ต้มกะทิยอดเลียบ
แชร์
110
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
110
110
กะทิยอดเลียบ หรือ”ต้มเทะยอดเลียบ” ตามสำเนียงปักษ์ใต้นั้นทำไม่ยาก เพียงแต่มีวัตถุดิบหลักๆ คือยอดเลียบนั่นเอง ต้นเลียบเป็นไม้วงศ์ไทร มะเดื่อ ที่ขึ้นได้ทั่วไปทุกสะภาพป่า กระทั่งในเมืองอย่างกรุงเทพ ผู้เขียนก็พบต้นเลียบอยู่บ่อยๆ แต่น้อยคนคงจะรู้จักเก็บมากิน คนเหนือรู้จักผักเลียบในชื่อ”ผักเฮือด” ด้วยความที่รสเปรียวๆ ฝาดๆจึงนิยมนำมาทำยำหรือซ่าผักเฮือด วันหน้าจะหาสูตรมาฝาก
ในคาบสมุทรสทิงพระ มีระบบเกษตรแบบนา-โหนด ที่ยังมีดงตาลโตนดแน่นหนา เลียบจะอาศัยเป็นกาฝากบนต้นตาลโตนด คนคาบสมุทรฯจึงรู้จัก นิยมกินผักเลียบอย่างเเพร่หลาย ต้นเลียบทิ้งใบพร้อมกันทั้งต้น แต่ละต้นทิ้งใบไม่พร้อมกัน ช่วงทิ้งใบฤดูร้อนฤดูแล้ง(มี.ค.-เม.ย.) จากนั้น (พ.ค.-มิ.ย.) ก็จะแตกยอดอ่อนสีแดงอมชมพูทั้งต้นให้เก็บมาทำต้มกะทิกินกับน้ำชุบเคย นอกจากช่วงที่แตกยอดพร้อมกันมากๆ ก็ยังพอมีให้ได้กินแต่หาไม่ง่ายนักตลอดจนถึงเดือนมกราคม ราคาที่ขายกันในตลาดเป็นกองพอดีแกงก็กองละ 20 บาท ถ้าขายเป็นกิโลกรัม กิโลกรัมละประมาณ 80 บาท เลียบเป็นผักพื้นบ้านที่งอกงามและเติบโต โดยที่ไม่ต้องปลูก ไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยาก ถึงเวลาแตกยอดให้เก็บกินเก็บขาย ดีแท้ๆ
วัตถุดิบ
– ยอดเลียบ 300 กรัม
– หัวกะทิสด 500 กรัม พร้อมหางกะทิ
– กระเทียม 4 กลีบ
– หอมแดง 4 หัว
– เกลือทะเล 1/2 ช้อนชา
– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีปรุง
– ทุบหอม กระเทียม พอแตก
– นำน้ำกะทิตั้งไฟ ใส่หอมและกระเทียมที่ทุบไว้
– พอเดือดจึงใส่ยิดเลียบ
– ปรุงรสด้วยเกลือทะเล น้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้รสหวานมัน