ของกินบ้านๆ

แกงคั่วหัวโหนดกับกุ้ง

แชร์

72

72

แกงคั่วหัวโหนด หัวตาล น่าจะเป็นอาหารที่เคยรู้จักกินกันทั่วไปตามย่านที่มีต้นตาล แต่เท่าที่พบว่ายังกินกันอยู่มากก็เป็นคนในท้องที่ที่ยังมีต้นตาลโตนดขึ้นหนาแน่น เช่น เพชรบุรี และชาวบ้านบริเวณคาบสมุทสทิงพระ เป็นต้น

“หัวโหนด” ที่จะนำมาแกงนี้ คือลูกตาลโตนด โดยใช้บริเวณขั้วที่ติดกับทะลายของลูกตาลที่ยังอ่อนอยู่ยังเป็นสีขาว-เขีนวอ่อน เมื่อจะนำมาแกงก็ปอกเปลือกและฝานเป็นชิ้นบางๆ นำไปแกงเผ็ด แกงคั่ว หรือแกงเลียงน้ำใสก็ทำกินกัน รสชาติออกฝาด ๆ หวาน ๆ

วัตถุดิบหลัก

กุ้งทะเลสดแกะเปลือก  1  กิโลกรัม
หัวโหนดฝานเป็นชิ้นบางๆ  500  กรัม
กะทิสด  500  กรัม

เครื่องปรุง
เกลือ  1  ช้อนชา
น้ำตาลโตนด  2  ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด  10  ใบ

เครื่องแกง
ตะไคร้  2  ต้น
กระเทียม  10  กลีบ
ขมิ้น ¼ แง่ง
หอมแดง  1  หัว
พริกไทยดำ  1  ช้อนชา
กะปิ  1 ½ ช้อนโต๊ะ

kanghuanod3
kanghuanod2

ชั้นตอนการแกง
– คั้นกะทิ โดยแยกหัวและหางไว้
–   ตำเครื่องแกงให้ละเอียด
– นำหัวกะทิตั้งไฟ ¾ ส่วน ตั้งไฟ พอเดือดแล้วเครื่องแกง คนจนเข้ากันดี อย่าให้แตกมัน
–  ใส่กุ้งแล้วต้มจนสุกจึงเติมหางกะทิลงไป
– ใส่หัวโหนดที่ฝานเป็นชิ้นบางๆ ไว้แล้ว ต้มสักครู่แล้วปรุงรส ด้วยน้ำตาลโตนด ระวังอย่าให้หวานเกิน เพราะแกงคั่วหัวโหนดนี้ จะได้ความหวาน       จากทั้งหัวโหนด กะทิสด และกุ้งสดอยู่แล้ว
–   จากนั้นจึงเติมหัวกะทิที่เหลือลงไป แล้วค่อยปรุงเกลือ ชิมให้ได้รสที่พอใจ
– ใส่ใบมะกรูดลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย เป็นอันเสร็จสิ้น

เจ้าของสูตร นางประภาวดี จุนทการ
บ้านท่าออกวัดเลียบ ต.ชิงโค อ.สิงหนคร จ.สงขลา

เรื่องโดย

ทีมกินเปลี่ยนโลก

ทีมงานที่ร่วมสร้างวิถีแห่งการกิน เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก เรากินทุกวัน เราเปลี่ยนโลกทุกวัน