ของกินบ้านๆ

เบือสารพัดผักทอดกับน้ำจิ้มสุดแซ่บ

แชร์

24

24

จากค่ายเด็กชายเลรักป่าชายเลน ครั้งที่ 7 “เด็กชอบกินผักน่ารักจุงเบย ระหว่างที่เด็กๆแบ่งกลุ่มปรุงเมนูผักพื้นบ้านกันชุลมุนอยู่นั้นบรรดาพี่เลี้ยงก็ปรุงเมนูผักแบบขบเคี้ยวเพลินๆ นั่นก็คือ เบือสารพัดผักทอด ที่กรอบอร่อยด้วยสูตรแป้งทอดเด็ดที่เราจะเอามาเปิดเผย และ”น้ำจิ้ม”ก็เด็ดใช่ย่อย เราจิ้มเข้าไปคำแรกก็ทำเอาคิดถึงน้ำจิ้มลูกชิ้นแบบหวานที่เคยกินกันตอนเด็กๆ ที่ออกรสเปรี้ยวหวานหอมกลมกล่อมจากน้ำมะขามเปียก

เบือสารพัดผักทอดก็ดัดแปลงเล็กน้อยจากปกติจะใส่กุ้งเข้าไปด้วย แต่เปลี่ยนมาเน้นที่ความหลากหลายของผักที่นำมาทอด เราชิมไปทีละอย่างก็อร่อยทุกอย่าง แตกต่างกันไป เช่น ดอกเฟื่องฟ้ากรอบมัน ใบชะพลูจะกรอบเพลินมีกลิ่นหอมเฉพาะ ฟักทองจะกรอบนอกแล้วนุ่มมันเจือหวาน หยวกกล้วยจะกรอบนอกเนื้อในเบารสอ่อน สับปะรดกรอบนอกนุ่มในเจือรสหวานเปรี้ยวสดชื่น เป็นต้น ทำง่ายเหมาะจะเป็นของว่างงานเลี้ยง ช่วยกันทำช่วยกันกิน เคี้ยวไปคุยไปสนุกเลยทีเดียว เรามาลองทำตามกันดูได้เลยค่ะ

เตรียมผักและแป้งทอด

– ผักสดสารพัดอย่าง เช่น ดอกเฟื่องฟ้าเด็ดเป็นดอกๆ ใบชะพลูเด็ดเป็นใบๆ หยวกกล้วยซอยเป็นแว่น ฟักทองหั่นเป็นแท่ง สับปะรดหั่นเป็นชิ้นเหมือนกินสด ใบบัวบกเด็ดเป็นใบๆ หัวปลีหั่นเสี้ยวหรือหั่นขวาง ฯลฯ

– แป้งทอดเอนกประสงค์ 1 ส่วน แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน พริกแกง น้ำตาลและเกลืออย่างละนิดหน่อย น้ำปูนใส น้ำเย็นจัด ค่อยๆ ละลายส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน

ทอดเบือ

– ตั้งกระทะไฟปานกลาง-แรง จนน้ำมันร้อน นำผักชุบแป้งให้ทั่วแล้วลงทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบ ตักขั้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนผักหรือแป้งที่เตรียมไว้หมด

bautod_003
bautod_001

เครื่องน้ำจิ้ม

– พริกแห้ง 1 กำ

– กระเทียม 3 หัว

– มะขามเปียก 1 ขีด คั้นเอาน้ำ 1 ถ้วย

– เกลือ น้ำปลาอย่างละนิดหน่อย

– น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด

– น้ำเปล่า

ทำน้ำจิ้ม

– ตำเกลือ พริกแห้งและกระเทียมให้ละเอียด

– นำน้ำมะขามเปียกตั้งไฟอ่อนๆ โดยใส่น้ำเปล่าผสมลงไปเล็กน้อย

– พอเดือดค่อยๆ เติมน้ำตาลและน้ำปลา ชิมรสจนชอบใจ

เรื่องโดย

ทีมกินเปลี่ยนโลก

ทีมงานที่ร่วมสร้างวิถีแห่งการกิน เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก เรากินทุกวัน เราเปลี่ยนโลกทุกวัน