ตลาด

สเน่ห์ตลาดสด

แชร์

399

399

#สด ในแต่ละตลาดอาจมีร้านขายสินค้าชนิดเดียวกันหลายร้าน ข้อดีของการมีหลายร้าน คือการสร้างทางเลือกให้คนกินสามารถเลือกร้านที่ขายของสดใหม่ แล้วถ้าร้านใดลูกค้ามั่นใจว่าผักสด ปลาสด ก็ยิ่งขายดี ขายดีก็ไม่มีของเก่าค้าง มีของใหม่เวียนมาเสมอๆ

การจะได้รู้ว่าร้านนี้สดแค่ไหน นอกจากสิ่งที่ตาเห็น ซึ่งต้องฝึกดู สะสมความรู้ ปลาสดดูยังไง ไก่หน้าตาแบบนี้ยังสดรึเปล่า เนื้อหมูสีแดงสดต้องแปลว่าสดมั้ย ผัก ผลไม้ ก็อาจจะดูง่ายหรือตลาดบางแห่งถึงกับมีโซนสดมาก ชนิด มีปลาเป็น ไก่เป็นๆ เป็ดเป็นๆ เลยทีเดียว

การพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูล ก็เป็นวิธีหนึ่งที่เราจะรู้ถึงคุณภาพและความสด เช่น ไปรับมาจากไหน ไปทุกวันรึเปล่า หรือเทคนิคดูแลรักษาความสดของแต่ละร้าน ทั้งระหว่างขนส่ง ระหว่างขาย มีข้อสังเกตุหนึ่งที่มีประโยชน์คือร้านไหนภูมิใจในความสดก็จะยิ่งยินดีตอบคำถาม โชว์ความเนี๊ยบ แต่ถ้าถามแล้วอึกๆอักๆ เราคนซื้อก็เอะเอาไว้ก่อนได้เลย

#เซียน มีร้านค้าจำนวนมากในตลาดสด ที่เป็นร้านที่ขายสินค้าแปรรูปที่ทำเอง ทำมานานบางร้านทำมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ทำจนรู้จริงในเรื่องนั้นๆ เลือกวัตถุดิบเอง รู้ว่ามาจากไหน เชี่ยวชาญในสินค้าของตัวเอง จนน่าจะเรียกว่าเป็นมาสเตอร์ด้านนั้นๆ เลยก็ว่าได้

การไปซื้อของร้านลักษณะแบบนี้ในตลาดสด จึงไม่ใช่การซื้อของจากพนักกงานขาย แต่เรากำลังได้ซื้อตรงจากผู้ผลิต ได้ถามเรื่องคุณภาพกับแผนกQC และได้ติชมโดยตรงกับเจ้าของกิจการในคราวเดียว

#ลึก เต็มไปด้วยของอินดี้ ของพื้นบ้าน ของตามฤดูกาล ของบ้านๆ ของหายาก กระทั่งของที่ไม่มีแต่ลูกค้าอยากได้ ถามถึง ก็พยายามเสาะหามาขายให้ ขายของพื้นบ้านแปลกๆ ก็ขายพร้อมคำแนะนำ ลูกค้าบางคนอาจจะเพิ่งเคยเห็นผักชนิดนี้เป็นครั้งแรก อยากลองกิน ก้ต้องให้แม่ค้านี่แหละแนะนำว่ากินยังไง ปรุงยังไง

เราจะพบลักษณะแบบนี้ ในร้านที่ขายของพื้นบ้าน อย่างแผงผักลาว แผงวัตถุดิบภาคใต้ จะมีผักแปลกๆ มานำเสนอ ถ้าเผลอไปหยิบแล้วถามส่าคืออะไร เย็นนี้อาจจะมีเมนูแปลกใหม่ก็ได้

#แคร์ ซื้อขายกันไปนานๆ ค้นหน้าคุ้นตา คุยกันถูกคอ จากลูกค้าประจำก็รู้สึกเหมือนเพื่อนเหมือนญาติ ซื้อกันด้วยความไว้วางใจ หาของดีมาขายให้ด้วยความจริงใจ และสามารถติชมกันได้ด้วยความสะบายใจ

เรื่องโดย

กินเปลี่ยนโลก ทีม

ทีมงานที่ร่วมสร้างวิถีแห่งการกิน เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก เรากินทุกวัน เราเปลี่ยนโลกทุกวัน