ผักยืนต้น กินผักอายุยืนโลกอายุยาว

 

POK BOOK P.KRIT final

การรณรงค์เรื่องความมั่นคงทางอาหารอาจมีนิยามความหมายและวิธีปฏิบัติได้หลายแนวทางแตกต่างกันไป แต่แนวทางหนึ่งซึ่งลงทุนไม่มาก ใช้เวลาไม่นาน ทั้งกระทำได้ทันทีด้วยตนเอง ก็คือการเพิ่มพูน “ความรู้” เกี่ยวกับวัตถุดิบที่นำมาเป็นอาหาร เริ่มด้วยการรู้จักชื่อเสียงเรียงนาม สังเกตการมีอยู่ และรายละเอียดของรสชาติ การเก็บเกี่ยว ตลอดจนสรรพคุณที่มีต่อร่างกาย ทั้งสิ่งของและวัตถุดิบเหล่านี้ บางครั้งแฝงอยู่ตามมุมตลาดสด หรือแผงเล็กๆ ข้างถนน กระทั่งพื้นที่สาธารณะอย่างริมทางหลวงชนบทมาเนิ่นนานทุกเมื่อเชื่อวัน รอจนกระทั่งเราเข้าใจ รับรู้ ก็จะเริ่มสังเกตเห็นการมีอยู่ของมัน

“ผักยืนต้น” ก็เช่นเดียวกัน ความรู้เบื้องต้นในหนังสือเล่มเล็กๆ นี้อาจเปลี่ยนมุมมองที่เรามีต่อรสชาติและสูตรที่กำกับรสอาหารที่เรากินมาเนิ่นนาน อาจชักชวนให้เราครุ่นคิดถึงวิถีการเก็บหาอาหาร ตลอดจนการจัดการพื้นที่สาธารณะในทัศนะใหม่ ทั้งอาจสะกิดใจเราให้คำนึงต่อไปถึงตำแหน่งแห่งที่ของอาหารปลอดภัยในโลกสมัยใหม่ ที่นับวันประเด็นเรื่องอาหารจะยิ่งเป็นเรื่องแหลมคม เกี่ยวพันกับอิทธิพลและผลประโยชน์ของหลายฝ่าย

Continue Reading

น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิมบ้านน้อยนาดี

 
NAM YA KAI6

ตั้งแต่เมื่อครั้งงานประชันพ่อครัวแม่ครัวบ้านบ้านกับเชฟเมืองกรุง มีเมนูประทับใจมากมายหลายเมนู หนึ่งในนั้นก็เห็นจะเป็น น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิม บ้านน้อยนาดี-ทุ่งยายชี ต.ท่าตะเกียบ อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา 

เป็นสูตรอาหารที่ลงตัวทั้งความเป็นแกงกะทิพื้นบ้านที่ความมันปานกลาง กินแล้วรู้สุกโปร่งๆ แต่ความข้นของน้ำแกงได้จากเนื้อไก้สับ ตำ และความมันของฟักทอง กับเครื่องแกงที่หอมสมุนไพรสดๆ เน้นๆ โดยเฉพาะกระชายตำที่ใส่ค่อนข้างมาก อยากให้ลองทำกินกันดูสำหรับท่านที่ชอบกินขนมจีน แต่เคล็ดที่ไม่ลับสำหรับความอร่อยของหม้อนี้ คือ ไก่ ที่ใช้ ต้องเป็นไก่บ้านเท่านั้น เพราะไก่ฟาร์มเลี้ยงแบบประหยัดเวลานั้นจะไม่มีรสมีชาติเจ้าของสูตรท่านว่ามา

Continue Reading

ของกินบ้านๆ

น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิมบ้านน้อยนาดี...31 Jan 2018 05:32 - adminน้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิมบ้านน้อยนาดี  ตั้งแต่เมื่อครั้งงานประชันพ่อครัวแม่ครัวบ้านบ้านกับเชฟเมืองกรุง มีเมนูประทับใจมากมายหลายเมนู หนึ่งในนั้นก็เห็นจะเป็น น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิม บ้านน้อยนาดี-ทุ่งยายชี ต.ท่าตะเกียบ อ.สนามช...
ทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ...12 May 2017 04:24 - แก้วตา ธัมอินทำเส้นขนมจีน 3 สูตรเด็ด แบบมืออาชีพ     เมื่อได้ตระหนักว่าเส้นขนมจีนที่ขายๆ กันอยู่ทั่วไปนั้น มีการใช่สารกันบูดทุกเจ้าต่างกันเพียงมากน้อยเท่านั้น กินเปลี่ยนโลกและเพื่อนๆ ก็อยากจะรู้จัก เข้าใจขนมจีนให้มากขึ้นกว่าเป็นผ...

cook it yourself

ซีอิ๊วใบหม่อน เครื่องปรุงปลอดภัย ทำได้เอง...18 Apr 2019 11:04 - แก้วตา ธัมอินซีอิ๊วใบหม่อน เครื่องปรุงปลอดภัย ทำได้เองแม้ว่าปัจจุบันซีอิ๊วในท้องตลาดจะมีมากมายหลายยี่ห้อหลายสูตรให้เลือก แต่สำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ อยากจะได้ซีอิ๊วที่ปลอดภัยเอาไว้ใช้ในครัวเรือน กินเปลี่ยนโลกอยากแนะนำให้ลองหมักซีอิ๊วใบหม่อน เนื่องจากกรรมว...
น้ำกะทิลูกจัน03 Aug 2017 06:13 - แก้วตา ลักปลาแดกน้ำกะทิลูกจัน ลูกจัน(Gold apple) สุกผลสีเหลืองกลิ่นหอม น้อยคนที่จะไม่รู้จัก ผู้เขียนเองเมื่อตอนเป็นนักเรียนชั้นประถม พอถึงฤดูลูกจันสุก ก็คือช่วง มิถุนายน - สิงหาคม เพื่อนที่ที่บ้านมาต้นจัน มักจะเก็บผลลูกมาขายที่โ...

ไม่บอกไม่ได้แล้ว

ผักยืนต้น กินผักอายุยืนโลกอายุยาว...03 Oct 2018 04:53 - adminผักยืนต้น กินผักอายุยืนโลกอายุยาว  การรณรงค์เรื่องความมั่นคงทางอาหารอาจมีนิยามความหมายและวิธีปฏิบัติได้หลายแนวทางแตกต่างกันไป แต่แนวทางหนึ่งซึ่งลงทุนไม่มาก ใช้เวลาไม่นาน ทั้งกระทำได้ทันทีด้วยตนเอง ก็คือการเพิ่มพูน “ความรู้” เ...

คนช่างเลือก

สาคูแท้ๆ แห่งควนขนุน...23 Nov 2017 06:39 - แก้วตา ธัมอินสาคูแท้ๆ แห่งควนขนุน คงน้อยคนที่ไม่รู้จัก ไม่เคยกิน ขนมสาคูกวน แป้งเม็ดเล็กๆ สีขาวกวนให้สุกใส่น้ำตาลเมื่อจะกินตักน้ำกะทิราด หรือไม่ก็นำไปทำเป็นสาคูไส้หมูของว่างที่หลายคนชื่นชอบ แป้งสาคูที่วางขายทั่วไปตามท้องตลาดนั้นแท้จ...
ดอนแร่ หมูหลุมปลอดยาปฏิชีวนะ...02 Nov 2017 05:53 - แก้วตา ธัมอินดอนแร่ หมูหลุมปลอดยาปฏิชีวนะ ข่าวคราวการใช้ยาปฏิชีวนะในปศุสัตว์ และพบว่าเมื่อตกค้างในเนื้อวัตว์และผู้บริโภคได้รับเข้าไปต่อเนื่องแม้จะในปริมาณไม่สูงแต่ส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว ทำให้เกิดภาวะเชื้อโรคดื้อยา อย่างที่นิตยสารฉลาดซื้อ มูล...

City Farm

Global Food Movement

ทำอาหารกินเองแบบสบายกระเป๋า