ยำมะม่วงพิมเสนเบา
แชร์
108
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
108
108
หน้าร้อนอย่างนี้ผลไม้บ้านเราที่ออกลูกดย้อยเต็มต้นเห็นจะไม่มีอะไรเกินมะม่วงไปได้ เนื่องจากแถบคาบสมุทรสทิงพระนิยมปลูกมะม่วงพิมเสนเบากันมาก กินผลดิบตั้งแต่ยังอ่อนๆ เอามาจิ้มกะปิ ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าดีแท้ๆ หรือไม่ก็เอาไปดอง เอาไปแช่อิ่ม แต่ที่เราจะขอนำเสนอคือยำมะม่วงแบบบ้านๆ ของคนคาบสมุทรสทิงพระ คือยำมะม่วงพิมเสนเบาค่ะ
เครื่องปรุง
1. กุ้งแห้ง 50 กรัม
2. หอมแดง 4 หัว
3. พริกสด 6 ดอก
4. เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. มะพร้าวคั่ว 50 กรัม
7. ถั่วลิสงคั่ว 40 กรัม
8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 25 กรัม
วิธีทำ
1. นำมะม่วงพิมเสนเบามาขูดให้เป็นฝอย
2. ใส่เกลือ น้ำตาลทราย หอมแดงหั่น พริกสดหั่น
3. ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสง มะพร้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แล้วชิมรส
*** หากไม่มีมะม่วงพิมเสนเบาสามารถใช้มะม่วงที่มีรสเปรี้ยวชิดอื่นๆ แทนได้
ขอบคุณเจ้าของสูตร
ป้าด่วน แสงจันศิริ ป้าพรั่ง สะกวี ป้าจินดา อำภา แห่งครัวใบโหนด สิงหนคร สงขลา