ตอนที่ 8 ปาร์ตี้ถั่วหรรษา
แชร์
69
แชร์
69
69
หรรษาที่ว่านี่เป็นอาการ เป็นบรรยากาศค่ะ ไม่ใช่ชื่อถั่วพื้นบ้าน??
ปาร์ตี้ครั้งที่ 2 ของเราครั้งนี้เป็นไปอย่างง่ายๆ โดยใช้ลานโล่งร่มรื่นด้านหน้าร้านโบ-ลาน ของคุณโบเป็นที่ก่อการ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ก่อนหน้างาน ตุ๊กกี้กับคุณโบมาคุยเตรียมงานกัน รวมทั้งออกไปตระเวนหาดูถั่วตางๆ ในตลาดทั้งที่ตลาดสีเขียว ตลาด อตก. รวมไปถึงร้านชมรมมังสวิรัติ สาขาจตุจักร? แล้วกลับมานั่งคิดเรื่องเมนูถั่วทางเลือกกัน??
นอกจากตัวอย่างถั่วเมล็ดแห้งพื้นบ้านต่างๆ กับถั่วที่เป็นฝักแล้ว? ตุ๊กกี้ยังเตรียมผักที่อยู่ในตระกูลถั่วมาให้พวกเรารู้จักกันด้วย? ส่วนถั่วที่เป็นนางเอกของงานคราวนี้เห็นที่จะไม่พ้นถั่วพุ่ม
ก่อนจะเริ่มสาธิตเมนูตำถั่วพุ่มรสแซ่บสูตรเพชรบูรณ์ของคุณปู้ นันทา? กันตรี นักวิจัยที่เก็บรวบรวมข้อมูลเรื่องถั่ว กับเมนูอ่อมปลาน้ำเงินใส่ถั่วพุ่มของร้านโบ-ลาน? สมาชิกที่มาในงานก็สามารถ ชิมแทะและเล็มเมนูถั่วที่วางเรียงรายไว้รอ
ข้าวยำสารพัดถั่ว ของร้าน โบ-ลาน?? ซึ่งงานนี้คุณโบมี ?ถั่วพูสีม่วง? จากชมรมมังสวิรัติฯ เป็นเซอร์ไพรซ์ ปรุงอยู่ในแก้วใสร่วมกับเมล็ดถั่วพุ่มต้มสุก? ถั่วงอก ลูกเหรียง ถัวลิสงคั่ว ส้มโอ มะพร้าวคั่ว แตงกวา หอมแดง ขิง? มะม่วง และข้าวกล้อง รองก้นด้วยน้ำบูดูเคี่ยว เวลาจะกินก็เติมรสเปรี้ยวของชิ้นมะนาวลงไป? รสชาตินี่ดูจากจำนวนแก้วที่ชิมก็ได้? 3 ? 4 ถ้วยเอาทีเดียวเชียวแหละ อิอิ
ตุ๊กกี้ เตรียมถั่วพุ่มสีขาวสีดำมาแช่น้ำไว้ 1 คืน แล้วตอนเช้าก็ให้เราเอากะทิสดที่ซื้อแบบคั้นแล้วจากตลาดสดบางบัวทองไปให้? ต้มหัวกับหางกะทิพอเดือดแล้วใส่ถั่วที่เตรียมไว้ไม่ชั่วครู่ก็สุก เติมเกลือ กับน้ำผึ้งโหนดซึ่งมีกลิ่นหอมหวานเฉพาะเป็นอันเสร็จวิธี? กินดีมันอร่อยสมน้ำสมเนื้อกับถั่วดำเชียวแหละ
ของว่างอีกอย่างที่เตรียมมาแบบไม่คาดว่าจะได้กินกัน ตอนที่เราไปสุพรรณบุรีแล้วเอาคลิ๊ปน้องมิ่งมาคราวก่อนนั้นฉันกับตุ๊กกี้ถอดใจเรื่องหาใบทองหลางกันไปแล้ว? บังเอิญที่ว่าตลาดบางบัวทองในเช้าก่อนวันงาน 1 วัน เราพลันไปเจอใบทองหลาง ก็เลยเป็นเรื่องว่าจะทดลองเอาใบทองหลางมาห่อเมี่ยงแปลกๆ กิน
ทีแรกนึกถึงถั่วดำที่หลายคนถวิลหา? แต่นึกได้ว่านางเอกเราเป็นถั่วพุ่ม ก็เลยเอาถั่วพุ่มเมล็ดดำๆ นี่แหละมาคั่วในกระทะให้หอม แล้วเอาไปบุบพอแหลก? จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อตั้งเตาไฟ ใส่ถั่วที่เตรียมแล้วลงไปต้มให้สุก ใส่กุ้งแห้ง และหัวไชโป๊วสับ ปรุงรสด้วยกะปิดีจากนาอินทรีย์บางปลาม้า กับน้ำผึ้งโหนด ชิมรสให้พอดีแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนงวดแห้ง แต่ไม่แข็ง? พอเย็นแล้วก็ใส่ต้นตะไคร้กับหอมแดงจากสุรินทร์ที่ซอยละเอียด? ขิงอ่อนหั่นเต๋าละเอียด? งาคั่ว และมะพร้าวคั่ว? ตอนจะกินเมี่ยงหน้าตาดำๆ นี่เราใส่พริกขี้หนูสวนกับมะนาวหั่นชิ้นเล็กลงไป? หลายคนลองเมียงที่ตั้งชื่อเล่นๆ ว่า? ?เมี่ยงถั่วพุ่ม? เข้าไปเกิดติดใจความมันหอมของถั่วพุ่มและเครื่องเคราที่เข้ารสกัน
ยังมีน้ำต้ม 2 สูตร? หนึ่งเป็นน้ำขิงต้มกับดอกถั่วอัญชันสีม่วงเข้ม? กับ อีกหนึ่งคือน้ำจับเลี้ยง? น้ำสมุนไพรจีนดับไข้พิษร้อน ที่มีส่วนประกอบของถั่วอย่างเมล็ดลิ้นฟ้า หรืออีกชื่อว่าเพกาอยู่เป็นสมุนไพร 1 ใน 10 ของตำรับ? รวมทั้งน้ำข้าวกล้องผสมฟักทองรสหอมนุ่มนวลของคุณพี่สมควรที่กรุณาหิ้วมาฝากให้พวกเราชิมไปแลกวิธีทำกันไปด้วย
เริ่มตัวที่ตุ๊กกี้บอกเล่าเราว่าเพราะอยากชวนกันหาทางเลือกในการกินถั่วพื้นบ้านที่ยังพอมีอยู่ทดแทนการทดเสี่ยงกินถั่วปนเปื้อนยาฆ่าแมลงสูง รวมไปถึงถั่วเหลืองจีเอ็มโอที่มีการปนเปื้อนอย่างแพร่หลาย
ดูคลิ๊ป ?เรื่องเป็นมาปาร์ตี้ถั่วพื้นบ้าน? ที่นี่? http://www.youtube.com/watch?v=Qu7_p2Q1MiQ (3.55 นาที)