ของกินบ้านๆ

แกงบอนเมืองๆ ลำแต้ลำว่า

แชร์

45

45

บอนผักพื้นบ้านอีกชนิดที่ต้องเรียนรู้วิธีการกินที่ถูกต้องเพราะมีเคล็ดลับในการนำมาทำอาหารไม่ให้คัน หากใครทำไม่เป็นกินเข้าไปได้นั่งเกาปากกันเป็นวันแน่ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องยากหากรู้เคล็ดลับในการทำ เมนูนี้บ้านฉันชอบเรียกร้องให้แม่แกงประจำ แกงทีไรต้องหุงข้าวเพิ่มเพราะเติมข้าวกันหลายรอบ หรือจะกินกับข้าวเหนียวก็เข้ากันอย่างดี บอนมีหลายชนิดแต่ที่นิยมเป็นบอนเขียวที่ขึ้นตามริมหนอง ตามห้วยหรือจะใช้บอนหวานที่ปลูกกันก็ได้ แต่บ้านฉันนิยมบอนเขียวพื้นถิ่นเพราะไม่หวานมาก เวลาไปเก็บบอนริมห้วยจะพบผักกุดขึ้นอยู่ไม่ไกลกัน ก็อย่าลืมเด็ดยอดมากินเป็นผักเคียงเข้ากั้นเข้ากันกับแกงบอน ผักกูดเป็นตัวชี้วัดเรื่องสารเคมี ที่ใดมีสารเคมีที่นั่นไม่มีผักกุดขึ้น ฉะนั้นที่ไหนมีบอน มีผักกูดก็แสดงว่าปลอดภัย บอนเป็นยาเย็น เส้นใยช่วยในการดูดซับสารก่อกลายพันธุ์ ในแกงบอนยังมีส่วนผสมของผักสมุนไพรอีกหลายตัวเช่น จะค่าน แก้จุกเสียด ช่วยขับลม บำรุงกำลัง ยอดส้มป่อยช่วยฟอกเลือดและชำระเมือกในลำไส้ มะเขือพวงลดไขมันและควบคุมน้ำตาลในเลือด มะกอกมีวิตามินซีสูง ช่วยแก้โรคขาดแคลเซียม

kangbon2
kangbon3

เตรียมส่วนประกอบ

เก็บยอดบอนมาได้แล้วไม่ต้องล้างน้ำ หากบอนถูกน้ำเย็นแล้วจะคัน ให้ปลอกและรูดเยื่อที่หุ้มก้านยอดออกแล้วหักเป็นท่อนๆ ไว้ ห้ามล้างเด็ดขาด การรูดปลอกเยื่อออกบอนก็สะอาดไม่ต้องล้าง จากนั่นนำบอนไปนึ่งให้สุกความร้อนทำให้สารที่ทำให้คันหมดไป ระหว่างนึ่งก็เตรียมพริกแกง มะเขือพวง จะค่านหรือสะค้าน (ถ้ามี)มีรสเผ็ดซ่าน 4-5 แว่น มะกอก 1-2 ลูกหรือยอดส้มป่อย 5-10 ยอด (เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่างก็ได้) แคบหมูซอยเป็นชิ้น หนังหมูคั่วหรือกากหมูก็ได้ ใบมะกรูด

วิธีแกงบอน

1. ตำพริกแกง มีพริกแห้ง 7 เม็ด กระเทียม 3 กลีบ ข่า 3 แว่น ตะไคร้หั่นฝอย 1 หัว เกลือ 1/3 ช้อนชา โขลกให้แหลก ใส่กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ โขลกให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทุบกระเทียมลงไปผัดให้เหลืองหอม นำน้ำพริกแกงลงไปผัด

2. นำบอนที่นึ่งสุกแล้ว (ให้ได้ ๑ ถ้วยใหญ่) ลงไปผัดกับพริกแกงยีให้บอนแตกเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ มะเขือพวง คนสักพัก ใส่จะค่านหั่นแว่น ยอดส้มป่อย และฉีกเนื้อมะกอกใส่ไปพร้อมเมล็ด คนให้เข้ากัน พอยอดส้มป่อยสุกใส่แคบหมูหรือกากหมูลงไปผัด ใส่ ใบมะกรูดฉีก ต้นหอมซอย คนให้เข้ากันก็ยกลง ปั้นข้าวเหนียวจิ้มอร่อยละลายในลิ้น กินกับผักกูดสดกรุปกรอบ

แม่บอกว่าเวลากินแกงบอนห้ามทักว่าคันเพราะจะทำให้คันจริงๆ ไม่รู้จริงหรือเปล่า เพราะแม่แกงเสร็จ ทุกคนในบ้านก็ตั้งตารอกินอย่างเดียวจนลืมเรื่องบอนคันไปจนหมด แต่กินฝีมือแม่ทีไรไม่เห็นทำให้ปากคันสักที มีแต่คำว่าอร่อยที่สุด

เรื่องโดย

วรันธรณ์ วรันธรณ์