว่าตำน้ำพริกรอบนี้นำตำโดย คุณกฤช เหลือลมัย นักเขียน นักโบราณคดีศึกษา นักวาดการ์ตูน ผู้ชมชอบเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เรามันพวกทำกับข้าวแบบงู ๆ ปลา ๆ เลยถือโอกาสไปดู ไปฟัง ได้ความรู้เป็นชิ้นเป็นอันมามากทีเดียว

เริ่มต้นจากชวนกันดูเครื่องเคราที่คุณกฤช และผู้ช่วย เตรียมไว้เรียงราย อันประกอบไปด้วย พริกแห้งใหญ่กลางๆ และเล็ก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทย ทั้งหมดนี้จัดเป็นองค์ประกอบหลักที่จำเป็นของพริกแกงจะไทยภาคกลางไทยภาคใต้ภาคเหนือ คุณกฤชใช้คำว่าเป็นไวยากรณ์หลักของประดาแกงทั้งหลายที่เรากินกันทุกวันนี้ หากย้อนไปก่อนหน้านี้สักสี่ร้อยกว่าปี ในถิ่นไทยสยามนี้ ยังไม่รู้จักพริกกันเลย ของเผ็ดร้อนเรามีเพียงพริกไทย ร้อนขึ้นมาอีกหน่อยบางท้องถิ่นก็มีดีปลีด้วย

Continue Reading

ของกินบ้านๆ

น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิมบ้านน้อยนาดี...31 Jan 2018 05:32 - adminน้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิมบ้านน้อยนาดี  ตั้งแต่เมื่อครั้งงานประชันพ่อครัวแม่ครัวบ้านบ้านกับเชฟเมืองกรุง มีเมนูประทับใจมากมายหลายเมนู หนึ่งในนั้นก็เห็นจะเป็น น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิม บ้านน้อยนาดี-ทุ่งยายชี ต.ท่าตะเกียบ อ.สนามช...
ทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ...12 May 2017 04:24 - แก้วตา ธัมอินทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ     เมื่อได้ตระหนักว่าเส้นขนมจีนที่ขายๆ กันอยู่ทั่วไปนั้น มีการใช่สารกันบูดทุกเจ้าต่างกันเพียงมากน้อยเท่านั้น กินเปลี่ยนโลกและเพื่อนๆ ก็อยากจะรู้จัก เข้าใจขนมจีนให้มากขึ้นกว่าเป็นผ...

cook it yourself

ซีอิ๊วใบหม่อน เครื่องปรุงปลอดภัย ทำได้เอง...18 Apr 2019 11:04 - แก้วตา ธัมอินซีอิ๊วใบหม่อน เครื่องปรุงปลอดภัย ทำได้เองแม้ว่าปัจจุบันซีอิ๊วในท้องตลาดจะมีมากมายหลายยี่ห้อหลายสูตรให้เลือก แต่สำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ อยากจะได้ซีอิ๊วที่ปลอดภัยเอาไว้ใช้ในครัวเรือน กินเปลี่ยนโลกอยากแนะนำให้ลองหมักซีอิ๊วใบหม่อน เนื่องจากกรรมว...
น้ำกะทิลูกจัน03 Aug 2017 06:13 - แก้วตา ลักปลาแดกน้ำกะทิลูกจัน ลูกจัน(Gold apple) สุกผลสีเหลืองกลิ่นหอม น้อยคนที่จะไม่รู้จัก ผู้เขียนเองเมื่อตอนเป็นนักเรียนชั้นประถม พอถึงฤดูลูกจันสุก ก็คือช่วง มิถุนายน - สิงหาคม เพื่อนที่ที่บ้านมาต้นจัน มักจะเก็บผลลูกมาขายที่โ...

ไม่บอกไม่ได้แล้ว

ผักยืนต้น กินผักอายุยืนโลกอายุยาว...03 Oct 2018 04:53 - adminผักยืนต้น กินผักอายุยืนโลกอายุยาว  การรณรงค์เรื่องความมั่นคงทางอาหารอาจมีนิยามความหมายและวิธีปฏิบัติได้หลายแนวทางแตกต่างกันไป แต่แนวทางหนึ่งซึ่งลงทุนไม่มาก ใช้เวลาไม่นาน ทั้งกระทำได้ทันทีด้วยตนเอง ก็คือการเพิ่มพูน “ความรู้” เ...

คนช่างเลือก

สาคูแท้ๆ แห่งควนขนุน...23 Nov 2017 06:39 - แก้วตา ธัมอินสาคูแท้ๆ แห่งควนขนุน คงน้อยคนที่ไม่รู้จัก ไม่เคยกิน ขนมสาคูกวน แป้งเม็ดเล็กๆ สีขาวกวนให้สุกใส่น้ำตาลเมื่อจะกินตักน้ำกะทิราด หรือไม่ก็นำไปทำเป็นสาคูไส้หมูของว่างที่หลายคนชื่นชอบ แป้งสาคูที่วางขายทั่วไปตามท้องตลาดนั้นแท้จ...
ดอนแร่ หมูหลุมปลอดยาปฏิชีวนะ...02 Nov 2017 05:53 - แก้วตา ธัมอินดอนแร่ หมูหลุมปลอดยาปฏิชีวนะ ข่าวคราวการใช้ยาปฏิชีวนะในปศุสัตว์ และพบว่าเมื่อตกค้างในเนื้อวัตว์และผู้บริโภคได้รับเข้าไปต่อเนื่องแม้จะในปริมาณไม่สูงแต่ส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว ทำให้เกิดภาวะเชื้อโรคดื้อยา อย่างที่นิตยสารฉลาดซื้อ มูล...

City Farm

Global Food Movement

ทำอาหารกินเองแบบสบายกระเป๋า