น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิมบ้านน้อยนาดี
แชร์
494
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
494
494
ตั้งแต่เมื่อครั้งงานประชันพ่อครัวแม่ครัวบ้านบ้านกับเชฟเมืองกรุง มีเมนูประทับใจมากมายหลายเมนู หนึ่งในนั้นก็เห็นจะเป็น น้ำยาไก่บ้านฟักทอง สูตรดั้งเดิม บ้านน้อยนาดี-ทุ่งยายชี ต.ท่าตะเกียบ อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา
เป็นสูตรอาหารที่ลงตัวทั้งความเป็นแกงกะทิพื้นบ้านที่ความมันปานกลาง กินแล้วรู้สุกโปร่งๆ แต่ความข้นของน้ำแกงได้จากเนื้อไก้สับ ตำ และความมันของฟักทอง กับเครื่องแกงที่หอมสมุนไพรสดๆ เน้นๆ โดยเฉพาะกระชายตำที่ใส่ค่อนข้างมาก อยากให้ลองทำกินกันดูสำหรับท่านที่ชอบกินขนมจีน แต่เคล็ดที่ไม่ลับสำหรับความอร่อยของหม้อนี้ คือ ไก่ ที่ใช้ ต้องเป็นไก่บ้านเท่านั้น เพราะไก่ฟาร์มเลี้ยงแบบประหยัดเวลานั้นจะไม่มีรสมีชาติเจ้าของสูตรท่านว่ามา
วัตถุดิบ
– ไก่บ้าน 1 ตัว แยกเนื้อ/กระดูก/เครื่องใน
– มะพร้าวแก่ 2 ลูก ขูดคั้นกะทิแยกหัว/หาง
– ฟักทอง 1 ลูก น้ำหนักประมาณ 1 กก.
– พริกแกงเผ็ด
– กระชายซอยแล้วตำละเอียด 2 ขีด
– ใบมะกรูดฉีก
– น้ำปลา/เกลือ/ปลาร้า
ขั้นตอนการปรุ
– สับเนื้อไก่ให้ละเอียด รวนจนสุกแล้วจึงนำมาตำอีกครั้ง เพื่อให้ได้น้ำยาไก่ข้นๆ
– สับส่วนกระดูกเป็นชิ้นพอดีๆ เคี่ยวกับกางกะทิจนเปื่อยนุ่ม
– เครื่องในซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
– ตั้งหัวกะทิแล้วใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดพอหอม แล้วจึงใส่เนื้อไก่รวนที่ตำแล้วลงไปเคี่ยว
– ใส่เครื่องในลงไปผัดจนสุกดี
– เติมส่วนกระดูกเคี่ยวหางกะทิลงไป พร้อมทั้งฟักทอง เคียวให้ฟักทองสุก
– ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ปลาร้า ให้เค็มกลมกล่อม
– เติมใบมะกรูดฉีกและกระชายตำตอนท้ายเพื่อชูกลิ่นหอมน่ากิน
จะกินกับข้าวสวยหรือขนมจีนก็อร่อย
ขอบคุณพี่รัญจวน บุญมาก ผู้สืบทอดความอร่อยและแบ่งปันสูตรอาหารให้กับเรา