ของกินบ้านๆ

ยำสมุนไพรผักพื้นบ้านต้านมะเร็งจากกุดชุม

แชร์

67

67

เมื่อกลางเดือน มกราคมที่ผ่านมา กลุ่มแม่บ้านเครือข่ายตลาดทางเลือก จ.ยโสธร นั่งประชุมหารือกันว่าจะทำอย่างไรให้ลูกหลานในชุมชน และคนเมือง โดยเฉพาะที่มาอุดหนุนสินค้าอาหารปลอดสารพิษจากระบบเกษตรอินทรีย์ได้หันมาสนใจกินผักพื้นบ้านมากขึ้น

ผักพื้นบ้านที่ทั้งปลูกง่ายกว่า มีหมุนเวียนมาให้กินตามฤดู? … แต่ดูเหมือนทั้งคนเมืองและลูกหลานในชุมชนเองจะรู้จักและรักที่จะกินน้อยลง

จากระยะเวลาสั้นๆ แค่ 2 วัน สาวๆ 20 กว่าคนช่วยกันรวบรวมรายตัวอย่างผัก 101 ชนิด พร้อมสรรพคุณ แหล่งที่อยู่ และวิธีการนำมาประกอบอาหาร? แล้วช่วยกันคัดเลือกกันทำนิทรรศการเผยแพร่ที่ตลาดสีเขียว จ.ยโสธร ซึ่งเปิดจำหน่ายสินค้าอินทรีย์ทุกวันเสาร์ไปตั้งแต่เช้า ตี 5 จนถึงสายๆ

แม่บ้านแต่ละคนยังเลือกที่จะจดจำเป็นผักพื้นบ้านในดวงใจกันคนละ 1 ? 3 ชนิด เอาไว้สื่อสารกับคนกินที่เขามาซื้อหาและพูดคุยกันด้วย

และเพื่อให้ผักพื้นบ้านได้เข้าไปพบปะและมีโอกาสแสดงตัวบนโต๊ะอาหาร? พี่พิศ สุพิศ พืชผล ?แห่งบ้านกุดหิน ต.กำแมด อ.กุดชุม จ.ยโสธร หนึ่งในกลุ่มแม่บ้านฯ ได้หารือกับเกรียงไกร? เจ้าหน้าที่ศูนย์สมุนไพรท่าลาด ช่วยกันทำสูตรผักยำต้านมะเร็ง โดยสูตรนี้เน้นผักพื้นบ้าน ซึ่งพอเราได้ชิมแล้วก็ชวนให้พี่พิศมาทำโชว์ในงานแถลงข่าวเปิดตัวกินเปลี่ยนโลกทันที

วิธีการทำยำสมุนไพรสูตรบ้านกำแมด

ผักที่ใช้ยำ 24 ชนิด

1.ใบเม็กรสฝาด ?มีเบต้าแคโรทีนสูง
2.ใบกระโดนน้ำรสฝาด มัน? มีวิตามินเอสูง ควรกินควบคู่กับอาหารที่ให้โปรตีน
3.ใบมะยมรสมัน จืด แก้ไข้ บำรุงประสาท? ขับเสมหะ บำรุงอาหาร
4.ผักลิ้นปี่แก้ท้องเสีย ?แก้ไข้ ขับเสมหะ แก้หืด แก้ไอ
5.ใบชะพลูรสเผ็ดเล็กน้อย?? แก้ธาตุพิการ แก้ปวดท้อง จุก เสียด บำรุงธาตุ คุมเสมหะให้ปกติ
6.ใบว่านกาบหอยรสจืด เย็น แก้ช้ำใน
7.ใบขนุนอ่อนเจริญอาหาร
8.หัวปลีรสฝาด? แก้ท้องเสีย บำรุงน้ำนม? แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้โรคเกี่ยวกับลำไส้ ?แก้โลหิตจาง ?เพิ่มน้ำนมสำหรับสตรีหลังคลอด
9.ผักอ่อมแซบรสจืด เย็น ??มีสารแอนติออกซิแดนซ์หรือสารต้านสารก่อมะเร็งสูง
10.ดอกสะเดารสขมจัด ??ช่วยแก้ไข้ บรรเทาความร้อน ช่วยเจริญอาหาร เบต้าแคโรทีนและวิตามินซีสูง
11.ผักสลัดรสจืด เย็น แก้ท้องผูก
12.แตงกวารสเย็น เป็นยาระบายอ่อนๆ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้กระหายน้ำ ขับปัสสาวะ
13.ถั่วพุ่มรสมัน? มีโปรตีน ช่วยเจริญอาหาร
14.ถั่วงอกรสเย็น มีวิตามินซี วิตามินบี 12 สารเลซินทิน(บำรุงประสาท)?? สารชะลอแก่(ออซินัน) ?มีกรดโปรตีนที่ย่อยง่ายในรูปกรดไลซินและไตรโทปัน
15.คะน้ามีสารต้านสารก่อมะเร็งสูง ทั้งวิตามินซีและเบต้าแคโรทีน? รวมทั้งโฟเลตและธาตุเหล็ก
16.ยอดมันแกวลวกรสมัน วิตามินเอสูง
17.ยอดบวบลวกรสจืด เย็น? แก้ร้อนใน
18.ยอดฟักข้าวลวกรสหวาน เย็น? บรรเทาความร้อนในร่างกาย มีสารต้านสารก่อมะเร็งสูง
19.ยอดเสาวรสลวกยาบำรุงหัวใจ? บำรุงเลือด ?แก้โรคเหน็บชา เป็นยาถ่ายพยาธิ
20.ดอกแคกะทิ และแคหางลิงดับพิษร้อน ถอนไข้
21.สะระแหน่กลิ่นหอมเย็น? แก้หวัด ขับเหงื่อ ระบายความร้อน แก้ปวดท้อง ขับลมในลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร? รักษาอาการอ่อนเพลีย บรรเทาอาการปวดไมเกรน หลอดลมอักเสบ และหอบหืด
22.ต้นหอมแก้หวัดคัดจมูก
23.กระเทียมลดไขมันในเส้นเลือด ?บำรุงร่างกาย
24.มะเขือเทศเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยย่อย ??แก้กระหาย ลดรอยเหี่ยวย่นทำให้ผิวพรรณดี? มีวิตามินซีสูง ?มีสารไลโคปีนซึ่งมีคุณสมบัติต้านสารก่อมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ

เครื่องปรุงรส

  1. มะนาว 1-2 ผล
  2. มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ คั้นเอาแต่น้ำ
  3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือ 1-2 ช้อนชา
  5. น้ำตาล 1-2 ช้อนชา
  6. ถั่วลิสงคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำเปล่า ?-1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำผักสดทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

(ปริมาณและชนิดของผักแล้วแต่ความชอบของผู้รับประทาน)

  1. หั่นผักสด (ยกเว้นถั่วงอก) และผักที่ลวกแล้วเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาใส่รวมกันในชาม
  2. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้
  3. หั่นมะเขือเทศใส่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสได้อีกตามใจชอบ

เครือข่ายตลาดทางเลือก จ.ยโสธร
เกษตรอินทรีย์ ดินดีมีชีวิต ผู้ผลิตปลอดภัย มั่นใจผู้บริโภค

เรื่องโดย

ทีมกินเปลี่ยนโลก

ทีมงานที่ร่วมสร้างวิถีแห่งการกิน เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก เรากินทุกวัน เราเปลี่ยนโลกทุกวัน