ป่นไก่นึ่ง กับเชฟดีแลน
แชร์
617
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
617
617
ผมชื่อดีแลน โจนส์ครับ เป็นชาวออสเตรเลีย ทำอาหารไทยเป็นอาชีพร่วมก่อตั้งร้านโบลานร่วมกับภรรยา เชฟโบ ดวงพร ทรงวิศวะ คงจะมีหลายคนอยากรู้ว่าทำไมเป็นฝรั่งมาทำอาหารไทย ทำขายได้ด้วย เริ่มจากแม่ผมเป็นคนทำสนใจประสบการณ์และทำอาหารหลากหลายวัฒนธรรมมาก ครั้งแรกที่กินอาหารไทยคือ แกงเขียวหวานที่แม่ทำที่บ้านออสเตรเลีย แล้วก็จดจำมาตั้งแต่นั้น จากนั้นมาก็ได้เรียนจากหนังสืออาหารไทยของคุณเดวิด ทอมป์สัน เชฟอาหารไทยผู้ก่อตั้งร้านน้ำ ร้านอาหารไทยมิเชลินสตาร์ ที่ลอนดอน แล้วก็ได้มาฝึกมาเป็นเชฟที่ร้านน้ำก่อนกลับมาเมืองไทยพร้อมภรรยาที่เจอกันที่ร้านน้ำ ผมชอบอาหารไทย เพราะมันสนุก คุณสามารถเอาวัตถุดิบเป็นยี่สิบอย่างมาปรุงให้อร่อยได้
เช่น ข่า ตะไคร้ มะกรูด มะนาว พริก โหระพา ฯลฯ อยู่เฉย ๆ ไม่อร่อย แต่เมื่อมันมาอยู่ด้วยกันในสูตรอาหารไทย มันอร่อยอย่างอัศจรรย์ ในเมนูอาหารชนชาติอื่น ๆ ไม่ได้เป็นแบบนี้ คุณใช้วัตถุดิบได้ไม่กี่อย่างในการปรุงแต่ละเมนู ความอัศจรรย์ของรสชาติอาหารไทยคือ มันมีความสมดุลของรสชาติที่หลากหลาย มีเปรี้ยว มีเค็ม มีเผ็ด มีซ่า ในคำเดียว และยังมีรสสัมผัสที่หลากหลายด้วย มีนุ่ม มีเหนียว มีกรอบ นึกถึงว่าเรากินสเต๊กมันก็มีรสสัมผัสเดียว คือ เนื้อ มีรสเค็ม คือมันไม่สารพัดรส สารพัดเนื้อสัมผัสเหมือนเมนูไทยส่วนใหญ่
ที่โบลาน เราพยายามเลือกซื้อวัตถุดิบตรงจากเกษตรกร ชาวประมงเล็ก และผู้ผลิตช่างฝีมือ ที่เราจะมั่นใจได้ถึงแหล่งที่มา วิธีการเพาะปลูก การเลี้ยงสัตว์ เก็บหา และการจับสัตว์น้ำ ซึ่งจะทำให้ผู้ผลิตได้ราคาที่ดีมีสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยที่เราได้ผลผลิตที่สดใหม่ และอร่อยที่สุด ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับผู้ผลิตนอกจากทำให้เราเข้าถึงวิถีของชุมชนและผลผลิตท้องถิ่นแล้วเรายังได้เพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพบนจานของเรา
ป่นไก่นึ่ง
สำหรับผม เมนูนี้จัดว่าเป็นเมนูที่ฉลาดมาก และเรียบง่ายมากเมื่อเปรียบเทียบกับเมนูอื่น ๆ ของโบลาน อย่างไรก็ตาม ความเรียบง่ายเป็นสิ่งที่ทำให้เมนูนี้กินได้ไม่มีเบื่อ อยากกินอีกเรื่อย ๆ ความที่มันห่อใบตองเราก็ทำกินแบบแค้มปิ้ง หรือห่อไปปิ๊กนิกได้สะดวก ถ้าจำไม่ผิดผมเจอสูตรนี้ครั้งแรกในหนังสือตำรับอาหารของท่านผู้หญิงเปลี่ยน และผมเป็นฝรั่งที่ชอบปลาร้ามาก ชอบใส่ปลาร้าในอาหารที่ปรุงให้คนที่มักบอกว่า ฉันไม่ชอบปลาร้า มันเป็นสูตรที่สนุกเพราะว่าเมื่อเราปรุงรสไปก่อนห่อใบตองปิ้ง เราจะรู้สึกว่ามันเค็มไป แต่พอย่างไฟไปเราจะพบว่า ความเปรี้ยวของมะนาวจะปรากฏชัดขึ้น อีกอย่างผมชอบพืชล้มลุกยืนต้นแบบชะอม กับผักแพว ที่สำคัญน้ำพริกเป็นเมนูที่ทำให้คุณสามารถกินผักผลไม้แนม ที่มีอยู่มากมายหลากหลายของไทย แครอทไม่ต้องนะคร๊าบ (No need for fucking carrot here!! )
ส่วนผสม
Steamed or grilled ไก่นึ่ง 1-2 ตัว
หอมเผา (ปลอกเปลือก) 7 หัว
กระเทียมเผา (ปลอกเปลือก) 10 กลีบ
มะเขือยาวเผา (ปลอกเปลือก)2 ผล
พริกชี้ฟ้าแดง 1 ไม้
พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ไม้
ผสม น้ำปลา มะนาว น้ำตาล
ป.ล.