เมนูบ้านๆ ที่นกนำ 2 ‘แตงยำเคย’
แชร์
75
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
75
75
แตงยำเคย เป็นของกินสำหรับคนแก่ รสไม่จัดและสดชื่น ทำให้กินข้าวได้มาก คล่องคอ แต่คนไม่แก่ก็กินได้นะคะ เป็นอาหารที่ง่ายมาก แต่ก็มีความจำเพาะพอสมควร คือแตงที่ใช้จะเลือกลูกแตงกวาที่ค่อนไปทางแก่ เปลือกเริ่มเหลือง ไส้เริ่มหวานและมีน้ำมาก แต่แตงกวาที่ขายในท้องตลาดเดี๋ยวนี้มักจะมีแต่แตงอ่อนๆ ทั้งนั้น แต่ไม่เป็นไรค่ะถ้าไม่มีก็ลองปรับเอาตามวัตถุดิบที่หาได้ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร
วัตถุดิบสำหรับทำแตงยำเคย 1 ถ้วย
– แตงกวาลูกแก่ ไส้เยอะๆ 3 ลูก
– กะปิ 1 ช้อนชา
– พริกขี้หนูสด 3 เม็ด
– หอมแดง 1 หัว (ถ้าหัวเล็ก 2-3 หัว)
– เกลือ ½ ช้อนชา
– น้ำตาล ½ ช้อนชา
วิธีทำ
– ผ่าแตงตามยาว แล้วใช้ช้อนขูดเอาแต่ไส้กับเนื้อ
– นำเกลือโรยและเคล้าให้เข้ากับเนื้อแตง
– ย่างกะปิจนสุกหอม
– ซอยพริกและหอมแดงให้ละเอียด
– แล้วจึงเอาส่วนผสมทุกอย่างมาหยำรวมกัน
ขอบคุณสูตร
มะสา สียานเก็ม และแม่บ้าน บ้านนกรำ อ.กงหรา จ.พัทลุง