ลาบหมูเมือง(ฉอด)
แชร์
265
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
265
265
เมนูบ้านๆที่มีผักแนมหลากหลายชนิดนอกจากน้ำพริกแล้วยังมีลาบหมูอีกหนึ่งเมนูที่กินกับผักพื้นเมืองถึงเข้ากันได้รสแท้อาหารพื้นเมืองวันนี้เลยอยากพาทำลาบหมูเมืองสไตล์คนแม่สอดว่าเขาจะกินกับผักอะไรบ้างบางชนิดอาจงงว่ามันเข้ากันได้อย่างไรแต่ถ้าได้ลองชิมจะได้รู้ว่าเป็นภูมิปัญหาการกินของคนสมัยก่อนที่ทั้งเสริมรสและเป็นสมุนไพรดับโรคได้ด้วย
ลาบถือเป็นเมนูพิเศษคนแต่เก่าแต่ก่อนไม่ได้กินเนื้อกันเยอะแยะเช่นทุกวันมักทำกันในช่วงมีงานบุญหรือวันประเพณีเช่นวันสงกรานต์งานแต่งงานบวชและใช้หมูพื้นเมืองที่เลี้ยงโดยใช้อาหารธรรมชาติ เช่น หยวกกล้วยบอนต้นกับปลายข้าวรำและเศษอาหารตอนนี้หาได้ยากแล้วที่คนจะเลี้ยงหมูแบบนี้แต่ลุงฉันยังยืนหยัดเลี้ยงหมูแบบนี้อยู่ แม้ว่าจะหาบอนได้ยากขึ้นเนื่องจากหนองน้ำถูกขุดลอกจนบอนธรรมชาติหายไปหมูลุงมีรสชาติดีจากการได้ยินเสียงสะท้อนจากหลายคนทั้งในหมู่บ้านและต่างหมู่บ้านหมูลุงจึงขายดีสามารถตกลงราคากับคนซื้อได้
บ้านฉันเวลาทำลาบจัดได้ว่าเป็นมหกรรมของครอบครัวเลยทีเดียวเพราะต้องออกแรงช่วยกันทั้งเตรียมทั้งเครื่องน้ำพริกลาบและผักแนมลาบหมูแม่ทำหน้าที่เลือกวัตถุดิบหลักคือเนื้อหมูและเครื่องในที่ขาดไม่ได้คือหนังหมูและทำพริกลาบส่วนการสับหมูให้ได้ชิ้นพอดีเข้าพริกเข้าเกลือต้องฝีมือพ่อก่อนสับพ่อต้องลับมีดอย่างละเอียดในคมขุดผิวหน้าเขียงที่ทำจากต้นมะขามให้สะอาดกริ๊บส่วนแม่ก็ต้มเครื่องในเพื่อเตียมคลุกกับพริกลาบและหมูสับระหว่างทำลูกๆก็ไปเก็บผักแนมที่กินเข้ากันและเพิ่มรสชาติให้กับหมูทั้งยอดมะเฟืองยอดมะตูมยอดมะกอกใบหูเสือ ใบกวักเงินมะเขือเปราะถั่วฝักยาวเพื่อให้รู้รสมาลงมือทำกันเลยค่ะ
ลาบๆสับๆ
ขั้นตอนนี้เลือกเนื้อหมูสันใน 7 ขีดเครื่องในหมูได้แก่ตับกระเพราะไตหรือเซ่งจี้หนังหมูรวม 3 ขีดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วสับหมูจนเป็นชิ้นเล็กๆจากนั้นใส่เลือดหมูเล็กน้อยให้พอมีสีแดงระหว่างสับหมูก็ต้มเครื่องในโดยใส่เกลือในน้ำเล็กน้อยพอสุกนำไปล้างให้สะอาดแล้วหั่นเตรียมไว้ผัดกับพริกลาบสำหรับหนังสือให้หั่นเป็นชิ้นบางหน่อย
คั่วๆตำๆ
เตรียมน้ำพริกลาบคั่วพริกขี้หนูแห้ง 20-25 เม็ดเม็ดผักชี 1 ช้อนชากระเทียม 6-7 กลีบมะแกว่นเล็กน้อยคั่วให้พอหอมลงไปตำให้แหลกพร้อมใส่ข่า 2 แว่นตะใคร้หั่น 1 หัวพอละเอียดใส่กระปิแกงลงไปตำให้เข้ากันจากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยนำพริกลาบลงไปผัดให้หอมนำเครื่องในหมูที่หั่นแล้วลงไปผัดให้เข้ากันกับพริกแกงตั้งพักไว้ให้เย็น
ขยำๆคลุกๆ
เมื่อพริกลาบเย็นนำไปขยำๆคลุกให้เข้ากันกับเนื้อหมูที่สับไว้ใส่ใบสะระแหน่ผักไผ่หอมแดงต้นหอมผักชีซอยลงไปคลุกจากนั้นนำไปคั่วให้สุกอย่าคั่วจนแห้งเกินไปจะเสียรสชาติ
กินกับข้าวเหนียวร้อนๆแนมผักพื้นบ้านหลากชนิด
เมื่อคั่วจนสุกตักใส่ชามกินกับผักสดพื้นบ้านที่มีหลายรสชาติเช่นยอดมะตุมมีรสเฝื่อนช่วยดับคาวทำให้รสลาบเข้มข้นรสเปรี้ยวเช่นยอดมะเฟืองยอดมะยมยอดมะกอกช่วยระบายฟอกโลหิตรสเผ็ดเช่นใบหูเสือทำให้ลาบมีรสหอมทั้งช่วยบำรุงร่างกายบำรุงเลือดลมช่วยเจริญอาหาร รสจืดกรอบเช่นต้นกวักเงินลองกินลาบเมืองกับผักพื้นบ้านแล้วจะได้รับรสลาบที่เข้มข้นแตกต่างกันในแต่ละคำและไม่ทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อระบายท้องได้ดีทีเดียว
บ้านฉันนิยมทำลาบในช่วงเช้ากินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ได้บรรยากาศและรสชาติกว่าตอนเที่ยงและเย็นเนื่องจากได้หมูที่สดใหม่และผักกำลังผลิใบรับพลังจากแสงแดดเน้นผักสดพื้นบ้านที่ปลอดภัยกินแล้วสบายใจขาดกันไม่ได้เพราะถ้าขาดผักพื้นบ้านเหมือนกับไม่ได้รสของลาบหมูเมืองของแท้ทั้งยอดผักเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นไม้ยืนต้นหรือไม้อายุยืนปลูกทีเดียวกินได้หลายสิบปี