แกงคั่วหัวโหนดกับกุ้ง
แชร์
97
แชร์
97
97
แกงคั่วหัวโหนด หัวตาล น่าจะเป็นอาหารที่เคยรู้จักกินกันทั่วไปตามย่านที่มีต้นตาล แต่เท่าที่พบว่ายังกินกันอยู่มากก็เป็นคนในท้องที่ที่ยังมีต้นตาลโตนดขึ้นหนาแน่น เช่น เพชรบุรี และชาวบ้านบริเวณคาบสมุทสทิงพระ เป็นต้น
“หัวโหนด” ที่จะนำมาแกงนี้ คือลูกตาลโตนด โดยใช้บริเวณขั้วที่ติดกับทะลายของลูกตาลที่ยังอ่อนอยู่ยังเป็นสีขาว-เขีนวอ่อน เมื่อจะนำมาแกงก็ปอกเปลือกและฝานเป็นชิ้นบางๆ นำไปแกงเผ็ด แกงคั่ว หรือแกงเลียงน้ำใสก็ทำกินกัน รสชาติออกฝาด ๆ หวาน ๆ
วัตถุดิบหลัก
กุ้งทะเลสดแกะเปลือก 1 กิโลกรัม
หัวโหนดฝานเป็นชิ้นบางๆ 500 กรัม
กะทิสด 500 กรัม
เครื่องปรุง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 10 ใบ
เครื่องแกง
ตะไคร้ 2 ต้น
กระเทียม 10 กลีบ
ขมิ้น ¼ แง่ง
หอมแดง 1 หัว
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ชั้นตอนการแกง
– คั้นกะทิ โดยแยกหัวและหางไว้
– ตำเครื่องแกงให้ละเอียด
– นำหัวกะทิตั้งไฟ ¾ ส่วน ตั้งไฟ พอเดือดแล้วเครื่องแกง คนจนเข้ากันดี อย่าให้แตกมัน
– ใส่กุ้งแล้วต้มจนสุกจึงเติมหางกะทิลงไป
– ใส่หัวโหนดที่ฝานเป็นชิ้นบางๆ ไว้แล้ว ต้มสักครู่แล้วปรุงรส ด้วยน้ำตาลโตนด ระวังอย่าให้หวานเกิน เพราะแกงคั่วหัวโหนดนี้ จะได้ความหวาน จากทั้งหัวโหนด กะทิสด และกุ้งสดอยู่แล้ว
– จากนั้นจึงเติมหัวกะทิที่เหลือลงไป แล้วค่อยปรุงเกลือ ชิมให้ได้รสที่พอใจ
– ใส่ใบมะกรูดลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย เป็นอันเสร็จสิ้น
เจ้าของสูตร นางประภาวดี จุนทการ
บ้านท่าออกวัดเลียบ ต.ชิงโค อ.สิงหนคร จ.สงขลา