แกงผักเซียงดาใส่ปลาย่าง
แชร์
196
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
196
196
เมนูสุขภาพคราวนี้ชวนทำแกงผักเชียงดา ราชินีผักพื้นบ้านภาคเหนือ ช่วยลดเบาหวานและความดันได้ผลดีนักแล ผักเชียงดาออกออกยอดทั้งปีปลูกง่ายโตเร็ว เพียงทำค้างให้ยอดเลื้อยสะดวก ก็ได้กินยอดกันทั้งปี ช่วงเมษายนจะออกดอกสีขาวเป็นพวงสวยน่ามอง แต่นิยมรับประทานยอดกันมากกว่า ผักเชียงดาหรือผักจินดามีรสออกขมนิด ช่วยบำรุงกำลังและเจริญอาหารได้ดี
คราวเมื่อไปเชียงใหม่ ฉันได้มีโอกาสกินแกงผักเชียงดาใส่ปลาย่าง อร่อยซดน้ำแกงจนเกลี้ยง ไม่สนใจเมนูอื่นเลย เพื่อนเลยมอบต้นเชียงดามาให้ปลูกที่บ้าน 5 ต้น โตไวมากเลื้อยยอดขึ้นต้นมะม่วงจนเก็บยอดไม่ได้ ปลูกไว้บ้านลุง 2 ต้น ลุงดูแลตัดยอด ใส่ปุ๋ยขี้หมูที่ลุงเลี้ยงไว้ รดน้ำทุกวันออกยอดอ้วนปั๋งน่ากิน ฉันเลยไปเก็บยอดบ้านลุงมาแกงให้ลุงชิม ซึ่งจริงแล้วน้องชายเก็บยอดให้มากกว่าเพราะตัวสูงเก็บยอดที่เลื้อยขึ้นปลายค้างได้ คราวนี้ลงมือแกงผักเชียงดาด้วยตัวเอง โดยมีคอยแม่ประกบให้คำแนะนำข้างๆ ให้รู้สึกมั่นใจขึ้น
ลงมือทำกันเลย
เริ่มจากเก็บยอดเฉียงดา 2 กำมือ ล้างให้สะอาด เด็ดยอดเชียงดาให้พอดีคำ ทุบตะใคร้ตัดให้เป็นท่อนและบิปลาช่อนย่าง 1 ตัว ใส่หม้อแกงเติมน้ำกะให้พอท่วมผัก ตั้งไฟรอให้น้ำเดือด
ระหว่างรอให้โขลกพริกแห้ง 3-4 เม็ด กระเทียม 3 กลีบ กระปิแกง 1/2 ช้อนชา ใส่เกลือแกงเล็กน้อย พอน้ำเดือด ตักน้ำในหม้อละลายพริกแกงใส่หม้อ ชิมได้รสพอดี ต้มสักพักพอให้ปลาย่างเปื่อย ใส่ผักเชียงดา หอมซอย และมะเขือส้ม (มะเขือเทศพื้นบ้านออกรสเปรี้ยว) หากไม่มีใช้มะเขือเทศทั่วไปแล้วเติมน้ำมะขามให้ออกรสเปรี้ยวนิดๆ พอผักสุกยกลง กินข้าวข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็เข้ากันได้ดี ได้น้ำแกงซดคล่องคอ กินแล้วเบาตัว เป็นเมื้อเย็นเบาๆ
ของฝาก
ผักเชียงดามียางขาวๆ เวลาเก็บยอดให้ระวังนะยางเข้าตาหรือเปื้อนเสื้อผ้า เวลาแกงให้ใส่ตอนน้ำแกงเดือดๆ จะช่วยขจัดยางของยอดเชียงดาได้ดี กินผักเชียงดาใบอ่อน ที่ไม่ผ่านความร้อน จึงจะได้ประโยชน์ด้านคุณค่าทางอาหารมากที่สุด แต่ถ้าต้องการให้ระบบขับถ่ายในร่างกายดีขึ้น ควรรับประทานผักเชียงดาใบแก่
หากไม่มีปลาย่าง ใช้กุ้งแห้งแทนก็ได้ทำให้รสน้ำแกงหวานกลมกล่อมได้เช่นกัน
ผักเชียงดา ราชินีผักพื้นบ้านคุณค่าเหลือล้น นอกจากจะช่วยลดเบาหวานและความดันโลหิตแล้ว ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงกำลัง ทำให้เจริญอาหาร ช่วยชำระสารพิษตกค้างในร่างกาย บำรุงสายตา บรรเทาอาการภูมิแพ้และหืดหอบ บำรุงซ่อมแซมต่อมหมวกไต บำรุงฟื้นฟูตับอ่อนให้แข็งแรง (ดูข้อมูลเพิ่มเติมใน http://frynn.com)
ประโยชน์เหลือล้นและอร่อยเช่นนี้ไปหามาปลูกริมรั้วบ้านกันสัก 4-5 ต้น ปลูกง่ายแค่ใช้กิ่งชำก็ติดแล้ว ทนแล้งแต่ถ้ารดน้ำให้ชุ่มประจำจะออกยอดอวบอ้วนให้กินทุกวัน ตลอดทั้งปีไม่มีสารเคมีตกค้างแถมได้คุณค่าเหลือล้น มาปลูกผักเชียงดาไว้กินเองกันเถอะ