Biscuit ผักเซียงดา
แชร์
225
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
225
225
บิสกิต(Biscuit) ขนมปังกรอบ สำเร็จรูปมักจะมีส่วนประกอบของมาการีนที่นอกจากจะราคาถูกกว่าเนยแท้ๆ แล้วยังช่วยไม่ให้ของอบเหม็นหืนง่ายๆ แต่เป็นไขมันที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพค่ะ เชฟน้อยกินเปลี่ยนโลก สูตรนี้เราชวนเด็กๆกับคุณแม่ ที่มีเตาอบอยู่ที่บ้านลองทำบิสกิตกรอบๆ ไว้กินเองใส่สาระเบาๆ ที่เรียกว่าผัก ปิดเทอมนี้ฤดูร้อนแถบภาคเหนือ ภาคอีสานจะเห็นผักเชียงดา ผักหวานป่า ผักหวานบ้าน รอบๆ บ้านใครมีผักตำลึง ผักใบเขียวอะไรจะลองทำดูสูตรนี้ก็ได้คะ ใช้ผักไม่มาก สูตรวันนี้เราจะใช้ผักเซียงดากันค่ะ
ส่วนผสมเพียง 3 อย่าง + ผักเท่านั้น
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
2.น้ำตาลไอซิ่ง ½ ถ้วย(ถ้าไม่มีใช้น้ำตาลทรายแดงได้)
3.เนยชนิดเค็ม(เย็น) 60 กรัมตัดเป็นเต๋าเล็ก
4.ผักเซียงดาประมาณ 20 ยอด
วิธีทำ
– เตรียมถาดอบวางด้วยกระดาษไข
– เตรียมส่วนผสมตวงแป้งสาลีและน้ำตาลเข้าด้วยกัน ชั่งเนยเย็นๆ ตามส่วน ตัดเป็นเต๋าไว้
– เตรียมผักเชียงดาหรือผักหวาน ให้รุดเอาแต่ใบแล้วลวกน้ำร้อนเมื่อนำออกจากน้ำร้อนให้ใส่ในน้ำเย็นทันที สะเด็ดน้ำแล้วให้หั่นเป็นฝอยเล็กๆ
– เราจะใช้ผักหั่นฝอยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
– เทส่วนผสมทั้ง 4 ลงในชามเดียวกัน ใช้นิ้วมือครุกเคล้าส่วนผสมเข้าด้วยกันปั้นเป็นก้อนไว้ 2 ก้อนใส่กล่องพลาสติกแช่เย็นสัก 10 นาทีเพื่อให้ส่วนผสมที่เป็นเนยไม่ละลายเป็นน้ำเพราะบ้านเราอากาศร้อนคะ
– ตอนที่รอแป้งเย็นเราวอร์มเตาอบ ที่ไฟบน – ล่าง 180 องศาC ไว้คะ
– แบ่งแป้งมาทีละก้อนเพื่อปั้น นำมาตบๆ รีดๆ บางประมาณ ½ เซนติเมตร แล้วใช้พิมพ์กด จัดเรียงในถาดที่วางกระดาษไข ใช้ซ่อมหรือไม้จิ้มฟันจิ้มรูประบนแผ่นบิสกิตก่อนอบ หากไม่มีพิมพ์ให้ปั้นเป็นลูกกรมๆ ประมาณลูกชิ้นเล็กแล้วกดเป็นแผ่นบางไว้คะ
– นำเข้าเตาอบ ไฟบน – ล่าง 180 องศาC เวลาประมาณ 20 นาที หากเด็กปั้นหนาไปจะยังไม่เหลืองก็อบต่อได้ หากปั้นบางไปจะเกรียมหน่อยอบครั้งต่อไปก็ลดเวลาได้คะ ลองทำลองชิมดู
– ได้เวลา ยกออกจากเตารอให้เย็นนิดนึง จะกรอบอร่อยมากมาก ใส่ขวดโหลปิดให้สนิท เก็บได้ประมาณเดือนนึงเชียวนะคะ