ตอนที่ 8 ปาร์ตี้ถั่วหรรษา
แชร์
75
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
75
75
หรรษาที่ว่านี่เป็นอาการ เป็นบรรยากาศค่ะ ไม่ใช่ชื่อถั่วพื้นบ้าน??
ปาร์ตี้ครั้งที่ 2 ของเราครั้งนี้เป็นไปอย่างง่ายๆ โดยใช้ลานโล่งร่มรื่นด้านหน้าร้านโบ-ลาน ของคุณโบเป็นที่ก่อการ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ก่อนหน้างาน ตุ๊กกี้กับคุณโบมาคุยเตรียมงานกัน รวมทั้งออกไปตระเวนหาดูถั่วตางๆ ในตลาดทั้งที่ตลาดสีเขียว ตลาด อตก. รวมไปถึงร้านชมรมมังสวิรัติ สาขาจตุจักร? แล้วกลับมานั่งคิดเรื่องเมนูถั่วทางเลือกกัน??
นอกจากตัวอย่างถั่วเมล็ดแห้งพื้นบ้านต่างๆ กับถั่วที่เป็นฝักแล้ว? ตุ๊กกี้ยังเตรียมผักที่อยู่ในตระกูลถั่วมาให้พวกเรารู้จักกันด้วย? ส่วนถั่วที่เป็นนางเอกของงานคราวนี้เห็นที่จะไม่พ้นถั่วพุ่ม
ก่อนจะเริ่มสาธิตเมนูตำถั่วพุ่มรสแซ่บสูตรเพชรบูรณ์ของคุณปู้ นันทา? กันตรี นักวิจัยที่เก็บรวบรวมข้อมูลเรื่องถั่ว กับเมนูอ่อมปลาน้ำเงินใส่ถั่วพุ่มของร้านโบ-ลาน? สมาชิกที่มาในงานก็สามารถ ชิมแทะและเล็มเมนูถั่วที่วางเรียงรายไว้รอ
ข้าวยำสารพัดถั่ว ของร้าน โบ-ลาน?? ซึ่งงานนี้คุณโบมี ?ถั่วพูสีม่วง? จากชมรมมังสวิรัติฯ เป็นเซอร์ไพรซ์ ปรุงอยู่ในแก้วใสร่วมกับเมล็ดถั่วพุ่มต้มสุก? ถั่วงอก ลูกเหรียง ถัวลิสงคั่ว ส้มโอ มะพร้าวคั่ว แตงกวา หอมแดง ขิง? มะม่วง และข้าวกล้อง รองก้นด้วยน้ำบูดูเคี่ยว เวลาจะกินก็เติมรสเปรี้ยวของชิ้นมะนาวลงไป? รสชาตินี่ดูจากจำนวนแก้วที่ชิมก็ได้? 3 ? 4 ถ้วยเอาทีเดียวเชียวแหละ อิอิ
ตุ๊กกี้ เตรียมถั่วพุ่มสีขาวสีดำมาแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วตอนเช้าก็ให้เราเอากะทิสดที่ซื้อแบบคั้นแล้วจากตลาดสดบางบัวทองไปให้? ต้มหัวกับหางกะทิพอเดือดแล้วใส่ถั่วที่เตรียมไว้ไม่ชั่วครู่ก็สุก เติมเกลือ กับน้ำผึ้งโหนดซึ่งมีกลิ่นหอมหวานเฉพาะเป็นอันเสร็จวิธี? กินดีมันอร่อยสมน้ำสมเนื้อกับถั่วดำเชียวแหละ
ของว่างอีกอย่างที่เตรียมมาแบบไม่คาดว่าจะได้กินกัน ตอนที่เราไปสุพรรณบุรีแล้วเอาคลิ๊ปน้องมิ่งมาคราวก่อนนั้นฉันกับตุ๊กกี้ถอดใจเรื่องหาใบทองหลางกันไปแล้ว? บังเอิญที่ว่าตลาดบางบัวทองในเช้าก่อนวันงาน 1 วัน เราพลันไปเจอใบทองหลาง ก็เลยเป็นเรื่องว่าจะทดลองเอาใบทองหลางมาห่อเมี่ยงแปลกๆ กิน
ทีแรกนึกถึงถั่วดำที่หลายคนถวิลหา? แต่นึกได้ว่านางเอกเราเป็นถั่วพุ่ม ก็เลยเอาถั่วพุ่มเมล็ดดำๆ นี่แหละมาคั่วในกระทะให้หอม แล้วเอาไปบุบพอแหลก? จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อตั้งเตาไฟ ใส่ถั่วที่เตรียมแล้วลงไปต้มให้สุก ใส่กุ้งแห้ง และหัวไชโป๊วสับ ปรุงรสด้วยกะปิดีจากนาอินทรีย์บางปลาม้า กับน้ำผึ้งโหนด ชิมรสให้พอดีแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนงวดแห้ง แต่ไม่แข็ง? พอเย็นแล้วก็ใส่ต้นตะไคร้กับหอมแดงจากสุรินทร์ที่ซอยละเอียด? ขิงอ่อนหั่นเต๋าละเอียด? งาคั่ว และมะพร้าวคั่ว? ตอนจะกินเมี่ยงหน้าตาดำๆ นี่เราใส่พริกขี้หนูสวนกับมะนาวหั่นชิ้นเล็กลงไป? หลายคนลองเมียงที่ตั้งชื่อเล่นๆ ว่า? ?เมี่ยงถั่วพุ่ม? เข้าไปเกิดติดใจความมันหอมของถั่วพุ่มและเครื่องเคราที่เข้ารสกัน
ยังมีน้ำต้ม 2 สูตร? หนึ่งเป็นน้ำขิงต้มกับดอกถั่วอัญชันสีม่วงเข้ม? กับ อีกหนึ่งคือน้ำจับเลี้ยง? น้ำสมุนไพรจีนดับไข้พิษร้อน ที่มีส่วนประกอบของถั่วอย่างเมล็ดลิ้นฟ้า หรืออีกชื่อว่าเพกาอยู่เป็นสมุนไพร 1 ใน 10 ของตำรับ? รวมทั้งน้ำข้าวกล้องผสมฟักทองรสหอมนุ่มนวลของคุณพี่สมควรที่กรุณาหิ้วมาฝากให้พวกเราชิมไปแลกวิธีทำกันไปด้วย
เริ่มตัวที่ตุ๊กกี้บอกเล่าเราว่าเพราะอยากชวนกันหาทางเลือกในการกินถั่วพื้นบ้านที่ยังพอมีอยู่ทดแทนการทดเสี่ยงกินถั่วปนเปื้อนยาฆ่าแมลงสูง รวมไปถึงถั่วเหลืองจีเอ็มโอที่มีการปนเปื้อนอย่างแพร่หลาย
ดูคลิ๊ป ?เรื่องเป็นมาปาร์ตี้ถั่วพื้นบ้าน? ที่นี่? http://www.youtube.com/watch?v=Qu7_p2Q1MiQ (3.55 นาที)