ของกินบ้านๆ

ตำรากบัว

แชร์

42

42

ฮากบัว หรือ รากบัว เราอาจจะคิดถึงอาหารจีน ตุ๋นกับเครื่องยา เพื่อสุขภาพ หรือไม่ก็น้ำรากบัว รากบัวเชื่อม แต่เมื่อครั้งงาน “โชว์พราว ข้าวพื้นบ้าน”​มหกรรมพันธุกรรมพื้นบ้านที่ยโสธร ปลายเดือนเมษาฯ ที่ผ่านมา เราได้ชิมรากบัวในเมนูพื้นบ้านๆ อีสานแซบๆ จ๊วดๆ นั่นก็คือ “ตำฮากบัว”

คนอีสานนิยมเอาพืชผักหลายอย่างมาตำ ใส่พริก ใส่ส้ม(ของเปรี้ยวๆ) ใส่ปลาร้า แล้วก็กินกับผักสด เป็นของกินเล่น ที่กินคนเดียวไม่แซบ ต้องกินเป็นหมู่คณะ ยามบ่ายแดดร้อน มาล้อมวงตำกัน คนภาคอื่นอาจจะคุ้นเคยกับตำส้มมะละกอ ตำแตง ตำถั่ว แต่มีผักมากมายที่เอามาตำได้ เช่น กล้วยดิบ ลำข่า มะขามเทศฝาด มะยม มะเฟือง หมากเบนหรือตะขบป่า แล้วก็เจ้า “รากบัว” ที่เราจะมาตำกันนี่แหละค่ะ

มาดูส่วนผสมของความแซบกันเลย

รากบัว ลูกยอ มะเขือขื่น หอมแดง กระเทียม พริก ตะไคร้ ลำข่า บักหูดหาว(มะนาวโห่) มะยม มะขามเปียก น้ำปลา ปลาร้า เกลือและน้ำตาลนิดนึง

tamrakbua2
tamrakbua5

มาตำกันเลยค่ะ

– เริ่มจากพวกที่แหลกยากน้ำไม่มาก พริก หอมแดง กระเทียม เกลือ จะได้ไม่มีน้ำกระฉอกใส่เราตลอดการตำ

– จากนั้นก็ตามด้วยแล้วก็ข่า ตะไคร้ รากบัว มะขามเปียกใส่ทั้งผักไม่ต้องคั้นน้ำนะคะ ตำแบบนี้จะแห้งๆ

– จากนั้นก็ลูกมะนาวโห่ มะยม ลูกยอ ตำจนแหลก

– สุดท้ายเราจะปรุงรสกันด้วยน้ำปลานิดนึง น้ำปลาร้าใส่ตัวลงไปด้วยก็ได้ และก็ใครชอบอยากจะตัดน้ำตาลสักหน่อยก็ได้ค่ะ แต่ระวังจะหวาน หวานแล้วจะไม่ใช่

ตำเข้ากันเรียบร้อยดีแล้วก็ตักใส่จาน หาผักสดมาเยอะๆ ตำครบรสทั้งเผ็ด เค็ม เปรี้ยว ฝาด มัน ต้องกินกับใบผักรสมันๆ ฝาดๆ อย่างใบคัดเค้า ยอดมะยม ยอดมะม่วงหิมพานต์ กล้วยอ่อนฝานเป็นแว่นๆ จะอร่อยค่ะ

tamrakbua1
tamrakbua7

น้ำลายไหล เมนูนี้ต้องขอบคุณน้องแอ นัยนา ภูมิวงศ์

จาก บ.หนองสังข์ ต.ทุ่งกุลา อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

บ้านนาทุ่งกุลา-กลุ่มโรงเรียนใต้ต้นตะขบนี้ดีจริงๆ จ้า

เรื่องโดย

ทีมกินเปลี่ยนโลก

ทีมงานที่ร่วมสร้างวิถีแห่งการกิน เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก เรากินทุกวัน เราเปลี่ยนโลกทุกวัน