ผักเหลียงต้มกะทิ
แชร์
76
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
76
76
สวัสดีครับ ช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาตัวผู้เขียนเองได้เข้าไปร่วมงาน งานแสดงผลิตภัณฑ์อินทรีย์และผลผลิตสีเขียวชุมชน หรืองาน Greenfair ครั้งที่ 7 ได้เข้าไปร่วมทำกิจกรรมต่างๆมากมาย และยังได้เลือกซื้อสินค้าอินทรีย์จากผู้ผลิตโดยตรง และมีสินค้าที่เป็นผักพื้นบ้านของพี่น้องชาวใต้ชนิดหนึ่งที่เป็นผักขึ้นชื่อว่าเป็น“ราชินีแห่งผักพื้นบ้าน”นั่นก็คือ “ผักเหลียง,ผักเหมียงหรือผักเขรียง” ซึ่งก็แล้วแต่การเรียกขานของแต่ละพื้นที่ ซึ่งจากข้อมูลของจากภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ว่า ผักเหลียง๑๐๐กรัม ให้เบต้าแคโรทีน สูงถึง ๑,๐๘๙ ไมโครกรัมหน่วยเรตินัล สูงกว่าผักบุ้งจีน๓เท่า มากกว่าผักบุ้งไทย ๕-๑๐ เท่า ผักเหลียงมีเบต้าแคโรทีนมากกว่าใบตำลึงเสียด้วยซ้ำ ผักที่ถือว่า เป็นสุดยอดของแหล่งเบต้าแคโรทีนคือแครอท ก็ไม่ได้มีเบต้าแคโรทีนมากไป กว่าผักเหลียงเลย การกินผักเหลียงจึงให้ทั้งคุณค่าของเบต้าแคโรทีนและสารพฤกษเคมีจากผักใบ และผักเหลียงยังให้คุณค่าของแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยบำรุงกระดูกและฟันอีกด้วย
.เอาละครับเกริ่นนำซะนานเรามาเริ่มทำเมนูจาก ผักเหลียงกันเลยดีกว่าครับเมนูวันนี้จะช่วยเพิ่มเสริมคุณค่าของผักเหลียงให้มากขึ้นโดยการนำกะทิซึ่งเป็นไขมันธรรมชาติที่ทำให้ร่างกายของเราดูดซึมเบต้าแคโรทีน แคลเซียมและฟอสฟอรัสได้ดียิ่งขึ้น เมนูของเราในวันนี้ก็คือ “ผักเหลียงต้มกะทิ”
.สิ่งที่ต้องใช้สำหรับเมนู “ผักเหลียงต้มกะทิ”– กะทิ ๕๐๐ กรัม- ผักเหลียงเเด็ดเอาเฉพาะใบและยอดอ่อนประมาณ ๑ ถ้วยแกง- ผักข้างบ้านข้างรั้ว อย่างเช่นชะอม ผักหวานบ้าน แล้วแต่หาได้ครับ- เมล็ดสะตอแกะแล้วใช้ประมาณ ๑ ฝัก- หอมแดงบุบ ๔-๕ หัว- กะปิแกงประมาณ ๓ ช้อนแกง- เกลือทะเล ๑ ช้อนโต๊ะ- น้ำตาลมะพร้าวประมาณติดปลายช้อนชา- วัตถุดิบครบแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ
.
.เริ่มโดยใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งลงบนเตาด้วยไปกลางหมั่นคนเพื่อป้องกันกะทิแตกมัน (ใครใช้เตาถ่านใช้ขี้เถ้าใต้เตามาโรยใส่เตาเพื่อเป็นการคุมไฟ)พอกะทิเริ่มเดือดอ่อนๆ ใส่กุ้งแห้ง กะปิหอมแดง พริกไทย ลงในหม้อคนให้กะปิละลาย ชิมให้ได้รสหวานมันของกะทิ และเค็มน้อยๆของกะปิ (ถ้ายังไม่ได้ที่ให้เติมเกลือและน้ำตาล) จากนั้นใส่สะตอ ผักหวานบ้าน ชะอม และผักเหลียง ใช้ทัพพีกดให้ผักจมประมาณ ๒-๓ นาที จากนั้นก็ตักใส่ถ้วยรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยครับ (ใครชอบลูกโดดใส่พริกขี้หนูเสริมได้ครับ)
.*เกร็ดเล็กๆส่งท้าย- เกลือและน้ำตาลเราจะแทบไม่ต้องใช้ในเมนูนี้นะครับ แค่กะปิ กะทิและพริกไทยก็พอแล้ว แต่สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มรสก็สามารถเติมได้นะครับ