ของกินบ้านๆ

หอยโล่ต้มกะทิใส่ผักกูดป่า

แชร์

139

139

ฉันคือหอยโล่ ชอบอาศัยตามแม่น้ำลำคลองน้ำใสสะอาด มีทราย มีหิน มีขอนไม้ที่จมอยู่ในน้ำ มีทรายละเอียด หรือทรายอ่อน ฉันชอบเกาะตามขอนไม้ โขดหินในน้ำหรือไม่ก้อฝังตัวอยู่ในทรายอ่อน เย็นสบาย พอถึงเดือนห้าฤดูร้อนอากาศแล้งจัด น้ำในคลองแห้งจนเห็นเม็ดทราย ชาวบ้านก็ชอบลงมาอาบน้ำแช่น้ำคลองกันเพราะเย็นสบาย จะจับปลาก็ไม่มีเครื่องมือเพราะตั้งใจมาอาบน้ำเท่านั้น ได้แต่ใช้มือคุ้ยทรายพบตัวฉันง่ายๆ แช่น้ำไปจับเอาตัวฉันขึ้นมาได้เป็นกองๆ แช่น้ำจนตัวเย็นได้เวลากลับก็เอาผ้าขะม้าที่ตัวเองนุ่งอาบน้ำ ห่อเอาตัวฉันกลับบ้าน เอาฉันแช่น้ำไว้หนึ่งคืน ให้ฉันถ่ายของเสียออก

ชาวนกรำ อ.กงหรา จ.พัทลุง ชอบเอาฉันไปต้มกะทิผักกูดป่า ทำให้เนื้อฉันหวานกรุบกรอบกลมกล่อมกับผักกูดสดเชียวนะ แต่ที่ฉันไม่ชอบนักเมื่อเอาฉันไปแกงคั่วฉันร้อนด้วยเครื่องแกง แต่ด้วยความที่เนื้อฉันหวานมาก ทำให้แกงคั่วหอยโล่อย่างฉัน เป็นตำหรับอาหารพิเศษสุดเลยนะ จุ๊บ จุ๊บๆๆ

อยากเจอและรู้จักฉัน ไหมจ๊ะ เจอฉันในงานเทศกาล กินดี มีสุข 2 ที่สวนสาธารณะ คูหาสวรรค์ ซุ้มอาหารโซนป่าได้เลยจ้า แล้วจะรู้ว่า…ฉัน หอยโล่จากน้ำคลองธรรมชาติจากขุนเขา เบาสบาย สะอาด หวานฉ่ำ เพียงใด ฉันจะรอ นะจ๊ะ จุ๊บๆๆๆๆ

ขั้นตอนการทำหอยโล่ต้มกะทิผักกูด
– หอยโล่แช่น้ำ 1 คืน ให้คายขี้ออก นำมาสับท้าย
– ตั้งน้ำหัวกะทิ ประมาณ 2 จอกน้ำ
– เติมเกลือเม็ด กระเทียม สามกลีบ
– กะทิเดือดจึงนำหอยโล่ที่เตรียมไว้ ประมาณ 1 กก. ใส่ลงไปแล้วปิดฝาหม้อ
– พอเดือดเปิดฝาหม้อ เติมยอดผักกูดทันที ตามด้วยพริกสดทุบ 4 – 5 เม็ด แล้วปิดฝาหม้อรอให้เดือดอีกครั้ง
– เปิดฝาหม้อชิมรสน้ำต้ม ผ่อนไฟลงอ่อนๆ ได้รสหวานเค็มปะแหล่มถูกใจ

hoilo3
pukgood

เรื่องโดย

ทีมกินเปลี่ยนโลก

ทีมงานที่ร่วมสร้างวิถีแห่งการกิน เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก เรากินทุกวัน เราเปลี่ยนโลกทุกวัน