ลาบหมาน้อย
แชร์
58
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
58
58
ฟังชื่ออาจดูน่ากลัว แต่เป็นอาหารที่กินแล้วทั้งอร่อยทั้งมีปนะโยชน์นะคะ สำหรับ “ลาบหมาน้อย” เพราะเครือหมาน้อยเป็นสมุนไพรมีฤทธิ์เย็น แก้ไข้ แแก้ร้อนใน นอกจากนั้นยังลดการดูดซึมของน้ำตาลและไขมัน จึงเหมาะที่จะใช้เป็นอาหารของผู้ป่วยเบาหวานและคอเลสเตอรอลในเลือดสูงอีกด้วย
หมาน้อย หรือ กรุงเขมา ป็นไม้เถาเลื้อยพัน สังเกตง่ายเพราะใบเป็นรูปหัวใจ โคนใบก้นปิด หน้าใบและหลังใบมีขนสีน้ำตาลปกคลุม หลังใบจะมีขนหนาแน่นมากกว่าหน้าใบ สามารถนำมาทำอาหารทั้งคาวหวาน โดยเก็บใบมาขยี้กับน้ำ คั้นแยกกาก ได้น้ำสีเขียวๆ เหมือนน้ำย่านาง ตั้งทิ้งไว้สักพักจะกลายเป็นวุ้น วุ้นที่ว่านี่แหละค่ะที่เราจะมาทำเป็นลาบ(วุ้น)หมาน้อยกัน
มาเตรียมส่วนผสมกันก่อน
ใบหมาน้อย 1 กำมือ
ต้นหอมหั่น 1 ต้น
มะเขือขื่นหั่น 2-3 ผล
ตะไคร้หั่น 1 หัว
พริกป่น ½ ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำก็ง่ายๆ ลงมือกันเลยค่ะ
1. ล้างใบหมาน้อยให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. คั้นใบหมาน้อยกับน้ำเปล่าด้วยมือ คั้นไปเรื่อยๆ จนได้น้ำเป็นสีเขียวลื่น และใบหมาน้อยไม่มีสีเขียวเหลือแต่ใย
3. จากนั้นกรองให้เหลือแต่น้ำ กากใบทิ้งไป
4. นำเครื่องลาบที่เตรียมไว้ใส่ลงในน้ำคั้นใบหมาน้อย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. เทใส่ภาชนะที่เราต้องการเสิร์ฟ ทิ้งไว้สักครู่ เราจะได้วุ้นหมาน้อยรสลาบค่ะ
สูตรลาบหมาน้อย : เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกภาคอีสาน