คั่วหัวปี๋
แชร์
60
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
60
60
ผักพื้นบ้านหลายอย่างคนไม่รู้จักวิธีกิน และเมื่อถามหาคำตอบเมนูที่รับคำแนะนำคือต้ม ลวก จิ้มน้ำพริก เป็นเมนูที่ง่ายเพราะน้ำพริกกินกับผักได้เกือบทุกชนิด ผู้บริโภคหลายท่านรับซื้อผักแบบจ่ายเงินล่วงหน้าให้เกษตรกร (แบบ CSA) ซึ่งผักชนิดหนึ่งที่ผู้บริโภคสะท้อนมาว่าไม่รู้จะเอาไปทำอะไรกิน คือ หัวปลี หากไม่ลวกจิ้มน้ำพริก หรือกินสดกับขนมจีน วันนี้จึงจะแนะนำสูตรอาหารจากหัวปลี ที่ทำง่าย “ผัดหัวปลี หรือคั่วหัวปลี” (ภาษาเหนือ –แม่สอด)
หัวปลี มีให้กินตลอดปี ที่สำคัญไม่ว่าจะมาจากที่ไหน หรือตลาดไหนก็ค่อนข้างปลอดภัย แถบยังมีคุณค่าอาหารและสรรพคุณทางยามากมาย หัวปลีนอกจากที่รับรู้กันว่าเป็นเมนูสำหรับแม่ลูกอ่อนเพื่อช่วยทำให้บำรุงน้ำนมได้ดีแล้ว ยังช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร ในตำรายาพื้นบ้านของประเทศอินเดีย ได้ระบุว่า น้ำคั้นจากหัวปลีกล้วยมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ปลีกล้วยจึงเป็นอาหารสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ทั้งอุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และ ซี
บ้านฉันปลูกกล้วยน้ำหว้าไว้เยอะ หัวปลีที่นิยมรับประทานจะเป็นปลีจากกล้วยน้ำหว้า เมนูที่แม่ชอบทำคือแกงหัวปลีใส่ปลาย่าง กับผักหัวปลี ยิ่งเป็นหัวปลีที่สอยจากต้นสดๆ ถ้านำมาทำอาหารรสหวานของปลีทำให้รสชาติอร่อยเพิ่มอีกเท่าตัวเลยทีเดียว ดังนั้นใครอยากกินเมนูจากหัวปลีสดๆ ลองปลูกกล้วยไว้ในบ้านหรือที่ว่างเปล่าใกล้บ้านก็จะมีหัวปลีเป็นของตัวเอง กล้วยปลูกง่ายไม่ว่าจะเป็นดินสภาพไหน เป็นสุดยอดพืชที่สามารถฟื้นดินเสื่อมให้ดีขึ้น ทุกส่วนของต้นกล้วยใช้ประโยชน์ได้หมด นอกจากเรียนรู้วิธีการกินแล้วผู้บริโภคสามารถยกระดับเป็นผู้ผลิตที่พึ่งตนเองด้านอาหารด้วยการปลูกพืชอาหารไว้ทานเองในครอบครัวได้นะคะ
วิธีเตรียมหัวปลี
เมื่อสอยหรือหาซื้อหัวปลีได้แล้ว ประมาณ ๒ หัวขนาดกลาง ให้แกะกลีบหุ้มที่เหนียวแข็ง ซึ่งมีสีม่วงเข้มออกจนเหลือส่วนที่อ่อนจะมีสีขาวอมเขียวนิดๆ เตรียมน้ำใส่กระมังไว้ ถ้าไม่ให้ปลีกล้วยดำบีบมะนาวลงไปเล็กน้อย หั่นหัวปลีเป็นแนวขวางเป็นแว่นๆ บางๆ รีบใส่ในกะละมังที่เตรียมไว้เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ จากนั้นนำไปผัด
วิธีทำผัดหัวปลี (คั่วหัวปี๋)
1.ตำพริกแห้ง 4-5เมล็ด (ตามชอบ) กระเทียมไทย 3-4 กลีบ โขลกให้แหลก ใส่กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชหรือจะปรับเป็นน้ำมันหมูที่คั่วจากมันหมูก็ยิ่งดีปลอดภัยกว่าน้ำมันพืช และยังได้กากหมูมาใส่ในผัดด้วย ทุบกระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม หากไม่มีกากหมูจะใส่หมูสดลงไปผัดช่วงนี้หรือไม่ใส่หมูก็ได้อร่อยเช่นกัน
3.ผัดจนพริกแกงหอม ใส่หัวปลีที่หั่นลงไปผัด เติมน้ำสะอาดเล็กน้อยพอคลุกคลิก พอใกล้สุก ใส่ใบชะพลูหั่น และตามด้วยยอดชะดมเด็ดเป็นท่อน ผัดให้สุกคลุกเคล้ากันจนทั่ว ยกกระทะลง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยง่ายๆ สไตล์คนพื้นเมืองแม่สอด
เมนูโบนัส
หากไม่อยากกินแบบผัดก็สามารถนำหัวปลีไปแกงแทนได้ ทำได้ไม่ยากเพียงแต่เปลี่ยนจากหั่นหัวปลี เป็นฉีกเป็นชิ้นใหญ่หน่อย ตั้งน้ำให้เดือด ทุบตะไคร้ลงไป ใส่พริกแกงแบบเดียวกับที่ผัด หากมีปลาย่างหรือกุ้งแห้งก็ใส่หม้อต้มก่อนแล้วใส่พริกแกง จากนั้นใส่หัวปลี พอใกล้สุกก็ใส่ยอดชะอม กับใบชะพลูลงไป พอสุกยกลง ก็อร่อยๆ ง่ายได้ซดน้ำแกงคล่องคอ หัวปลีไทยทำง่ายอร่อยได้ประโยชน์ ดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เป็นเมนูเปลี่ยนโลก (โรค) ได้อีกเมนู ลองทำดูกันนะคะ ทำอาหารไม่ยากและเสียเวลาอย่างที่คิดเพียงแต่เราลงมือทำ