ของกินบ้านๆ

มาทำสะตอดองไว้กินกันเถอะ

แชร์

5540

5540

สะตอจะมีมากในช่วงเดือนมิถุนายน – กันยายน ผักแก่ที่พร้อมจะเก็บมากิน มาดอง มีสีเขียวเข้ม มันแวว ตรงเมล็ดจะนูน เห็นเด่นชัดสะดุดตา เปลือกหุ้มเมล็ด เมื่อแกะดูด้านในที่บริเวณขั้วของเปลือกมีสีเหลืองเข้ม 

สะตอเป็นผักพื้นบ้านที่มีลักษะที่โดดเด่น เป็นพืชผักยืนต้นที่มีมากในภาคใต้ของประเทศไทย ปัจจุบันสะตอจัดเป็นพืชผักเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง ที่มีความสำคัญ เพราะมีผู้นิยมบริโภคทั่วไป สามารถนำมากินสด และปรุงอาหารได้หลายชนิด ต้นสะตอชอบพื้นที่ที่มีความชื้นสูง ลักษณะดินที่ดีควรเป็นดินร่วนมีเพราะความอุดมสมบูรณ์สูงและในขณะเดียวกันสะตอเป็นพืชที่ชอบระบายน้ำได้ดี สะตอสามารถปลูกและเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพพื้นที่ แต่ต้องไม่มีน้ำท่วม

เมื่อเข้าสู่ช่วงที่สะตอออกฝักพร้อม ๆ กันในทุกพื้นที่มีปริมาณมากชาวบ้านจึงคิดที่จะนำมาปรับใช้ในการถนอมอาหารเพื่อจะยืดเวลาการบริโภคออกไป สะตอดองทำได้หลายวิธีแต่ละพื้นที่แต่ละท้องถิ่นก็มีสูตรสะตอดองต่างกันออกไป มาลองทำสะตอดองไว้กินกันค่ะ

สูตร 1 สะตอดองทั้งเปลือกแบบพัทลุง 

สูตรของเยื้อน  มาละมัย ชาว ต.โตนดด้วน  อ.ควนขนุน  จ.พัทลุง จะเลือกเฉพาะสะตอฝักแก่เต็มที่  ซึ่งเมื่อก่อนชาวพัทลุงจะดองสะตอทั้งเปลือกเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันเริ่มเห็นแบบดองแต่เมล็ดวางขาย 

วิธีการดอง

– หั่นสะตอเป็นเมล็ดๆ แล้วนำไปลวก เพื่อให้ความฝาดหายไป ก่อนจะรินน้ำทิ้ง 

– หลังจากนั้นนำใส่ภาชนะแล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้  2  คืน  แล้วนำมาล้างน้ำหลายๆ ครั้ง   

– แช่น้ำต่ออีก  2  คืน ล้างให้สะอาด   

– หลังจากนั้นก็เติมน้ำเปล่าพอท่วมเมล็ดสะตอ  ใส่เกลือให้เค็มจัด เพื่อป้องกันไม่ให้เมล็ดสะตอเปื่อย   

– ดองไว้ประมาณ  15  วัน จึงเริ่มนำมารับประทานได้    

เมื่อต้องการกินก็นำมาแช่น้ำเปล่า แล้วกินกับแกงพุงปลา หรือน้ำพริกจะได้รสชาติดี ซึ่งสะตอดองทั้งเปลือกแบบนี้สามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน

สูตร 2 สะตอดองสูตรสุราษฎร์ธานี

วิธีการดอง  

– นำฝักสะตอที่แก่จัด มาลวก

– แกะเอาเมล็ดสะตอออก มาล้างให้สะอาด

– นำเมล็ดสะตอมาใส่ในขวดโหล ใส่เกลือ น้ำซาวข้าว  น้ำตาลแว่นเล็กน้อย

– ปิดฝาขวดให้แน่น พักไว้ 15 วัน  จึงนำมารับประทานได้ 

สูตร 3 ดองเค็ม 

การดองเค็มนี้เป็นสูตรแบบดั้งเดิม นิยมทำมากๆ สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี 

วิธีการดอง

– นำสะตอมาลวกแล้วแกะเอาแต่เม็ด ล้างให้สะอาด

– ใส่เกลือเพียงอย่างเดียว โดยเคล้าเกลือให้ทั่ว แล้วนำใส่ภาชนะปิดให้สนิท 

เมื่อจะกินจึงแบ่งออกมาเท่าที่ต้องการ นำสะตอมาล้างน้ำสะอาด แล้วเติมน้ำซาวข้าว หรือน้ำเปล่าและน้ำตาลเล็กน้อย พักไว้  3  วัน ก็กินได้ 

………………..

เรียบเรียงจาก รายงานผักดองภาคใต้ โดย สุภรณ์รัตน์ มาละมัย 

เรื่องโดย

แก้วตา ธัมอิน

คนทำงานณรรงค์เรื่องอาหารการกิน ที่อยากลองทำอาหารทุกอย่างที่ชอบกิน และโพสต์อวดชาวโลก 555