ของกินบ้านๆ

คั่วหัวปี๋

แชร์

36

36

ผักพื้นบ้านหลายอย่างคนไม่รู้จักวิธีกิน และเมื่อถามหาคำตอบเมนูที่รับคำแนะนำคือต้ม ลวก จิ้มน้ำพริก เป็นเมนูที่ง่ายเพราะน้ำพริกกินกับผักได้เกือบทุกชนิด ผู้บริโภคหลายท่านรับซื้อผักแบบจ่ายเงินล่วงหน้าให้เกษตรกร (แบบ CSA)  ซึ่งผักชนิดหนึ่งที่ผู้บริโภคสะท้อนมาว่าไม่รู้จะเอาไปทำอะไรกิน คือ หัวปลี หากไม่ลวกจิ้มน้ำพริก หรือกินสดกับขนมจีน วันนี้จึงจะแนะนำสูตรอาหารจากหัวปลี ที่ทำง่าย “ผัดหัวปลี หรือคั่วหัวปลี” (ภาษาเหนือ –แม่สอด)

หัวปลี มีให้กินตลอดปี ที่สำคัญไม่ว่าจะมาจากที่ไหน หรือตลาดไหนก็ค่อนข้างปลอดภัย แถบยังมีคุณค่าอาหารและสรรพคุณทางยามากมาย หัวปลีนอกจากที่รับรู้กันว่าเป็นเมนูสำหรับแม่ลูกอ่อนเพื่อช่วยทำให้บำรุงน้ำนมได้ดีแล้ว ยังช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร ในตำรายาพื้นบ้านของประเทศอินเดีย ได้ระบุว่า น้ำคั้นจากหัวปลีกล้วยมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ปลีกล้วยจึงเป็นอาหารสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ทั้งอุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และ ซี

บ้านฉันปลูกกล้วยน้ำหว้าไว้เยอะ หัวปลีที่นิยมรับประทานจะเป็นปลีจากกล้วยน้ำหว้า เมนูที่แม่ชอบทำคือแกงหัวปลีใส่ปลาย่าง กับผักหัวปลี ยิ่งเป็นหัวปลีที่สอยจากต้นสดๆ ถ้านำมาทำอาหารรสหวานของปลีทำให้รสชาติอร่อยเพิ่มอีกเท่าตัวเลยทีเดียว ดังนั้นใครอยากกินเมนูจากหัวปลีสดๆ ลองปลูกกล้วยไว้ในบ้านหรือที่ว่างเปล่าใกล้บ้านก็จะมีหัวปลีเป็นของตัวเอง กล้วยปลูกง่ายไม่ว่าจะเป็นดินสภาพไหน เป็นสุดยอดพืชที่สามารถฟื้นดินเสื่อมให้ดีขึ้น ทุกส่วนของต้นกล้วยใช้ประโยชน์ได้หมด นอกจากเรียนรู้วิธีการกินแล้วผู้บริโภคสามารถยกระดับเป็นผู้ผลิตที่พึ่งตนเองด้านอาหารด้วยการปลูกพืชอาหารไว้ทานเองในครอบครัวได้นะคะ

hauplee

วิธีเตรียมหัวปลี

เมื่อสอยหรือหาซื้อหัวปลีได้แล้ว ประมาณ ๒ หัวขนาดกลาง ให้แกะกลีบหุ้มที่เหนียวแข็ง ซึ่งมีสีม่วงเข้มออกจนเหลือส่วนที่อ่อนจะมีสีขาวอมเขียวนิดๆ เตรียมน้ำใส่กระมังไว้ ถ้าไม่ให้ปลีกล้วยดำบีบมะนาวลงไปเล็กน้อย หั่นหัวปลีเป็นแนวขวางเป็นแว่นๆ บางๆ รีบใส่ในกะละมังที่เตรียมไว้เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ จากนั้นนำไปผัด

วิธีทำผัดหัวปลี (คั่วหัวปี๋)

1.ตำพริกแห้ง 4-5เมล็ด (ตามชอบ) กระเทียมไทย 3-4 กลีบ โขลกให้แหลก ใส่กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชหรือจะปรับเป็นน้ำมันหมูที่คั่วจากมันหมูก็ยิ่งดีปลอดภัยกว่าน้ำมันพืช และยังได้กากหมูมาใส่ในผัดด้วย ทุบกระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม หากไม่มีกากหมูจะใส่หมูสดลงไปผัดช่วงนี้หรือไม่ใส่หมูก็ได้อร่อยเช่นกัน

3.ผัดจนพริกแกงหอม ใส่หัวปลีที่หั่นลงไปผัด เติมน้ำสะอาดเล็กน้อยพอคลุกคลิก พอใกล้สุก ใส่ใบชะพลูหั่น และตามด้วยยอดชะดมเด็ดเป็นท่อน ผัดให้สุกคลุกเคล้ากันจนทั่ว ยกกระทะลง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยง่ายๆ สไตล์คนพื้นเมืองแม่สอด

เมนูโบนัส

หากไม่อยากกินแบบผัดก็สามารถนำหัวปลีไปแกงแทนได้ ทำได้ไม่ยากเพียงแต่เปลี่ยนจากหั่นหัวปลี เป็นฉีกเป็นชิ้นใหญ่หน่อย ตั้งน้ำให้เดือด ทุบตะไคร้ลงไป ใส่พริกแกงแบบเดียวกับที่ผัด หากมีปลาย่างหรือกุ้งแห้งก็ใส่หม้อต้มก่อนแล้วใส่พริกแกง จากนั้นใส่หัวปลี พอใกล้สุกก็ใส่ยอดชะอม กับใบชะพลูลงไป พอสุกยกลง ก็อร่อยๆ ง่ายได้ซดน้ำแกงคล่องคอ หัวปลีไทยทำง่ายอร่อยได้ประโยชน์ ดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เป็นเมนูเปลี่ยนโลก (โรค) ได้อีกเมนู ลองทำดูกันนะคะ ทำอาหารไม่ยากและเสียเวลาอย่างที่คิดเพียงแต่เราลงมือทำ

เรื่องโดย

วรันธรณ์ วรันธรณ์