ฟาสต์ฟู้ด กระตุ้นหอบหืด

การ บริโภคอาหารฟาสต์ฟู้ดจำพวกเบอร์เกอร์และมันฝรั่งทอดซึ่งอุดมไปด้วยไขมัน บ่อยๆ นอกจากจะทำให้ร่างกายของคนเราได้รับ “ไขมัน” เกินขนาดแล้ว นักวิจัยมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล แดนผู้ดียังเตือนว่า จะเพิ่มความเสี่ยงทำให้ป่วยเป็นโรคหอบหืดอีกด้วย

ข้อมูลเบื้องต้นจาก งานวิจัยดังกล่าวชี้ว่า จากการเฝ้าดูอาการของผู้ป่วยโรคหอบหืด 40 คน พบว่า กลุ่มที่กินอาหาร “ไขมันสูง” จะมีการติดเชื้อทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น และไม่ตอบสนองต่อการรักษาเท่ากลุ่มที่กินอาหารไขมันต่ำ

“อย่างไรก็ดี เราจำเป็นต้องวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลอีก ซึ่งจะนำไปสู่ขั้นตอนการควบคุมอาหารในผู้ป่วยโรคหอบหืดอย่างจริงจังเพื่อการ รักษาที่มีประสิทธิภาพ” ลิซ่า วู้ด ผู้นำการวิจัย จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ กล่าว

ที่มา : 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7118 ข่าวสดรายวัน