ของกินบ้านๆ

บัวลอยสีธรรมชาติ ที่พัทลุงยิ้ม

แชร์

188

188

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา เครือข่ายพื้นที่นี้ดีจังจังหวัดพัทลุง จัดงานพัทลุงยิ้ม ที่สวนสาธารณะคูหาสวรรค์ จ.พัทลุง พลาดไม่ได้ที่กินดีมีสุข กับกินเปลี่ยนโลก จะไปร่วมงาน มีกิจกรรมสสนุกๆ ไปเล่นกับเด็กๆ เช่น “อะไหรโหย๋วในกล่อง?” ที่เด็กๆ จะได้ทายชื่อผักพื้นบ้านกัน ปรากฏว่าน้องๆ ที่พัทลุงเก่งมากๆ รู้จักผักพื้นบ้านมากมาย ทายถูก ได้รางวัลเป็นขนมรังต่อและมังคุดหวานๆ สดๆ จากบ้านนกรำ อ.กงหรา เตรียมมาให้ นอกจากนั้นเราก็มีกิจกรรมระบายสีภาพผักพื้นบ้านกันด้วย 

bauloi7

bauloi8

ป้าหยอย กินดีมีสุข มาชวนเด็กๆ ทำ “บัวลอยสีธรรมชาติ” กินกับน้ำกะทิสดๆ อ่อนหวานด้วยน้ำตาลโตนดผง เด็กๆ ได้รู้ว่าธรรมชาติก็ให้สีสันสดใสในอาหารได้ ไม่ต้องพึ่งพาสีผสมอาหารแบบสังเคราะห์ มาดูกันค่ะว่ามีสีอะไรบ้าง

bauloi1
bauloi2

วัตถุดิบในการทำขนมบัวลอยได้แก่
– แป้งข้าวเหนียว 6 ถ้วยตวง
– น้ำสีธรรมชาติ 6 สี
– น้ำกะทิสด (มะพร้าว 2 ลูก)
– น้ำตาลโตนดผง
– เกลือป่นเล็กน้อย

เตรียมน้ำสีเป็นอันดับแรก
– สีเขียว เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ได้จากนำใบเตยมาโขลกให้ละเอียด เติมน้ำแล้วกรองกากออก
– สีเหลืองเรามี 2 สีค่ะ คือ”เหลืองขมิ้น”สีค่อนข้าวเข้ม ขูดหัวขมิ้นแล้วละลายน้ำกรองกากออกเอาเฉพาะน้ำสี และ”เหลืองฟักทอง”จะสว่างๆ ใช้ฟักทองต้มสุกยีเนื้อให้ละเอียดเติมน้ำลงไปจนเหลวเท่าที่ต้องการ
– สีส้ม ได้จากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวละลายกับน้ำสะอาด
– สีม่วง ขยี้กลีบดอกอัญชัญผสมน้ำแล้วกรองเอาแต่น้ำสี
– สีเทา ได้จากใบคนทีสอสดๆ โขลกละเอียดละลายน้ำแล้วกรองเอาแต่น้ำสีเทาๆ และหอมเย็น

เตรียมแป้ง
– นวดแป้งกับน้ำสี แป้ง 1 ถ้วยตวงต่อ 1 สี โดยค่อยๆ เติมน้ำสีแล้วนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว  ไม่เหลวจนปั้นก้อนไม่ได้ และไม่แข็งจนแป้งร่วนแตกไม่เป็นก้อน

เตรียมน้ำกะทิสด
– ขูดมะพร้าว แล้วเติมน้ำสะอาดจะเป็นน้ำอุ่นหรืออุณหภูมิห้องก็ได้ พอชุ่มทั่วเนื้อมะพร้าวขูด แล้วคั้นจนกะทิออก แล้วปั้นกากมะพร้าวออก กรองเอาแต่น้ำกะทิ ให้ได้น้ำกะทิประมาณ 3-4 ถ้วยตวง
– เติมน้ำตาลโตนดประมาณ 3/4 -1 ถ้วยตวง คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสว่าหวานพอหรือไม่ เนื่องจากน้ำตาลโตนดไม่หวานจัด หากใช้น้ำตาลอย่างอื่น ต้องค่อยๆ เติมแล้วชิมจนพอใจ หวานมากน้อยแล้วแต่คนกิน
– เมื่อชิมรสหวานพอใจแล้ว เติมเกลือป่นลงไปประมาณ 1/2 ช้อนชา เพื่อดึงรสให้เข้มข้นขึ้น

ลงมือปั้นบัวลอย
– ตั้งเตาไฟ ต้มน้ำเดือดรอ
– เด็กๆ จะเลือกปั้นบัวลอยตามชอบใจ ขนาด สี รูปร่าง มีแบบผสมสีด้วย ตามแต่จะจินตนาการ
– เมื่อปั้นได้ประมาณ 1 ถ้วยเล็กๆ พอกิน จึงน้ำไปต้มในน้ำเดือด จนลอย ช้อนขึ้นใส่ถ้วย ตักน้ำกะทิราด เป็นอันเรียบร้อย อร่อย สีสันสวยงาม

bauloi3
bauloi6
bauloi4

😉

เรื่องโดย

ทีมกินเปลี่ยนโลก

ทีมงานที่ร่วมสร้างวิถีแห่งการกิน เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก เรากินทุกวัน เราเปลี่ยนโลกทุกวัน