“ช่างเลือกช่างกิน” คู่มือสำหรับคนช่างกินช่างเลือก
แชร์
327
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
327
327
ช่างเลือกช่างกิน ลำดับที่ 2 ของคู่มือกินเพื่อวิถีสีเขียว เล่มนี้สำหรับกินนอกบ้าน เราจะแนะนำร้านที่ตั้งอกตั้งใจเลือกวัตถุดิบ ปรุงพิถีพิถัน กว่า 20 ร้าน ไม่ว่าจะเป็นมื้อใหญ่ จานเดียว ของคาว ของหวาน ของกินเล่น ไปกินที่ร้านหรือโทรสั่งมากินที่บ้านก็ยังมี
มากกว่านั้น แต่ละเรื่องเล่าจากแต่ละร้านก็เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจ สำหรับการที่เจ้าของร้านลงมือสร้างร้านอาหารดีๆ สำหรับลูกค้าทุกท่านและการแบ่งปัน ความเชื่อมโยงกับแหล่งผลิต ผู้ผลิตมากมาย
ทำเสื้อทำสวน : เจ้าของร้านผู้ไม่เคยผ่านสถาบันการอาหารใดๆ อาหารที่เธอทำออกมาจึงไร้หลักการ เป็นอาหารฟิลฉัน หรือแปลง่ายๆ ได้ว่า ‘ตามใจฉัน’ กระนั้นอย่าเพิ่งปรามาสในรสชาติและรสมือ ชิมแล้วจะพบว่า รสมือเธอดี รสนิยมเธอวิไล วิจารณญาณในการจับโน่นผสมนี่ของเธอไม่ธรรมดา และอาหารของเธอก็ใกล้เคียงกับงานศิลปะ หลักคิดในการทำอาหารของเธอคือใส่ลงไปแล้วให้มันเข้ากัน ลงตัว พอดี และอร่อย หรือจะพูดว่ามั่วก็ไม่ผิดนัก แต่เธอรู้ว่ามั่วอย่างนี้มันเข้ากัน
ปิ่นโตใส่ใจ : “เวลาทำอาหารจะกดดันว่าทำอย่างไรถึงจะอร่อย ทำอย่างไรให้ออกมาแล้วหน้าตาเหมือนอาหารที่ลูกค้ารู้จัก ทั้งๆ ที่วัตถุดิบจำกัดมาก ทั้งในแง่ความหลากหลาย ทั้งในแง่ปริมาณ วัตถุดิบที่เป็นเกษตรอินทรีย์จะไม่ได้ตามใจเรา บางสัปดาห์ก็เยอะ บางสัปดาห์ก็น้อย… ธุรกิจของอ้อมไม่ใช่ตัวเงินหรือกำไร แต่หมายถึงการให้บริการที่เป็นมืออาชีพ… อ้อมตั้งใจจะเปลี่ยนคนที่ไม่เคยคิดว่าอาหารสำคัญกับเรา สุขภาพสำคัญกับเรา ให้เขาเริ่มมองว่าตรงนี้มันสำคัญ เราทำงานดึกดื่น หาสตางค์ได้เยอะแยะแล้วก็ไปจ่ายเป็นค่าหมอ คนเราถึงจะประสบความสำเร็จทุกเรื่อง แต่ถ้าสุขภาพไม่ดีก็จบ”
Ariya Organic Café : “จุดเด่นของเราคือ เราทำอาหารรอว์ฟู้ดตามแนวคิดเรื่องอาหารเป็นยา โดยที่มีสมุนไพรเป็นส่วนผสมแทบทุกจาน เพราะคนไทยคุ้นกับรสชาติสมุนไพรไทย เป็นรอว์ฟู้ดสไตล์ไทยๆ เราต้องการให้ผู้คนห่างไกลจากโรค อยากให้ทานอาหารเป็นยารักษาโรค ไม่ต้องการให้ทานยาเป็นอาหาร”
ครัวทะเลภู : “ที่นี่ให้บริการอาหารง่ายๆ ที่อาจหากินที่อื่นได้ไม่ง่าย จำพวกยำดอกไม้ ผัดผักกูดเต้าหู้ ไข่เจียวดอกโสน หรือปลาทูสดราดพริก ร้านนี้จึงอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการอาหารกิ๊บเก๋ ประดิดประดอยหรูหรา แต่จะถูกจริตคนที่ต้องการเสพอาหารจากธรรมชาติอย่างแท้จริง ใครที่ปลื้มผักพื้นบ้านจากภูเขา ปลาสดๆ จากทะเล หรือวิธีทำกับข้าวแบบไม่พึ่งผงชูรส ไม่ใช้ของปลอม ‘ครัวทะเลภู’ จะเหมาะกับคุณ หัวใจการปรุงอาหารแบบครัวเราคือ ใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน เน้นการทานข้าวกล้อง ไม่ใส่เครื่องปรุงจำพวกน้ำมันหอย น้ำตาล ใช้แค่ซีอิ๊วขาวออร์แกนิก น้ำปลา และเกลือเป็นหลัก”
มีติดบ้านไว้สักเล่มวันไหนขี้เกียจทำกับข้าว ก็พร้อมจะมีมื้อที่พิเศษกับคนที่คุณห่วงใย ^ ^
ช่างเลือกช่างกิน
ภาศานต์ เขียน
ภาพประกอบ จิตติ เอื้อนรการกิจ อักษิกา อัมพุชนานนท์ และภาศานต์
ร้าน Growing Diversity Shop&Cafe by Foodforchange
e-mail : shop@food4change.in.th
โทรศัพท์ : 02-147-0832
Facebook