จอผักปลังใส่แหนม
แชร์
129
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
129
129
ผักปลังเป็นไม้เลื้อยชอบแดดรำไร ลำต้นอวบน้ำ ผิวเรียบเป็นมัน มีทั้งผักปลังขาวแลัผักปลังแดง ช่อดอกสีขาวหรือสีชมพูอ่อน ออกดอกตามซอกใบ แตกยอดอ่อนตลอกทั้งปี
ยอดอ่อน ใบอ่อน ช่อดอก นิยมนำมาลวกจิ้มน้ำพริก ที่นำมาแกง มาต้มก็มี
มีสรรพคุณมีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ ลดอาการท้องอืด รักษาโรคกระเพาะอาหาร
เมนูบ้านๆ เลยนำเสนออาหารจากทางเหนือ “จอผักปลังใส่แหนม”
เครื่องปรุง
ผักปลัง(ผักปั๋ง) ยอดอ่อนและดอก 4 ถ้วย
แหนม ยีให้แตก 1/2 ถ้วย
พริกหนุ่ม หั่นเป็นท่อน 3 เม็ด
มะเขือส้ม 5 ลูก หรือ มะเขือเทศ 2 ลูก หั่นเป็นซีก
หอมแดง 4 หัว
กระเทียม 1 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
ปลาร้าสับ เอาก้างออก 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
ผักชีซอย 1/2 ถ้วย
ต้ำซุปกระดูกหมู(ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า) 3 ถ้วย
วิธีปรุง
โขลกหอมแดง กระเทียม กะปิ ปลาร้า รวมกันให้ละเอียด
ตั้งน้ำซุปพอเดือด ตักเครื่องที่โขลกไว้ใส่ลงไป
ใส่ผักปลัง ทิ้งไว้จนสุกจึงใส่แหนม แล้วค่อยเติมน้ำมะนาว
ชิมรสจนพอใจ สุดท้ายใส่ต้นหอม ผักชี
เคล็ด(ไม่)ลับ
เลือกซื้อแหนมที่มีหนังมากหน่อยตอนเคี้ยวจะอร่อยกรุบกรับ
ขอบคุณ
สหกรณ์เกษตรอินทรีย์ เชียงใหม่ ที่แนะนำสูตรง่ายๆ อร่อยๆ ให้เรา