ตลาด

ตลาดสด #สดเซียนลึกแคร์

แชร์

436

436

ตลาดสดเป็นแหล่งซื้อหากับข้าว ของกิน ทั้งวัตถุดิบไปปรุงเอง หรือจะเป็นของปรุงสำเร็จพร้อมกิน ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยเสมอมา แม้ว่าจะมีซุปเปอร์มาร์เก็ตที่สะดวกสบาย ดูทันสมัย เปิดให้บริการแทบทุกหัวมุมถนน ตลาดสดก็ยังอยู่คู่ชุมชน และยังดึงดูดผู้บริโภค มาใช้บริการอย่างต่อเนื่องรุ่นต่อรุ่น


อะไร คือเสน่ห์ของตลาดสด ความ #สด ของของสดในตลาดสดนั้นสดสมชื่อ ความ #เซียน ของพ่อค้าแม่ขายที่ขายสินค้าชนิดนั้นๆ มาเป็นสิบๆ ปี บางร้านขายมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ไม่แปลกที่คนขายจะเซียนเรื่องนั้นๆกว่าใคร มีความรู้เกี่ยวกับสินค้านั้น #ลึก และพร้อมจะแนะนำลูกค้าเพื่อให้ได้สินค้าที่พึงพอใจ และสามารถสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแม่ค้า กับ ลูกค้า ซื้อขายกันด้วยความไว้วางใจ จนกลายเป็น ร้านประจำ ลูกค้าประจำ นานไปก็ #แคร์ กันและซื้อกันด้วยความไว้วางใจ หาของดีมาขายให้ด้วยความจริงใจ


ตลาดสดยังเป็นพื้นที่ซื้อขายที่มีชีวิตชีวา จากการปฏิสัมพันธ์แบบสองทาง ลูกค้าได้ซื้อกับเจ้าของกิจการตัวจริง ไม่ว่าจะเป็นแม่ค้าผัก เจ้าของร้านอาหารทะเล เขียงหมู เขียงเนื้อ ร้านผลไม้ แผงผักอีสาน กระทั้งร้านของชำเครื่องปรุง หรือของพร้อมกินต่างๆ ฯลฯ แม่ค้าพ่อค้าทุกคนคือเจ้าของกิจการที่มาใช้พื้นที่ตลาดสดเพื่อค้าขายร่วมกัน ผู้ซื้อสามารถ สอบถาม ต่อรอง และติชมได้ตรงๆ(แต่ก็มีความเสี่ยงจะโดนด่ากลับอยู่บ้าง555)


แน่นอน ร้านค้าต่างๆ ที่ค้าขายอยู่ในตลาดสด จึงเป็นผู้ประกอบการรายย่อย ที่ดำเนินกิจการท่ามกลางการผูกขาดตลาดอาหาร ซึ่งหากผู้บริโภคหันไปซื้ออาหารจากนายทุนใหญ่กันหมด ผู้ประกอบการเหล่านี้ก็จะต้องเผชิญกับความไม่มั่นคงต่อรายได้และเสี่ยงจะสูญเสียอาชีพในที่สุด


อย่างไรก็ตามทั้งตลาดสด และร้านค้าต่างๆ เอง ก็พยายามปรับตัวเพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้า กระแสการบริโภคและเทรนด์การกินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบรรยากาศของตลาดที่ต้องสะอาดทันสมัยขึ้น สินค้าอาหารคำนึงถึงความปลอดภัยของสินค้าอาหารผักผลไม้ อยากได้สินค้าออร์แกนิคก็พร้อมจะไปหามาขายและพร้อมให้ตรวจสอบย้อนกลับได้เหมือนกัน

เรื่องโดย

กินเปลี่ยนโลก ทีม

ทีมงานที่ร่วมสร้างวิถีแห่งการกิน เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก เรากินทุกวัน เราเปลี่ยนโลกทุกวัน