Cook It Yourself

สลัดไก่ย่างกระทะ กับเชฟตาม ชุดารี

แชร์

629

629

เชฟตาม ชุดารี เทพาคำ

ในการคัดเลือกวัตถุดิบครั้งนี้ ตามต้องการที่จะนำเสนอความโดดเด่นของเนื้อไก่บ้าน ซึ่งอยากให้ใช้ไก่ทั้งตัวเพราะนอกเหนือจากเนื้อและหนังที่อร่อยแล้ว สำหรับตามซุปที่ต้มจากกระดูกไก่บ้านมีรสชาติที่ละมุนและครบรสมากกว่าซุปไก่ทั้วไปมาก

จากแนวคิดการทำอาหารของตาม ตามเชื่อในการสนับสนุนผู้ผลิตท้องถิ่นรายย่อยอยู่แล้ว นอกจากคุณภาพของวัตถุดิบที่ได้ ความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยของอาหาร ยังได้สนับสนุนกลุ่มเกษตรกรไทยเพื่อพัฒนาคุณภาพอาหารไทยต่อไปในอนาคตอีกด้วย การซื้อของจากผู้ผลิตรายย่อยทำให้เราได้สร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปลูกและผู้บริโภคมากขึ้น ได้มีการพูดคุยเรื่องวิธีการปลูก และผลผลิตที่มีตามฤดูกาล ผู้บริโภคก็ได้ความรู้และความหลากหลายเรื่องอาหารการกินมากขึ้นด้วยค่ะ สนุกดี

สลัดไก่ย่างกระทะ

เมนูนี้ทำให้เห็นถึงความนุ่มของเนื้ออกไก่บ้านแต่ยังคงมีรสชาติไก่เข้มข้น หนังทอดในกระทะมีความกรอบและอร่อยกว่าไก่เนื้อทั่วไปมาก ทานคู่กับผักสลัดและซอสไก่เพิ่มความสดชื่น

ส่วนผสม

  1. อกไก่เลาะแบบหัวใจ 1
  2. ข้าวคั่ว
  3. หอมเจียว
  4. เกลือ
  5. น้ำมัน
  6. มายองเนส 4 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมะขาม 4 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  10. หอมแดงบุบ 1
  11. ต้นหอม 1 ต้น
  12. ผักเบบี้คอส 3 หัว ล้างแบ่งครึ่งทางยาว
  13. ผักชีใบเลื่อบซอยโรยหน้า

วิธีการทำ

  1. ตากไก่ในตู้เย็น 1-2 ชม ให้หนังแห้ง นำไก่ออกมาพักไว้ให้ไม่ให้เย็น
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเคลือบกระทะ จี่กระทะเอาด้านหนังลงก่อน ใช้ตะหลิวกดไก่เพื่อให้ได้สีที่เท่ากัน ไก่อาจจะติดกระทะแต่ไม่ต้องขยับเนื้อไก่ เมื่อหนังสุกจะค่อยๆหลุดออกมาเอง โรยเกลือบนส่วนเนื้อของไก่
  3. กลับด้านและหรี่ไฟ ให้เนื้อไก่ค่อยๆสุก พักเนื้อไก่ทิ้งไว้ 5 นาทีก่อนหั่น
  4. ทำแจ่วโดยตั้งน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาบนเตา ใส่หอมทั้งสอง ตั้งให้ค่อยๆเดือด ปิดฝา ชิม และเติมน้ำมะนาวตามชอบทิ้งให้เย็นแล้วกรอง
  5. ผสมแจ่วกับมายองเนส เติมเกลือเล็กน้อย คลุกกับผักสลัด
  6. หั่นเนื้อไก่ จัดลงจานกับผัก โรยด้วยผักชีใบเลื่อย หอมเจียว และ ข้าวคั่ว

เรื่องโดย

กินเปลี่ยนโลก ทีม

ทีมงานที่ร่วมสร้างวิถีแห่งการกิน เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก เรากินทุกวัน เราเปลี่ยนโลกทุกวัน