ต้มแซบปลาคัง จานเด็ดจังหวัดที่ 77

จานเด็ดมาร่วมยินดีกับจังหวัดน้องใหม่ “บึงกาฬ” จังหวัดที่ 77 ที่จะแยกตัวออกจากหนองคายอีกไม่ช้านี้

บึงกาฬเป็นเมืองริมโขงที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม วิถีความเป็นอยู่ของชาวบ้านเรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์

แม่น้ำโขงช่วงที่ผ่านบึงกาฬ มีบริเวณที่เรียกว่า แก่งอาฮง อยู่ในเขตบ้านอาฮง ถือว่าเป็นจุดที่แม่น้ำโขงมีความลึกที่สุด ไม่สามารถวัดความลึกได้ กระแสน้ำบริเวณนี้จะไหลเชี่ยวมากในฤดูน้ำหลาก และมีกระแสน้ำไหลวนเป็นรูปกรวยขนาดใหญ่ ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็น สะดือแม่น้ำโขง

ชาวบ้าน 8 อำเภอของจังหวัดใหม่นี้ เช่นเดียวกับคนชายแดนริมฝั่งโขง ชีวิตประจำวันมีความเกี่ยวข้องกับสายน้ำ อาหารจานหลักหนีไม่พ้นปลาน้ำโขง ประภาพร ส่อนราช ข่าวสดหนองคาย พาไปเปิดเมนูชูโรงของชาวบึงกาฬให้ได้รู้จัก จากฝีมือแม่บ้านชาวบึงกาฬจัดจ้านด้วยรสชาติ “ต้มแซบปลาคัง”

ปลาคังเป็นปลาหนัง ที่พบมากในน้ำโขง ด้วยคุณลักษณะที่เนื้อแน่น รสชาติดี นิยมนำมาปรุงอาหารหลายชนิด

ต้มแซบปลาคังหม้อนี้ เลือกเอาปลาขนาดพอประมาณ ไม่ต้องเอาหนังออก สับเป็นชิ้นพอคำ ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้

ตั้งน้ำให้เดือดเติมเกลือเล็กน้อย ข่าแก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี ใส่ลงหม้อก่อน ตามด้วยน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวตามแต่ชอบ หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นยาว หอมหัวใหญ่หั่น หอมหัวแดงทุบหยาบๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยวนำ เจือหวานจากหอมหัวใหญ่

ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างแล้ว ปิดท้ายด้วยปลาคังสับลงต้มจนสุก แล้วค่อยใส่ใบแมงลัก ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และพริกสดลงไป ที่สำคัญอย่าคนปลาขณะต้ม เพราะจะทำให้น้ำแกงคาวเสียอรรถรส รอสักพักให้ปลาสุกดี ตักใส่ถ้วยหรือถ้าอยากซดร้อนๆ นานๆ ใส่หม้อไฟเสิร์ฟ

มีโอกาสไปทำความรู้จักกับจังหวัดน้องใหม่บึงกาฬ อย่าลืมเลือกเมนูปลากิน จะได้รู้ว่าปลาสะดือแม่น้ำโขงอร่อยอย่างไร

ที่มา: คอลัมน์ จานเด็ด76จังหวัด ข่าวสด 13-08-53