แกงถั่วแปจีน้ำย่านาง
แชร์
137
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
137
137
ปีที่แล้วช่วงหน้าหนาว ได้แนะนำเมนูแกงถั่วแปจีเหมือนกันแต่เป็นคนละสูตร คราวที่แล้วแกงแบบใส่กระดุกหมู คราวนี้เพื่อสุขภาพใช้น้ำย่านางเป็นน้ำแกง แกงพื้นเมืองแม่สอดมีหลายเมนูที่ใช้น้ำย่านางเพราะทำให้น้ำแกงหวานกลมกล่อมไม่ต้องปรุงรสมาก ทั้งน้ำย่านางยังมีสรรพคุณทางยาและคุณค่าอาหารหลายอย่าง ปีนี้แม่มาหาฉันถึงเมืองหลวง ไม่พลาดที่จะหอบหิ้วอาหารบ้านๆมาทำกับข้าวให้ลูก ถั่วแปจีออกพอดี ช่วง ม.ค.-มี.ค. ออกช่วงแรกก็แพงหน่อย ปีนี้น้องชายปลูกถั่วแปจีไว้กินเองที่เอง ถึงแม้ปีนี้จะแล้งมากแต่ยังออกฝักให้ได้กินตลอดเนื่องจากถั่วแปจีเป็นพืชทนแล้ง เป็นพืชตระกูลเดียวกับถั่วแปบ เวลาเก็บถั่วแปจีและแกะเอาเมล็ดข้างในมา ต้องระวังไม่ให้สัมผัสเสื้อผ้าเนื่องจากเปลือกถั่วแปจีมีกลิ่นฉุนแรง ซักล้างหลายรอบกลิ่นยังติด แต่เมล็ดในฝักที่เรานำมาทำอาหารไม่มีกลิ่น รสชาติจะหวานนิดๆ มันหน่อยๆ ถั่วแปจีสดหาได้เฉพาะ อ.แม่สอด จ.ตาก และแม่ฮ่องสอน ถึงแม้จะปลูกได้ทุกที่แต่เป็นถั่วเฉพาะถิ่นจึงต้องเรียนรู้วิธีกินและวิธีนำมาเป็นอาหาร
ส่วนประกอบ
ลงมือปรุง
ส่งท้ายสรรพคุณแกงถั่วแปจี