ของกินบ้านๆ

แกงถั่วเขียว

แชร์

106

106

เวลาแม่ถามว่าเย็นนี้แกงอะไรดี ฉันมักบอกว่าแกงถั่วเขียวเพราะชอบกิน เวลาเคี้ยวกับข้าวจะหอมๆมันๆ แถมได้ประโยชน์ ถั่วเขียวเป็นยาเย็นออกฤทธิ์ตามเส้นลมปราณของหัวใจและม้าม ช่วยลดไข้ ลดความดัน ลดระดับน้ำตาลในเลือดและเบาหวานได้ บำรุงสายตา อุดมด้วยแมกนีเซียม โปรแตสเซียม แคลเซียมและฟอสฟอรัส และอีกมากมายเกินบรรยาย สรุปคือกินถั่วเขียวแล้วดี แถมปลูกไม่ยาก ช่วยบำรุงดิน มีเมล็ดก็หว่านๆ ไปหว่านตรงไหนก็ออกตรงนั้น เก็บไว้ทำถั่วงอกกินดีก็อร่อย

แม่สอดมีวัฒนธรรมการกินถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเขียว ถั่วแปยี ถั่วมะแฮะ เนื่องจากได้รับวัฒนธรรมจากพม่า อินเดีย ถั่วเมล็ดแห้งเก็บได้นาน หลังจากเก็บเกี่ยวสามารถเก็บไว้กินตลอดทั้งปี จนกว่าจะมีผลผลิตใหม่ ถือว่าเป็นอาหารที่สามารถรับมือกับวิกฤตอาหารได้ จะน้ำท่วม หรือเกิดภัยพิบัติใด หากมีถั่วเขียวก็ทำอาหารได้หลายแบบ วันนี้จะแนะนำวิธีแกงถั่วเขียวสูตรแม่สอด เป็นเมนูที่นิยมนำไปทำบุญที่วัดช่วงวันพระใหญ่ เมนูนี้ต้องระดมสมาชิกในครอบครัวที่มีกำลังแขนดีเพราะต้องใช้แรงในการบดให้ถั่วเขียวเพื่อกระเทาะเปลือกออก จึงเป็นเมนูที่ทำกินในตอนเย็น หรือเตรียมไว้แกงในตอนเช้าเพราะต้องใช้เวลาในการทำนานนิดหนึ่งแต่ก็ไม่ยากค่ะ แถมเป็นการสร้างสัมพันธ์ในครอบครัวไปด้วย

วิธีเตรียมถั่วก่อนแกง
– นำถั่วเขียว 1 กระป๋องนมล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ นำลงไปคั่วด้วยไฟกลางถึงอ่อน จนสุก สังเกตเปลือกสีเขียวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลดำเล็กน้อย สุกจนทั่วจากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น
– นำถั่วเขียวลงไปบดในครก ตักใส่ทีละน้อย แล้วกดสากหมุนเป็นวงกลมให้เปลือกกะเทาะออก ใช้วิธีหมุนแล้วกดแทนการตำเพราะหากตำ ถั่วจะกระเด็ดและเละ เปลือกหลุดน้อยกว่า
– นำถั่วเขียวที่บดแล้วใส่กระด้งหรือถาดฟัดเอาเปลือกถั่วออกและนำไปล้างน้ำให้สะอาด

kaeng_thua_kheaw_002

kaeng_thua_kheaw_003

kaeng_thua_kheaw_004

วิธีทำแกงถั่วเขียวสูตรรสมือแม่
– ตำพริกแกง โดย ใส่พริกแห้ง 4 เม็ด กระเทียม 3 กลีบ เกลือ 1/3 ช้อนชา ตะไคร้หั่นฝอย 1 หัว ขมิ้น ½ หัว ลงไปโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิแกง 1 ช้อนโต๊ะ
– ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระดุกหมู หรือไก่บ้าน ลงไปรวนให้สุกเหลือง จากนั้นนำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำกะพอท่วม ใส่ถั่วเขียวลงไป ปิดฝาหม้อ พอสุก โดยลองบี้ดูว่าเนื้อถั่วเขียวร่วนแล้ว ให้ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำและหั่นเป็นท่อนสั้นลงไป ใส่ต้นหอมผักชี เท่านี้ก็ได้แกงถั่วเขียวแสนอร่อย เป็นอาหารที่กินได้ทุกฤดูกาล

เคล็ดลับ ให้เลือกวุ้นเส้นอย่างดี พอแกงเสร็จให้กินร้อนๆ เพื่อไม่ให้แกงอืดเพราะวุ้นเส้นจะดูดน้ำแกงจนอืด และแกงถั่วเขียวแพ้พริกไม่ต้องใส่พริกมากเพราะจะเผ็ด

เรื่องโดย

วรันธรณ์ วรันธรณ์