ตอนที่ 7 ถึงเวลาถามหาสารพัดถั่วพื้นบ้าน
แชร์
71
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
71
71
ในช่วงเทศกาลเจ? ถั่วมีบทบาทมากเพราะเป็นพืชอาหารที่ให้โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์? แต่เมื่อมองย้อนกลับไปแหล่งหากินของคนเมืองส่วนใหญ่ซึ่งหนีไม่พ้นห้างสรรพสินค้า? หรือกลุ่มคนที่เริ่มกลับมากินเปลี่ยนแหล่งที่มาโดยไปค้นหาจากร้านค้าสินค้าออแกนนิคและตลาดสด? ถั่วที่เราเห็นกลับมีอยู่ไม่กี่ชนิด? ที่คุ้นเคยกันก็มี ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดงหลวง ถั่วดำ ถั่วซีก(ถั่วเขียวกะเทาะเปือก) ถั่วลิสง และถั่วลันเตา? นอกจากนี้ก็มีเนื้อสัตว์เทียมที่ทำจากหัวบุก และถั่วเหลือง
หลายปีมาแล้วที่เราต้นทนกล้ำกลืนกินอาหารเจ อาหารมังสวิรัติ ที่มาจากโปรตีนเกษตรเหล่านี้ โดยที่ถุงข้างบรรจุโปรตีนเกษตรเหล่านี้เขียนอย่างชัดแจ้งว่า ?ผลิตจากวัตถุดิบถั่วเหลืองดัดแปรพันธุกรรม??
ฝ่ายรณรงค์ให้ผู้บริโภคหันมาสนใจคงจะต้องติดตามกันต่อไปว่าการปนเปื้อนถั่วเหลืองจีเอ็มโอในประเทศไทยกว้างไกลไปถึงไหนหนอ?? เท่าที่รู้ พืชจีเอ็มโอไม่อนุญาตให้ปลูกเพื่อการค้าในประเทศไทย? วัตถุดิบโปรตีนเกษตรจีเอ็มโอคงมาไกลจากอเมริกา ประเทศมหาอำนาจด้านถั่วเหลืองที่สามารถทุ่มตลาดจนผู้ผลิตถั่วเหลืองในไทยสู้แทบไม่ไหว และบาดเจ็บล้มตายแบบสิ้นประดาตัวไปก็มาก
หากจะยกข้ามไม่ต้องมาโต้เถียงกันเรื่องความปลอดภัยในการบริโภคไป? ผลจากการส่งเสริมให้มีการกิน แปรรูปผลิตภัณฑ์ และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองกันอย่างกว้างขวาง โดยกล่าวอ้างถึงคุณค่าโภชนาการของถั่วเหลืองซึ่งก็มีอยู่จริง? โดยละเลยการที่จะหยิบยกถั่วชนิดอื่นๆ ที่มีอยู่ในบ้านเรา ซึ่งมีคุณค่าด้านโภชนาการและการนำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย และสามารถปลูกกันได้ทั่วไปในหลายๆ สภาพพื้นที่ทางภูมินิเวศน์ที่มีความแตกต่าง? ถั่วพื้นบ้านหลายๆ อย่าง กลับกลายเป็นของหายากและไม่มีให้กิน?
ขณะที่การปลูกถั่วเหลืองเพื่อจำหน่ายของคนปลูกกลับมีปัญหามากมาย ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องราคารับซื้อแล้ว? ปัญหาเรื่องราคาเมล็ดพันธุ์ที่พ่วงมากับสิทธิบัตรพันธุ์พืช และความไม่สามารถเก็บพันธุ์ไว้ใช้เองได้ ยังเป็นปัญหาหนึ่งที่ค้างคาใจกันอยู่
ดีที่ยังมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยือนเพื่อนพ้องที่มีแปลงทำนาทำสวนอินทรีย์ในหลายๆ ที่ในภาคอีสาน? เรายังได้มีถั่วแห้งพื้นบ้านอย่างถั่วพุ่มให้กิน?
เมล็ดถั่วพุ่มแห้ง? คนที่ปลูกนอกจากจะเก็บบางส่วนไว้ปลูกทำพันธุ์ต่อเองได้แล้ว? ยังใช้ทำขนม? ทั้งเป็นส่วนประกอบในข้าวต้มมัดแบบต่างๆ ตามแต่ละชุมชนแล้ว? ยังเอาไปต้มกินเล่น คั่วเคี้ยวกินเล่นเพลินๆ ใจ
ถั่วพุ่มฝักสดที่ยังอ่อนมีทั้งสีแดง สีเขียว และสีเขียวลาย ปลูกง่ายและกินอร่อย เคี้ยวมัน เพราะมีเนื้อฝักมาก? กินอร่อยไม่แพ้ถั่วฝักยาว
หนุ่มๆ สาวๆ อีสานยืนยันว่า? ตำบักถั่ว(พุ่ม) แซ่บอีหลีคักๆ กว่าถั่วฝักยาวแบบคนละชั้น
หากปล่อยให้ฝักถั่วพุ่มแก่อีกสักหน่อยโดยที่ฝักยังไม่ทันเหี่ยวแห้งคาต้นเหมือนตอนเก็บเมล็ดแห้ง? ใช้วิธีแกะเอาแต่เมล็ดสดๆ เต่งๆ นั่นแหละมาเคี้ยวกินเล่น หรือกินแนมกับข้าวคลุกกะปิ???
ถั่วที่มีคุณค่าโภชนาการดีๆ ไม่แพ้ถั่วเหลือง อย่างถั่วพู หรือถั่วมะแฮะต้น ซึ่งมีนักวิจัยศึกษาค้นคว้าในด้านโภชนาการ และการแปรรูปไว้? ยังไม่มีชาวบ้านที่ไหนกล้าทดลองผลิตออกมาเป็นเมล็ดแห้ง? ได้แต่ปลูกและเก็บกินกันไว้ในบ้านในหมู่พ้องเท่านั้น
?
ถ้าจะเสาะหาถั่วๆ? ก็ยังมีถั่วพื้นบ้านที่เป็นฝัก และเป็นผักอยู่อีกพอสมควรเชียวแหละ ถั่วบะบอย? ถั่วแปบ? ถั่วแดงหลากหลายขนาดทั้งเมล็ดเรียวและเมล็ดกลม? รวมไปถึงกระถิน สะตอ โสน เพกา แคบ้าน แคแดง? แคฝรั่ง? มะกล่ำ ฯลฯ? ซึ่งในเมนูอาหารท้องถิ่นของแต่ละที่ต่างมีลีลายักเยื้องกันไปตามสไตล์ของแต่ละแห่งที่ไป
ฉันได้แต่แก้เก้อ แก้เขินใจยามสิ้นไร้ถั่วเมล็ดแห้ง ด้วยการขวนขวายหาเหล่านี้มาปลูกไว้กินที่บ้านซึ่งมีที่ทางอย่างจำกัดจำเขี่ย ก็พอกล้อมแกล้มแก้ยากไปได้? แต่ยังแอบหวังอยู่ในใจ ว่าหากมีคนรักถั่วพื้นบ้านยังคงต้องการกิน? กินถั่วเพื่อให้บรรดาถั่วๆ ที่ปลูกและเก็บพันธุ์ไว้เองได้ ฉันและคุณ และใครต่อใคร ก็จะมีสารพัดสารพันถั่วเอาไว้ได้กินได้ใช้? โดยไม่ต้องแกล้งทำตาถั่วกล้ำกลืนกินถั่วจีเอ็มโอที่สร้างความเจ็บช้ำกระดองใจให้กับตัวเองและคนปลูกอีกต่อไป