หอยโล่ต้มกะทิใส่ผักกูดป่า
แชร์
139
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
139
139
ฉันคือหอยโล่ ชอบอาศัยตามแม่น้ำลำคลองน้ำใสสะอาด มีทราย มีหิน มีขอนไม้ที่จมอยู่ในน้ำ มีทรายละเอียด หรือทรายอ่อน ฉันชอบเกาะตามขอนไม้ โขดหินในน้ำหรือไม่ก้อฝังตัวอยู่ในทรายอ่อน เย็นสบาย พอถึงเดือนห้าฤดูร้อนอากาศแล้งจัด น้ำในคลองแห้งจนเห็นเม็ดทราย ชาวบ้านก็ชอบลงมาอาบน้ำแช่น้ำคลองกันเพราะเย็นสบาย จะจับปลาก็ไม่มีเครื่องมือเพราะตั้งใจมาอาบน้ำเท่านั้น ได้แต่ใช้มือคุ้ยทรายพบตัวฉันง่ายๆ แช่น้ำไปจับเอาตัวฉันขึ้นมาได้เป็นกองๆ แช่น้ำจนตัวเย็นได้เวลากลับก็เอาผ้าขะม้าที่ตัวเองนุ่งอาบน้ำ ห่อเอาตัวฉันกลับบ้าน เอาฉันแช่น้ำไว้หนึ่งคืน ให้ฉันถ่ายของเสียออก
ชาวนกรำ อ.กงหรา จ.พัทลุง ชอบเอาฉันไปต้มกะทิผักกูดป่า ทำให้เนื้อฉันหวานกรุบกรอบกลมกล่อมกับผักกูดสดเชียวนะ แต่ที่ฉันไม่ชอบนักเมื่อเอาฉันไปแกงคั่วฉันร้อนด้วยเครื่องแกง แต่ด้วยความที่เนื้อฉันหวานมาก ทำให้แกงคั่วหอยโล่อย่างฉัน เป็นตำหรับอาหารพิเศษสุดเลยนะ จุ๊บ จุ๊บๆๆ
อยากเจอและรู้จักฉัน ไหมจ๊ะ เจอฉันในงานเทศกาล กินดี มีสุข 2 ที่สวนสาธารณะ คูหาสวรรค์ ซุ้มอาหารโซนป่าได้เลยจ้า แล้วจะรู้ว่า…ฉัน หอยโล่จากน้ำคลองธรรมชาติจากขุนเขา เบาสบาย สะอาด หวานฉ่ำ เพียงใด ฉันจะรอ นะจ๊ะ จุ๊บๆๆๆๆ
ขั้นตอนการทำหอยโล่ต้มกะทิผักกูด
– หอยโล่แช่น้ำ 1 คืน ให้คายขี้ออก นำมาสับท้าย
– ตั้งน้ำหัวกะทิ ประมาณ 2 จอกน้ำ
– เติมเกลือเม็ด กระเทียม สามกลีบ
– กะทิเดือดจึงนำหอยโล่ที่เตรียมไว้ ประมาณ 1 กก. ใส่ลงไปแล้วปิดฝาหม้อ
– พอเดือดเปิดฝาหม้อ เติมยอดผักกูดทันที ตามด้วยพริกสดทุบ 4 – 5 เม็ด แล้วปิดฝาหม้อรอให้เดือดอีกครั้ง
– เปิดฝาหม้อชิมรสน้ำต้ม ผ่อนไฟลงอ่อนๆ ได้รสหวานเค็มปะแหล่มถูกใจ