หนังน่าดู

A Touch of Spice (2003)

แชร์

172

172

A Touch of Spice
(กรีซ | 2003 | 108 นาที

หนุ่มน้อยชาวกรีกเติบโตมาด้วยคำสอนของปู่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร และเขาก็ใช้ฝีมือการทำอาหารนั้นปรุงแต่งชีวิตของผู้คนรอบข้าง ก่อนจะตระหนักว่าถึงเวลาต้องปรุงรสแก่ชีวิตตนเองบ้าง หนังใช้ฉากหลังเป็นเมืองอิสตันบูลที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม

a_touch_of_spice_2
a_touch_of_spice_3

A Touch of Spice (2003)
montol saraดวงดาวที่ทอแสงยามค่ำคืนเป็นเพียงร่องรอยของอดีตบนฟากฟ้า คำพูดของฟานิสเด็กหนุ่มชาวกรีกที่ใช้จีบสาวบอกกล่าวถึงความไม่มีอยู่จริงของดวงดาวที่เราเฝ้ามองอยู่ทุกคืน มิติของเวลาที่ต่างกันนับหลายปีแสงแม้ดาวดวงหนึ่งจะแตกดับ แต่ยังคงสร้างความฝัน จินตนาการ และแรงบันดาลใจให้ใครหลายหลายคน…. 

การจำต้องแยกจากกันของฟานิสและคุณตาเนื่องจากปัญหาทางการเมืองระหว่างกรีกและตุรกีสร้างปมในใจของฟานิสมาตั้งแต่วัยเด็ก คุณตาที่สอนให้เขาเรียนรู้ชีวิตผ่านรสของการสัมผัสเครื่องเทศนานานัปการ บนชั้นสองของร้านขายเครื่องเทศนี้เหมือนห้องเรียนของเด็กชายฟานิส ครั้งหนึ่งคุณตาเคยสอนวิชาดาราศาสตร์โดยเปรียบดวงอาทิตย์กับรสชาดของพริกไทยที่ร้อนแรง ดาววีนัสเปรียบกับอบเชยที่เหมือนหญิงสาวมีทั้งรสหวานและขม… 

วัฒนธรรมการปรุงอาหารกรีกผูกพันกับการใช้เครื่องเทศอย่างลึกซึ้งเป็นเคล็ดลับก้นครัวที่บอกต่อจากรุ่นสู่รุ่น ความทรงจำจากเรื่องราวของรสสัมผัสในวัยเด็กของฟานิสทำให้เขาเติบโตเป็นชายหนุ่มนักดาราศาสตร์ที่ประณีตกับการใช้ชีวิตเขาไม่เคยลืมรายละเอียดทุกคำพูดของคุณตา รวมทั้งเด็กหญิงไฟไซรักแรกในวัยเด็กของเขา การเฝ้ารอที่จะได้พบคุณตา และไฟไซอีกครั้งเป็นเหมือนจุดมุ่งหมายในการเติมเต็มรสชาดของชีวิตที่ขาดหายไป เขาพบหญิงสาวรักแรกของเขาที่กรีกเมื่อกลับไปงานศพของคุณตา ความกลัวที่จะพบกันเพราะรับไม่ได้ที่จะต้องจากลาอีกครั้งสร้างความเจ็บปวดเสมอ.. 

บนห้องที่เคยเก็บเครื่องเทศของคุณตาเขากลับไปอีกครั้งจัดเรียงเครื่องเทศตามแผนผังดวงดาวที่คุณตาเคยสอน…ถ้าชีวิตคนคนหนึ่งดวงดาวกำหนดโชคชะตาให้มีเรื่องราวต่างๆนาๆมากมาย เราคงไม่รู้มาก่อนว่าชีวิตช่วงไหนมันจะหวานหรือขม จะสุขหรือเศร้า ภายใต้จักรวาลอันยิ่งใหญ่ชีวิตของเราคงต้องสัมผัสรสชาดของมันคละเคล้ากันไปไม่รู้จักจบสิ้น. ที่มา  http://www.siamzone.com/movie/m/2964/review

เรื่องโดย

ทีมกินเปลี่ยนโลก

ทีมงานที่ร่วมสร้างวิถีแห่งการกิน เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก เรากินทุกวัน เราเปลี่ยนโลกทุกวัน