กินทุเรียนแบบไหนให้อร่อย
แชร์
806
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
806
806
ก่อนปี 2554 ทุเรียนไม่ได้ซื้อขายกันเป็นกิโลกรัมอย่างทุกวันนี้ แต่ขายเหมาเป็นลูก หากเราอยากซื้อทุเรียนนนท์พันธุ์ก้านยาวไว้แจกจ่ายญาติพี่น้องสัก 4 ลูก ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงิน 10,000 บาท แม่ค้าคิดราคายังไงหนะหรือ?คำตอบคือ ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับคุณภาพของทุเรียน เช่น หากเป็นทุเรียนระยะใบแก่ จะมีรสชาติอร่อย เนื้อเนียนหอมหวานราคาจะค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับทุเรียนระยะแตกใบอ่อน ซึ่งเป็นระยะสร้างเนื้อ ผลยังไม่สมบูรณ์ดี รสชาติจืดจาง เช่นเดียวกับทุเรียนปลายกิ่ง ซึ่งเป็นส่วนที่น้ำเลี้ยงส่งไปไม่เพียงพอ ราคาจึงจะถูกกว่า อีกทั้งการปลูกทุเรียนจำเป็นต้องให้รายละเอียดมาก เป็นการปลูกแบบประณีตจึงทำให้มีต้นทุนสูง สำหรับในมุมมองผู้ผลิตแล้วราคาทุเรียนในปัจจุบันค่อนข้างสมเหตุสมผล โดยพันธุ์ชะนีเริ่มต้นที่ 250 บาท/กก. พันธุ์หมอนทองเริ่มต้นที่ 300 บาท/กก. แต่อย่างที่บอกไป ราคาทุเรียนไม่คงที่เนื่องจากขึ้นกับปัจจัยทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
สำหรับผู้กินแล้ว การเลือกซื้อหาทุเรียนไม่ใช่เรื่องที่จะดูกันได้ง่ายๆ ต้องใช้ทั้งประสบการณ์และสายตาอันละเอียดละออ เราจึงมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญให้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อกันพร้อมคัดแยกสายพันธุ์อย่างง่ายๆกัน
ก้านยาว : กลิ่นจะหอมเหมือนเกสรดอกไม้ แต่หากเริ่มมีกลิ่นเหมือนเศษไม้ให้ทำใจว่าอาจไม่อร่อยนัก อาจเพราะต้นไม้สมบูรณ์ หากนับจากวันตัดผลทุเรียนออกจากต้นเป็นวันที่ 1 ควรสุกในวันที่ 4 และจะพร้อมรับประทานในวันที่ 5 และหากปลูกทุเรียนก้านยาวควรรักษาให้ต้นหนึ่งมีเกิน 3 ลูก (เพราะแม้ว่ามาจากต้นเดียวกันแต่ทุเรียนแต่ละลูกจะมีรสชาติไม่เหมือนกัน)
ชะนี : ปัจจุบันเป็นที่นิยมมาก รสชาติหวานจัด เนื้อเหนียวหนึบ กลิ่นแรง ยิ่งทิ้งไว้นานวันกลิ่นจะแรงขึ้นเรื่อยๆ แม้จะยังไม่ได้แกะก็จะมีกลิ่นอ่อนๆโชยออกมา
หมอนทอง : เป็นที่นิยมเพราะดูแลง่าย ให้เลือกลูกที่เปลือกบาง ปลายหนามแห้ง งอน ถี่ แหลมคมเหมือนเล็บเหยี่ยว มี 5 พูดเต็ม จะมีแนวโน้มว่าอร่อย ฉีกรับประทานง่าย แต่หากพันธุ์หมอนทองที่ได้มามีหนามใหญ่ และห่าง มีโอกาสไม่อร่อยสูงเนื่องจากหนามที่ใหญ่จะดูดซึมน้ำเข้ามามาก เส้นใยเยอะ แต่หากได้รับการเก็บเกี่ยวช่วงเวลาที่เหมาะสมก็จะอร่อยกว่าใครไปเลย
กบแม่เฒ่า: หวาน เนื้อเนียนละเอียด หอม
กบชายน้ำ: มีเส้นใยมาก หยาบกว่า แต่จะมันนำหวาน
กบสีนาก: เนื้อเหลืองทอง เม็ดลีบ เนื้อร่อนละเอียด
การปลูกทุเรียนต้องประณีตมาก รายละเอียดเล็กน้อยก็ต้องเฝ้าสังเกตทุกขั้นตอน ทั้งยต้องหมั่นสังเกตสิ่งแวดล้อมแบบรายวัน เอาใจใส่เป็นอย่างดีตั้งแต่วันปลูกจนกระทั่งวันแกะกินเข้าปาก การรู้จักสวนทุเรียน รู้จักสภาพอากาศ และรู้จักต้นทุเรียนของตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องสั่งสมประสบการณ์อย่างยาวนาน สำหรับผู้ปลูกทุเรียน หากลองสังเกตจะพบว่าทุเรียนต้นแก่มักมีรสชาติอร่อยกว่าต้นสาว เนื่องจากมีโครงสร้างแข็งแรง หาสารอาหารเก่ง บรรทุกลูกได้มาก ยิ่งอายุนานวัน ต้นจะยิ่งพัฒนาจนเป็นสมดุลของตนเอง หากอยากรักษาคุณภาพของต้นนั้นไว้ ให้หมั่นริดลูกออกและเลือกเก็บไว้แต่ลูกที่มีคุณภาพเท่านั้น หมั่นดูดอกทุเรียนว่าได้รับการผสมที่สมบูรณ์หรือไม่ ลูกต้องไม่เว้าแหว่ง เมื่อลูกโตเท่าลูกมะกอกน้ำจะเริ่มเห็นเป็นรูปทรง หากเป็นลักษณะลูกเป็ด ไม่กลม ให้สอยออกเสียเพราะฉะนั้นทุเรียนแต่ละต้นควจะมีลูกทุเรียนไม่เกิน 10 ลูกเท่านั้น (ยกเว้นบางสายพันธุ์ที่ยิ่งลูกดกยิ่งดี เช่น พันธุ์กบชายน้ำ) และเนื่องจากทุเรียนต้นหนึ่ง ลูกทุเรียนจะสุกไม่พร้อมกัน การเก็บเกี่ยวจึงต้องเลือกลูกที่แก่แล้วเท่านั้น
การเก็บเกี่ยวทุเรียนควรตัดในช่วงเช้า โดยหลักการจะให้นับวันที่ดอกทุเรียนบานเป็นวันที่ 1 ก่อนถึงวันตัด 7 วัน ชาวสวนต้องปีนขึ้นต้นทุเรียนทุกวันเพื่อตรวจดูทุเรียนทุกลูกว่ามีลักษณะที่เหมาะสมหรือยัง โดยเฉพาะพันธุ์ก้านยาวที่ต้องใช้ละเอียดละออมาก ไม่ว่าจะเป็นลองใช้นิ้วโป้งทาบลงที่ขั้ว ถ้าพอดีแสดงว่าพร้อมตัด หรือดูที่ก้น หากยังเห็นลึกบุ๋มลงเป็นถ้วยตะไลอยู่แปลว่ายังใช้ไม่ได้ แต่ทุเรียนแต่ละต้นก็ไม่สามารถทำตามตำราเปะได้ มันมีเอกลักษณ์ที่จำเพาะเจาะจงมากแต่ละสวนจึงต้องมีเทคนิคความชำนาญของตัวเอง เนื่องจากทุเรียนอ่อนไหวต่อสภาพแวดล้อมมาก หากถึงเวลาเก็บเกี่ยวแล้วแต่ฝนตกจำเป็นต้องยืดเวลาตัดออกไปเพราะทุเรียนจะดูดน้ำฝนเข้าทันที กลายเป็นทุเรียนเนื้อแฉะ ไส้ซึม หากเป็นพันธุ์ก้านยาวเนื้อจะไม่เหนียว เป็นทุเรียนที่ไม่ได้คุณภาพไปโดยปริยาย
แต่เดิมคนไทยไม่ได้นิยมรับประทานทุเรียนที่มีลักษณะของเนื้อแบบ “กรอบนอกนุ่มใน” เลย ทุเรียนที่นิยมต้องมีเนื้อนุ่ม หอมหวานละมุนเสียมากกว่า แต่ในปัจจุบันเรากลับเห็นเทรนด์การโฆษณาขายทุเรียนว่ากรอบนอกนุ่มในกันเต็มไปหมด และดูเหมือนผู้บริโภคจะชอบรสชาติดังกล่าวเสียจริงๆ แต่หารู้ไม่ว่ารสชาติทุเรียนแบบ “กรอบนอกนุ่มใน” เป็นรสชาติของทุเรียนที่ปลูกในอุตสาหกรรมพืชเชิงเดียวแบบเคมีซึ่งทำให้ทุเรียนมีลักษณะแบบไม่สมบูรณ์ ทำให้เนื้อด้านนอกยังแข็งอยู่ รสชาติหวานแบบแหลมโด่ง (ต่างกับการปลูกแบบอินทรีย์ที่จะให้รสหวานนัวกลมกล่อม) การสร้างวาทกรรมทุเรียนอร่อยต้องกรอบนอกนุ่มใน จึงเป็นเพียงการสร้างค่านิยมทางการตลาดของทุเรียนเคมีเสียมากกว่า อย่างไรก็ตาม หลายคนคงไม่ปฏิเสธว่าทุเรียนรสหวานแหลม กรอบนอกนุ่มในก็มีรสชาติอร่อยอย่างเป็นเอกลักษณ์อยู่เหมือนกัน รักแบบไหนชอบแบบไหนคงต้องให้รสนิยมส่วนตัวแต่ละท่านเลือกรับประทานกันเอาเอง
ในบรรดาทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ แต่คนส่วนใหญ่กลับมีโอกาสได้ลิ้มลองเพียงแค่ไม่กี่รสชาติเท่านั้น เนื่องจากปัจจุบันทุเรียนส่วนใหญ่ในท้องตลาดเป็นการทำในระบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และโดยมาเป็นการเพาะปลูกในระบบเคมี รสชาติอันหลากหลายจึงถูกจำกัดอยู่เพียงไม่กี่แบบ หากเรามีโอกาสได้เข้าชมเข้าชิมทุเรียนจากสวนอินทรีย์แท้ๆแล้วหละก็จะพบว่ารสชาติและสัมผัสของทุเรียนแต่ละลูก แต่ละสายพันธุ์นั้นหลากหลายไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ ผู้เฒ่าผู้แก่หลายท่านเมื่อได้ชิมสายพันธุ์เก่าแก่กลับบอกได้เป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นรสชาติแห่งวัยเด็ก เป็นรสชาติคลาสสิกที่หากินไม่ได้อีกแล้วในปัจจุบัน เพราะรสชาติเป็นเรื่องที่บันทึกทางเทคโนโลยีไม่ได้ เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกับประสบการณ์ และรสนิยมส่วนตัวของมนุษย์ ทุเรียนต่างสายพันธุ์ ต่างยุคสมัยก็มีความอร่อยที่หลากหลาย คงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ว่า ทุเรียนพันธุ์ไหน หรือสมัยไหนอร่อยกว่ากัน ขอให้ทุกท่านลองความทรงจำอันแสนสุขเป็นเครื่องตัดสินเองดีกว่า.
ซีรี่ย์ “ทุเรียนออนไลน์”
Panel 3 เรื่อง กินทุเรียนแบบไหนให้อร่อย วันพฤหัสบดีที่ 3 มิถุนายน 2564 เวลา 19.00-21.00 น.