ของกินบ้านๆ

เมนูบ้านๆ ที่นกรำ1 “แกงส้มเนื้อย่าง”

แชร์

130

130

ไปร่วมกิจกรรมสืบทอดภูมิปัญญาของกินบ้านๆ ค่ายกินดีมีสุข 1 ที่บ้านนกรำ อ.กงหรา จ.พัทลุง เก็บสูตรอร่อยๆ มาฝากกันเพียบ ขอเริ่มด้วย แกงส้มเนื้อย่าง ก่อนเลยแล้วกันค่ะภาพอาจจะแกงมื้อใหญ่สักนิดนะคะ แต่สูตรปรับให้เป็นแกงกินในครอบครัว ปริมาณย่อมๆ

เครื่องแกง

พริกขี้หนูสด 10 เม็ด

กระเทียม 1 กลีบ

ขมิ้น 4 แง่ง

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

8111202
8111203
8111204
8111205
8111206

ส่วนประกอบ

> เนื้อติดมันนิดๆ อาจเป็นสะโพกหรือสันใน 1/2 กก.

ย่างพอน้ำตกอย่าให้แห้งเกินไปแล้วซอยบางๆ

> ผักกูด ใบตาหมัด มะเขือเปราะ มะละกอ หรือผักอย่างอื่นแล้วแต่ชอบอย่างละนิด

> มะนาว 2 ลูก ปอกเปลือก บีบเอาน้ำ

> มะขามเปียก ก้อนเล็กๆ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำไว้

> น้ำตาลแว่น 1/2 แว่น

8111207
8111208
8111209

วิธีปรุง

> ตำเครื่องแกงไม่ต้องละเอียดมาก

> ตั้งน้ำร้อนเอาเครื่องแกงลงละลาย พอเดือดใส่เนื้อย่างแล้วปล่อยให้เดือดจัด

> ใส่ผักโดยเริ่มจากผักที่สุกยากก่อน คือมะละกอ ตามด้วยมะเขือ

> ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลแว่น ชิมรสอย่าให้เปรี้ยวเกิน

> พอมะละกอเกือบสุกได้ที่จึงตามด้วยผักใบ

> ปรุงอีกครั้งด้วยน้ำมะนาว ชิมรสให้พอใจเป็นอันเรียบร้อย

8111210
8111211
8111212

เคล็ดลับ

ใส่น้ำมะนาวผสมน้ำมะขามเปียกน้ำแกงจะไม่ข้นหรือใสเกินไป

ขอบคุณ

พี่กุ๊ก วาสนา ฤทธิรงค์ และแม่บ้านชาวนกรำทุกคน

สำหรับสูตรเด็ดๆ

เรื่องโดย

แก้วตา ธัมอิน

คนทำงานณรรงค์เรื่องอาหารการกิน ที่อยากลองทำอาหารทุกอย่างที่ชอบกิน และโพสต์อวดชาวโลก 555