Black Ribbon

ขนมจีนซาวน้ำ(ไม่มีแจงลอน)

sow nam1

 

อากาศร้อนๆ แบบนี้ นอกจากข้าวเเช่แล้ว ก็มีขนมจีนซาวน้ำนี่แหละ เป็นเมนูที่กินแล้วสดชื่น วันนี้เลยมีสูตรขนมจีนซาวน้ำอย่างง่ายๆ(ความจริงทำง่ายอยู่แล้วค่ะ) แต่อร่อย เพราะความอร่อยของขนมจีนซาวน้ำนั้นอยู่ที่ความสดใหม่ของวัตถุดิบนี่แหละค่ะ ถ้าสงสัยว่าขนมจีนซาวน้ำมีที่มาที่ไปยังไงถึงออกมาหน้าตาแบบนี้ ก็ลองไปอ่านดูที่ ขนมจีนซาวน้ำนามและรสอันเป็นปริศนา ที่คุณกฤชเหลือลมัยเขียนไว้ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม

เตรียมเครื่องเครา

 

สำรับนี้กินได้ 6-8 คน โดยประมาณ
-
ขนมจีน 1 กิโลกรัม เลือกกันตามชอบ เส้นสดเส้นหมัก ก็ได้ ของให้เส้นนุ่มเหนียวดีไม่กระด้างปาก
-
สับปะรด 1 หัว เป็นไปได้เลือกพันธุ์ที่เนื้อฉ่ำและรสอมเปรี้ยวอมหวาน ปลอกเปลือกแล้วสับซอยขนาดตามใจผู้กิน
-
ขิงอ่อน 1 แหง่งใหญ่ ซอยเป็นเส้นละเอียดๆ
-
กะทิ 1 กิโลกรัม ใช้หัวกะทิ ปนหางเข้าไปสักครึ่งส่วน ไม่ต้องข้นมาก หรือความข้นตามชอบ ตั้งไฟพอเดือด
-
กุ้งแห้งอย่างดี 2 ขีด ผึ่งแดดให้แห้งหอม จะโขลกกับครกหินจนฟู หรือใช้เครื่องปั่นก็ได้
-
กระเทียมไทยหัวกลางๆ 10 หัว เกาะเปลือกแข็งออกและซอยขวาง
-
น้ำปลาแท้ 5 ช้อนโต๊ะ
-
พริกขี้หนูสวนสดทั้งเขียวทั้งแดง ½ ขีด ซอยละเอียดแล้วแช่น้ำปลาไว้
-
มะนาว 3-5 ลูก ฝ่าซีกแกะเมล็ดให้เรียบร้อย

Continue Reading

ผลการชิมน้ำปลาปลาสร้อย 5 ยี่ห้อดัง จากกงไกรลาศ สุโขทัย

fs taset1

บันทึกการตามหาน้ำปลาปลาสร้อย
มีนาคม 2560

กินเปลี่ยนโลกตั้งอกตั้งใจว่าจะต้องหาน้ำปลาปลาสร้อยดีๆ มาฝากท่านผู้กินให้มีไว้ติดครัวกัน จนเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จึงได้โอกาสเดินทางไปเสาะหาเป้าหมายอยู่ที่ กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เพราะพอรู้มาว่าหน้าน้ำที่น้ำหลากท่วม 2-3 เดือนนั้น ชาวบ้านกงจะได้ปลาจำนวนมากจึงเป็นแหล่งแปรรูปปลาที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นปลาร้า ปลาแห้ง และแน่นอนน้ำปลาก็เช่นกัน

*** 

น้ำปลาแม่ผาลำ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท
แต่ระหว่างทาง เราลองค้นหาข้อมูลบนโลกออนไลน์ พบว่าแถบ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยากันคดโค้งและคลองน้อยใหญ่ ก็มีผู้คนทำน้ำปลาอยู่มากเช่นกัน จึงสอดส่ายสายตาตามร้านรวงข้างทาง ว่ามีขวดน้ำปลาหน้าตาบ้านๆ บ้างหรือไม่ จนมาแวะที่ตลาดจำหน้ายของที่ระลึกบริเวณเขื่อนเจ้าพระยาที่มีน้ำปลาของพื้นบ้านวางขายอยู่ เราอุดหนุนและแน่นอนถามถึงผู้ผลิต จึงได้ทราบว่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใกล้เคียงกับวัดโคกเข็ม มีโรงปลาร้าแม่ผาลำตั้งอยู่และเป็นผู้ผลิตน้ำปลาสีอำพันในขวดแก้วใสเปล่าเปลือยนี้ และเราก็ตามไปจนพบ

โรงปลาร้าแม่ผาลำ ผลิตปลาร้าเป็นหลัก ส่วนปลาที่ตัวไม่สวยก็จะถูกคัดไปหมักน้ำปลา ปลา เกลือและสับปะรด เคล้าเข้ากันแล้วหมักในโอ่งมังกร ตั้งตากแดดไว้ร่วมปีก่อนกรองเอาน้ำปลาขึ้นมาต้มบรรจุขวด

Continue Reading

ของกินบ้านๆ

ทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ...12 May 2017 04:24 - adminทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ     เมื่อได้ตระหนักว่าเส้นขนมจีนที่ขายๆ กันอยู่ทั่วไปนั้น มีการใช่สารกันบูดทุกเจ้าต่างกันเพียงมากน้อยเท่านั้น กินเปลี่ยนโลกและเพื่อนๆ ก็อยากจะรู้จัก เข้าใจขนมจีนให้มากขึ้นกว่าเป็นผ...
ข้าวส้ม12 Nov 2016 08:45 - วรันธรณ์ แก้วทันคำข้าวส้ม   เวลาคิดถึงบ้าน จะนึกถึงอาหารฝีมือแม่ตามมาทุกครั้ง แล้วจะปลุกวิญญาณแม่ครัวของเราลุกขึ้นมาหาวัตถุดิบลงมือทำอาหารให้รสใกล้เคียงบ้าน ใกล้เคียงฝีมือแม่ให้พอคลายความคิดถึง ฉันว่าอาหารฝีมือแม่เป็นส...

cook it yourself

ขนมจีนซาวน้ำ(ไม่มีแจงลอน)...27 Apr 2017 07:39 - แก้วตา ลักปลาแดกขนมจีนซาวน้ำ(ไม่มีแจงลอน)   อากาศร้อนๆ แบบนี้ นอกจากข้าวเเช่แล้ว ก็มีขนมจีนซาวน้ำนี่แหละ เป็นเมนูที่กินแล้วสดชื่น วันนี้เลยมีสูตรขนมจีนซาวน้ำอย่างง่ายๆ(ความจริงทำง่ายอยู่แล้วค่ะ) แต่อร่อย เพราะความอร่อยของขนมจีนซาวน้ำน...
ผักกูดดองเย็น31 May 2016 07:15 - ป้าแอนผักกูดดองเย็น ฝนตกโปรยปรายมาสองคืนพอเห็นฝักกูดจากคนบนดอยเอาลงมาขายตลาดแม่ริมก็รีบกระโจนใส่ แบ่งสักกำมาทำ “ผักกูดดองเย็น” (20 นาที) กันดีกว่า  ลงมือทำกันเลยดีกว่า - เริ่มจากล้างผักเป็นท่อนเล็ก เล...

ไม่บอกไม่ได้แล้ว

สารกำจัดศัตรูพืชที่อ้างว่าปลอดภัย...08 Sep 2015 05:17 - adminสารกำจัดศัตรูพืชที่อ้างว่าปลอดภัย อองเดร ช่วยทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องเข้าใจได้ ด้วยการอ่านงานวิจัยทาง "วิทยาศาสตร์" ที่รับรองความปลอดภัยของการใช้สารเคมีสังเคราะห์กำจัดศัตรูพืช งานวิจัยว่าด้วยอันตรายของสารกำจัดศัตรูพืชและจ...
แกงส้มจากป่านาเลเมืองพัทลุง...28 Apr 2015 06:37 - Food4changeแกงส้มจากป่านาเลเมืองพัทลุง "แกงส้ม จากป่า นา เล เมืองพัทลุง" เป็นหนังสือลำดับที่ 2 ของโครงการกินดีมีสุข จ.พัทลุง คาดหวังว่าท่านจะตื่นตาตื่นใจไปกับรสส้มต่างๆ ที่ไม่นึกว่าจะมีมากมายอย่างนี้ เราช่างรุ่มรวยในรสชาติเกินกว่าเราเองจ...

คนช่างเลือก

ผลการชิมน้ำปลาปลาสร้อย 5 ยี่ห้อดัง จากกงไกรลาศ สุโ...25 Apr 2017 11:57 - adminผลการชิมน้ำปลาปลาสร้อย 5 ยี่ห้อดัง จากกงไกรลาศ สุโขทัย บันทึกการตามหาน้ำปลาปลาสร้อยมีนาคม 2560 กินเปลี่ยนโลกตั้งอกตั้งใจว่าจะต้องหาน้ำปลาปลาสร้อยดีๆ มาฝากท่านผู้กินให้มีไว้ติดครัวกัน จนเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จึงได้โอกาสเดินทางไปเสาะหาเป้าหมายอยู่...
รสเปรี้ยวพื้นบ้านหลากหลาย...04 Sep 2014 05:01 - admin_kรสเปรี้ยวพื้นบ้านหลากหลาย   ตั้งแต่เทศกาลกินเปลี่ยนโลกครั้งที่ 2 “เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม” กินเปลี่ยนโลกมีความตั้งใจอยากแนะนำ เชิญชวน ให้ทุกท่านที่สนใจสุขภาพ ชื่นชมรสชาติหลากหลาย เป็นธรรมชาติ หันมากินรสเปรี...

City Farm

Noocity GrowBed กระถางผักดูแลตัวเอง17 Mar 2015 03:49 - ---Noocity GrowBed กระถางผักดูแลตัวเอง  ไอเดียของการปลูกผักกินเองภายในบ้านเริ่มได้รับความนิยมมากทั้งในไทยและต่างประเทศ ไปดูกระถางปลูกผักสำหรับบ้านพื้นที่น้อย ซึ่งสามารถรดน้ำและดูแลผักให้เราได้นานถึง 3 สัปดาห์ด้วยกัน แปลงปลูกผัก D.I...
รูต การ์เด้น แปลงผักกลางกรุง ย่านธุรกิจ28 Jan 2015 04:08 - ชุติมา สิริทิพากุล tan.error@hotmail.comรูต การ์เด้น แปลงผักกลางกรุง ย่านธุรกิจใจกลางเมือง ยิ่งย่านธุรกิจ ที่อยู่อาศัยอย่าง *ทองหล่อ* การจะหาพื้นที่สีเขียวสักแห่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย (วรุตม์ บุณฑริก) ทว่าตอนนี้ผู้คนที่ทำงานย่านทองหล่อหรือใครที่ผ่านไปแถวนั้นอาจจะเห็นส...

Global Food Movement

เรือแห่งสรรพรส On board Ark of Taste...02 Oct 2015 03:41 - adminเรือแห่งสรรพรส On board Ark of Taste “เหมือนกับโดนน้ำท่วมซัดพัดหาย อาหาร และรสชาติอันหลากหลายของมัน ที่ชุมชนต่าง ๆ สั่งสมกันมา ถูกชะล้างหายไปในกระบวนการอุตสาหกรรมเกษตร การสร้างมาตรฐานรสชาติ และระบบค้าโลก นี่คือการเปลี่ยนแปลงการกิ...
ชุมชนผู้ประกอบการแนวใหม่ใน UK...21 Sep 2015 07:39 - adminชุมชนผู้ประกอบการแนวใหม่ใน UKCambridge CropShare, based at Willow Farm in Lode, Cambridgeshire, is part of the Community Supported Agriculture network. Photograph: Cambridge CropShare  เดอะการ์เดี้ยน สรุป 5 กิจการแนวใหม่ในป...

ทำอาหารกินเองแบบสบายกระเป๋า