มาทำสะตอดองไว้กินกันเถอะ
แชร์
5820
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
5820
5820
สะตอจะมีมากในช่วงเดือนมิถุนายน – กันยายน ผักแก่ที่พร้อมจะเก็บมากิน มาดอง มีสีเขียวเข้ม มันแวว ตรงเมล็ดจะนูน เห็นเด่นชัดสะดุดตา เปลือกหุ้มเมล็ด เมื่อแกะดูด้านในที่บริเวณขั้วของเปลือกมีสีเหลืองเข้ม
สะตอเป็นผักพื้นบ้านที่มีลักษะที่โดดเด่น เป็นพืชผักยืนต้นที่มีมากในภาคใต้ของประเทศไทย ปัจจุบันสะตอจัดเป็นพืชผักเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง ที่มีความสำคัญ เพราะมีผู้นิยมบริโภคทั่วไป สามารถนำมากินสด และปรุงอาหารได้หลายชนิด ต้นสะตอชอบพื้นที่ที่มีความชื้นสูง ลักษณะดินที่ดีควรเป็นดินร่วนมีเพราะความอุดมสมบูรณ์สูงและในขณะเดียวกันสะตอเป็นพืชที่ชอบระบายน้ำได้ดี สะตอสามารถปลูกและเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพพื้นที่ แต่ต้องไม่มีน้ำท่วม
เมื่อเข้าสู่ช่วงที่สะตอออกฝักพร้อม ๆ กันในทุกพื้นที่มีปริมาณมากชาวบ้านจึงคิดที่จะนำมาปรับใช้ในการถนอมอาหารเพื่อจะยืดเวลาการบริโภคออกไป สะตอดองทำได้หลายวิธีแต่ละพื้นที่แต่ละท้องถิ่นก็มีสูตรสะตอดองต่างกันออกไป มาลองทำสะตอดองไว้กินกันค่ะ
สูตรของเยื้อน มาละมัย ชาว ต.โตนดด้วน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง จะเลือกเฉพาะสะตอฝักแก่เต็มที่ ซึ่งเมื่อก่อนชาวพัทลุงจะดองสะตอทั้งเปลือกเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันเริ่มเห็นแบบดองแต่เมล็ดวางขาย
วิธีการดอง
– หั่นสะตอเป็นเมล็ดๆ แล้วนำไปลวก เพื่อให้ความฝาดหายไป ก่อนจะรินน้ำทิ้ง
– หลังจากนั้นนำใส่ภาชนะแล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ 2 คืน แล้วนำมาล้างน้ำหลายๆ ครั้ง
– แช่น้ำต่ออีก 2 คืน ล้างให้สะอาด
– หลังจากนั้นก็เติมน้ำเปล่าพอท่วมเมล็ดสะตอ ใส่เกลือให้เค็มจัด เพื่อป้องกันไม่ให้เมล็ดสะตอเปื่อย
– ดองไว้ประมาณ 15 วัน จึงเริ่มนำมารับประทานได้
เมื่อต้องการกินก็นำมาแช่น้ำเปล่า แล้วกินกับแกงพุงปลา หรือน้ำพริกจะได้รสชาติดี ซึ่งสะตอดองทั้งเปลือกแบบนี้สามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน
วิธีการดอง
– นำฝักสะตอที่แก่จัด มาลวก
– แกะเอาเมล็ดสะตอออก มาล้างให้สะอาด
– นำเมล็ดสะตอมาใส่ในขวดโหล ใส่เกลือ น้ำซาวข้าว น้ำตาลแว่นเล็กน้อย
– ปิดฝาขวดให้แน่น พักไว้ 15 วัน จึงนำมารับประทานได้
การดองเค็มนี้เป็นสูตรแบบดั้งเดิม นิยมทำมากๆ สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี
วิธีการดอง
– นำสะตอมาลวกแล้วแกะเอาแต่เม็ด ล้างให้สะอาด
– ใส่เกลือเพียงอย่างเดียว โดยเคล้าเกลือให้ทั่ว แล้วนำใส่ภาชนะปิดให้สนิท
เมื่อจะกินจึงแบ่งออกมาเท่าที่ต้องการ นำสะตอมาล้างน้ำสะอาด แล้วเติมน้ำซาวข้าว หรือน้ำเปล่าและน้ำตาลเล็กน้อย พักไว้ 3 วัน ก็กินได้
………………..
เรียบเรียงจาก รายงานผักดองภาคใต้ โดย สุภรณ์รัตน์ มาละมัย