หน่อไม้คั่วกระทิ
แชร์
201
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
201
201
ขอส่งท้ายฤดูฝนด้วยเมนูจากหน่อไม้ อาหารรสเลิสที่หลายๆ คนชอบ หน่อไม้ทำได้หลายเมนู ซึ่งแต่ละภาคสร้างสรรเมนูแตกต่างกันไปจนแทบจะนับเมนูกันไม่ถ้วน ฉันว่าหน่อไม้เป็นของขวัญธรรมชาติ ถ้ามีป่าก็มีอาหาร หน่อไม้เป็นสิ่งแรกที่คนนึกถึงเมื่อพูดถึงอาหารป่า แถมยังมีหลากหลายพันธุ์ รสชาติแตกต่างกัน
เมื่อเริ่มเข้าสังคมแห่งการศึกษาฉันได้รับข้อมูลไม่ขาดว่าหน่อไม้ไม่มีคุณค่าอาหารใดๆ เป็นอาหารโปรดฉันก็เลยกินอย่างน้อยก็ให้คุณค่าทางใจ อิ่มท้อง แต่ยังคงความสงสัยแต่พอสืบค้นก็พบว่าหน่อไม้ก็มีประโยชน์ มีเส้นใยสูงจึงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ช่วย ป้องกันอาการท้องผูก ช่วยย่อยอาหาร ข้อมูลจากกรมอนามัยบอกว่า หน่อไม้ไขมันต่ำ มีแคลเซียม 49 มิลลิกรัม (ในหน่อไม้ 100 กรัม) นอกจากนี้ก็มีเกลือแร่และวิตามินหลายชนิดเช่นกัน ใช่แล้วหน่อไม้มีประโยชน์ งั้นคนโบราณคงไม่กินสืบทอดกันมาถึงปัจจุบัน
อีกข้อถกเถียงกันในช่วงนี้คือกินน้ำมันจากไขมันสัตว์ดีกว่าน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีจริงหรือ ทำให้ฉันนึกถึงเมนูผัด สมัยเด็กๆ จากยายและแม่คือใช้หัวกระทิแทนน้ำมัน จึงประจวบเหมาะที่ฉันจะพาทุกคนไปฝึกทำเมนูผัดจากกระทิเลี่ยงทั้งไขมันพืชผ่านกรรมวิธีและน้ำมันจากไขมันสัตว์ แอบคิดว่าเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียวสำหรับคนรักสุขภาพที่ลังเลว่าจะกินน้ำมันแบบไหน ได้เวลาลงมือกันแล้วค่ะ
เตรียมวัตถุดิบ
1. หน่อไม้ต้ม ถ้าให้อร่อยให้ใช้หน่อไม้ที่พึ่งแทงหน่อออกมาอ่อนๆ ที่บ้านเรียกหน่อไม้บุ่น คือ พึ่งแทงออกจากดิน หรือจะใช้หน่อไร่ หรืออื่นๆ ก็ได้ ต้นจนหวาน ประมาณ 10 หน่อ แกะเปลือกออก ใช้ส้อมยีหน่อไม้เป็นเส้นๆ ตามแนวทางของหน่อ ตัดส่วนที่แข็งออก แล้วบีบน้ำออกพอไม่ให้น้ำแฉะแล้วพักไว้
2. คั้นหัวกระทิ ให้ได้ 1 ถ้วยใหญ่
3. ตำพริกแกง ประกอบ ด้วยพริกสด 7-8 เม็ด กระเทียม 4-5 กลีบ กระชาย 4 ข้อมือ กระปิแกง ตำให้เข้ากัน
ลงมือปรุง
1. นำหัวกระทิใส่กระทะ เคี่ยวจนกระทิแตกมันหอม เป็นสีเหลืองอ่อน
2. ระหว่างรอกระทิแตกมันให้น้ำหน่อไม้ที่เตรียมไว้ไปตำคลุกกับพริกแกงในครก ไม่ต้องตำแหลก
3. พอกระทิแตกมันได้ที่ตามข้อ 1 ให้นำหน่อไม้ลงไปผัดกระทะผัดให้หน่อไม้เข้ากับกระทิไม่นานแค่ 1-2 นาที ใส่ใบโหระพา แล้วยกลง ตักใส่ชาม
กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยกลมกล่อม หอมกระทิกับพริกแกง หวานละมุนจากกระทิและหน่อไม้ ก่อนหน่อไม้สดจะหมดก็รีบลองหาหน่อไม้ต้มมาทำดูนะค่ะ รับรองอร่อยละมุนลิ้นไม่รู้ลืม