เคยปิ้ง (ที่ไม่มีเคย)
แชร์
134
แชร์
134
134
เมื่องานเปิดหลาดใต้โหนด เมื่อ 18 มกราคม 2558 ได้กินเคยปิ้งร้อนๆ คลุกข้าวร้อนๆ หอม มัน อร่อย จริงๆ เลยเลียบๆ เคียงๆ ถามป้าๆ ว่าเคยจี้นี้ทำยังไง จึงได้ความว่า เคยปิ้งนี้ไม่ได้ใส่เคยหรือกะปิแต่อย่างใด
วัตถุดิบที่ใช้ก็มี
– มะพร้าวขูด
– พริกแกงกะทิ
– ข่าตำละเอียด
– ปลาลูกเพร่(ปลาตัวเล็กตัวน้อย)
– เกลือ
และที่ขาดไม่ได้ ใบตองและไม้กลัดค่ะ
วิธีทำแสนง่าย
– นำวัตถุดิบทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสเผ็ดเค็มตามใจชอบ ซึ่งความมันหวานเราจะได้จากมะพร้าวสุกสดขูดอยู่แล้ว
– ฉีกใบตองได้ขนาดพอเหมาะ ซ้อน 2 ชั้น ตักเครื่องที่คลุกไว้ใส่ลงประมาณ 2-3 ช้อน ห่อปิด กลัดหัวท้ายให้เรียบร้อย
– ปิ้งกับเตาถ่านจนสุกหอม ใบตองชั้นนอกเริ่มใหม้
– นำมาคลุกข้าวสวย หอมอร่อย เคี้ยวมัน
ลองทำตามดูนะคะ แล้วจะติดใจ
ขอบคุณป้าแกน และป้าอำพร จากบ้านท่าช้าง ต.พนางตุง
เครือข่ายกินดีมีสุข พัทลุง