เบือทอด
แชร์
64
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
64
64
ส่วนประกอบหลักของเบือทอดคือ กุ้งและหญ้าช้อง(สันตะวาใบข้าว) ใบชะพลู หรือใบเล็บครุฑ โดยจะนำใบไม้ มาชุบแป้งที่ผสมเครื่องเทศ นำกุ้งโรยหน้าแล้วนำไปทอด กินกับน้ำจิ้มรสหวานและเผ็ดเล็กน้อย
หรืออาจประยุกต์ใช้ผักพื้นบ้านชนิดอื่นๆ มาทอดแทนก็ได้ เช่น ผักเหมียง ผักหวาน มันปู เป็นต้น
ส่วนประกอบ
กุ้งหางม่วง(หรือกุ้งชนิดอื่นๆ) 6 ขีด
แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งสาลี 3 ขีด
เครื่องแกงกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
หญ้าช้อง/ใบชะพลู/ใบเล็บครุฑ พอกับจำนวนกุ้ง
น้ำมันพืช ครึ่งกิโลกรัม
วิธีการทำ
1.ล้างกุ้งให้สะอาดโดยไม่ต้องแกะเปลือกกุ้งออก
2.เอาแป้งมันละลายน้ำระวังอย่าให้เหลวมากเกินไป แล้วเอาเครื่องแกงละลายกับบแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตั้งน้ำมันรอให้เดือด
4.เอาหญ้าช้อง/ใบชะพลู/ใบเล็บครุฑลงไปชุบในแป้งเหลวที่เตรียมเอาไว้ แล้วทอดในน้ำมัน
5.เอากุ้งชุบแป้งอีกที่วางลงบนใบชะพลู 2-3 ตัว รอจนสุกจึงตักขึ้น
สูตรน้ำจิ้ม
ทำน้ำจิ้มโดยเอากระเทียมตำกับพริกสด ใส่น้ำปลา น้ำตาล มะนาวปรุงรสตามต้องการ
เจ้าของสูตรอาหาร
นางกาญจนา ชลเขตต์
ชุมชนบ้านแหลมหิน 33/5 ม.6 ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา