เมนูบ้านๆ ที่นกรำ1 “แกงส้มเนื้อย่าง”
แชร์
130
แชร์
130
130
ไปร่วมกิจกรรมสืบทอดภูมิปัญญาของกินบ้านๆ ค่ายกินดีมีสุข 1 ที่บ้านนกรำ อ.กงหรา จ.พัทลุง เก็บสูตรอร่อยๆ มาฝากกันเพียบ ขอเริ่มด้วย แกงส้มเนื้อย่าง ก่อนเลยแล้วกันค่ะภาพอาจจะแกงมื้อใหญ่สักนิดนะคะ แต่สูตรปรับให้เป็นแกงกินในครอบครัว ปริมาณย่อมๆ
เครื่องแกง
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
กระเทียม 1 กลีบ
ขมิ้น 4 แง่ง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบ
> เนื้อติดมันนิดๆ อาจเป็นสะโพกหรือสันใน 1/2 กก.
ย่างพอน้ำตกอย่าให้แห้งเกินไปแล้วซอยบางๆ
> ผักกูด ใบตาหมัด มะเขือเปราะ มะละกอ หรือผักอย่างอื่นแล้วแต่ชอบอย่างละนิด
> มะนาว 2 ลูก ปอกเปลือก บีบเอาน้ำ
> มะขามเปียก ก้อนเล็กๆ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำไว้
> น้ำตาลแว่น 1/2 แว่น
วิธีปรุง
> ตำเครื่องแกงไม่ต้องละเอียดมาก
> ตั้งน้ำร้อนเอาเครื่องแกงลงละลาย พอเดือดใส่เนื้อย่างแล้วปล่อยให้เดือดจัด
> ใส่ผักโดยเริ่มจากผักที่สุกยากก่อน คือมะละกอ ตามด้วยมะเขือ
> ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลแว่น ชิมรสอย่าให้เปรี้ยวเกิน
> พอมะละกอเกือบสุกได้ที่จึงตามด้วยผักใบ
> ปรุงอีกครั้งด้วยน้ำมะนาว ชิมรสให้พอใจเป็นอันเรียบร้อย
เคล็ดลับ
ใส่น้ำมะนาวผสมน้ำมะขามเปียกน้ำแกงจะไม่ข้นหรือใสเกินไป
ขอบคุณ
พี่กุ๊ก วาสนา ฤทธิรงค์ และแม่บ้านชาวนกรำทุกคน
สำหรับสูตรเด็ดๆ