แกงดอกผักปั๋ง
แชร์
246
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
246
246
ผักปั๋งหรือผักปลังส่วนใหญ่คุ้นเคยในการกินยอดกันมากกว่า แต่แม่ฉันพากินออกอ่อนของผักปลังด้วย อร่อยอีกแบบสำหรับคนที่ไม่ชอบผักปลังเพราะมีเมือกลื่นๆ ขอแนะนำให้กินดอกอ่อนผักปลังแทน ไม่ลื่นเป็นเมือก ได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของผักปลังด้วย
ผักปลังเป็นผักปลูกง่าย หรือแค่เมล็ดร่วงตามดินก็ขึ้นเองได้แล้วไม่ต้องดูแล ปลูกครั้งเดียวรอบถัดไปบริเวณที่เมล็ดร่วงเมื่อได้ความชื้นจากฝนก็จะงอกงามแม้ในดินที่ไม่สมบูรณ์ก็ตาม ไม่ต้องใส่ปุ๋ยยา กินแล้วปลอดภัยไร้กังวล ถ้าจะให้เก็บดอกยอดได้ง่ายและเจริญดีก็ทำค้างให้ผักปลังเลื้อย ดอกอ่อนของผักปลังมีฤทธิ์เย็น มีเบต้าแคโรทีนช่วยบำรุงสายตา และมีสารป้องกันมะเร็ง ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี แก้ท้องผูก
เมื่อนับประโยชน์ได้หลายอย่าง มาลงมือทำเมนูจากผักปลังสไตล์พื้นเมืองแม่สอดกันเลยค่ะ อันดับแรกไปเก็บดอกผักปลังอ่อนเมล็ดสีขาวอมชมพูนิดๆ เมล็ดแก่แล้วเมล็ดใหญ่มีสีเขียวไม่นิยมรับประทานเนื่องจากเมล็ดเริ่มแข็งแล้ว เมื่อเก็บได้สัก 1 ถ้วย เด็ดยอดดอกให้พอดีคำ ล้างให้สะอาดพักไว้
ลงมือปรุง
– ตำพริกแกง โดยใส่พริกแห้ง 3-4 เม็ด กระเทียม 3-4 กลีบ กระปิแกง 1 ช้อนชา เกลือ 1/3 ช้อนชา ตำให้เข้ากัน
– ตั้งหม้อ ใส่น้ำ ทุบตะใคร้พอบุบหั่นเป็นท่อนๆ ใส่ลงไป ใส่ปลาช่อนย่าง 1 ตัวหรือกุ้งแห้ง 1 กำมือ
– พอน้ำเดือด ละลายพริกแกงลงในหม้อ ใส่น้ำมะขามเปียก ออกรสเปรี้ยวนิดๆ ชิมได้รสเปรี้ยวนิดหวานหน่อยจากกุ้งแห้งหรือปลาย่าง
– ใส่ดอกผักปลัง รอผักสุก ยกหม้อ ตักแกงผักดอกผักปลังกินข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ อร่อยคล่องคอ รสเปรี้ยวนิดหวานกลมกล่อมจากกุ้งหรือปลาย่าง เป็นเมนูเบาท้องสบายกาย มาซดน้ำแกงผักปั๋งกันเลยค่ะ
ของฝาก สำหรับคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ เมื่อดอกผักปลังสุกจะมีสีม่วงเข้มเกือบดำ สีสันชวนตื่นตา สามารถชวนเด็กๆ นำเมล็ดผักปลังมาบี้ผสมกับน้ำทำเป็นสีธรรมชาติผสมไปในเมนูต่างๆ เช่น ข้าว ขนมบัวลอย วุ้น ฯลฯ หรือจะใช้เป็นสีระบายรูปหรือสร้างสรรค์ศิลปะ แล้วแต่จินตนาการเด็ก ตอนเด็กๆ ฉันชอบเอาวาดบนหน้า ทาเป็นสีเล็บ สนุกมาก ว่าแล้วก็ชวนเด็กๆ ใช้สีจากธรรมชาติกันดีกว่าค่ะ
เมล็กที่สุกจนเป็นสีม่วงดำสามารถเก็บมาผึ่งให้แห้งไว้ทำพันธุ์ต่อได้ แม่ฉันเป็นนักเก็บเมล็ดพันธุ์มือฉมัง สำหรับใครสนใจพันธุ์ ขอแบ่งปันจากแม่ได้เมล็ดพันธุ์มีไว้แบ่งและแลกเปลี่ยนกัน ติดต่อทางช่องเฟสบุคผู้เขียนได้ค่ะ