ซุปหน่อไม้ กับข้าวจี่ไข่กระทะ
แชร์
136
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
136
136
สวัสดีอีกครั้งนะครับผม ช่วงฤดูฝนอย่างนี้มีผลผลิตจากธรรมชาติมากมาย ซึ่งก็เป็นวัตถุดิบประจำฤดูการที่ทำให้เราได้รับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติรอบๆตัวเรา และในฤดูฝนอย่างนี้วัตถุดิบอย่างหนึ่งที่มีผลผลิตมากๆนั่นก็คือ “หน่อไม้” นั่นเอง ในช่วงที่ผ่านมาได้กลับเข้าไปที่ไร่ของตัวเองก็พบว่ามีหน่อไม้อยู่เต็มกอจึงจัดแจงเก็บหน่อไม้เหล่านั้นมาต้มกับน้ำและเกลือเพื่อนำมาฝากเพื่อนๆและญาติๆที่อยู่ในกรุงเทพและยังมีส่วนหนึ่งที่เหลือจากการแบ่งปัน นำมาใช้ในการทำเมนูวันนี้ด้วยครับ ซึ่งเมนูที่ผมจะทำในวันนี้ก็คือ“ซุปหน่อไม้”.
สิ่งที่ต้องใช้สำหรับเมนูซุปหน่อไม้
– หน่อไม้ไผ่รวกสดประมาณ 5-6 หน่อ- ใบย่านาง- ข้าวคั่ว- พริกป่น- น้ำปลาดี- มะนาว- ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, ใบหม่อน (สำหรับใช้ในการคั่วข้าวคั่วและพริกป่น)- ปลาร้าปลาตัวเล็กๆ 2-3ตัว (ท่านใดไม่ทานไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ)- ต้นหอม, ผักชีฝรั่ง- เกลือ
วัตถุดิบครบแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ
– เริ่มต้นจากนำหน่อไม้ไปต้มหรือเผา(ตามสะดวกครับ) พักไว้ให้เย็นนำมาปอกเปลือก แล้วขูดด้วยไม้แหลม ช้อนส้อม ให้เป็นเส้นๆ นำไปล้างน้ำและคั้นน้ำทิ้งสักหนึ่งครั้ง- คั้นน้ำใบย่านางโดยนำใบย่านางนำไปตำให้ละเอียดผสมน้ำเปล่าหนึ่งถ้วยกรองด้วยตะแกรงเอาเฉพาะน้ำจากนั้นนำน้ำใบย่านาง หน่อไม้ไปและปลาร้าที่เราเตรียมไว้นำต้มประมาณครึ่งชั่วโมงพักไว้ให้เย็น- ระหว่างที่หน่อไม้เย็นตัวเรามาทำข้าวคั่วและพริกป่นกัน โดยตั้งกระทะให้ร้อนใส่ข้าวเหนียวและสมุนไพรต่างๆลงไปซึ่งทำให้ข้าวคั่วหอมและมีรสกลมกล่อมมากขึ้น ส่วนการทำพริกป่นเราก็จะทำวิธีการเดียวกันกับการทำข้าวคั่ว หลังจากคั่วเสร็จก็นำไปปั่นหรือตำให้เป็นผงเราก็จะได้ข้าวคั่วและพริกป่นสมุนไพรไว้ใช้ทำอาหาร- เริ่มต้นปรุงโดยนำหน่อไม้ใส่ภาชนะ ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา มะนาว คลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมและผักชีฝรั่งซอยลงไป ตักใส่จานทานข้าวเหนียวกับผักสดต่างๆ (ในภาพเป็นใบขนุน ใบมะยมและแตงไทยอ่อน)
*แถมท้าย การทำข้าวจี่ด้วยกระทะเริ่มต้นจากนำข้าวเหนียวนึ่งมาปั้นเป็นก้อนขนาดประมาณเหรียญ ๑๐ บาท ใช้มือกดให้แบนนำไปชุบไข่ที่ตีให้เข้ากันแล้วนำไปจี่ในกระทะที่ฉาบน้ำมันบางๆ จี่ให้เหลืองสวย ทานคู่กับซุปหน่อไม้อร่อยมาก.**เกร็ดเล็กๆส่งท้าย- ควรใช้ใบย่านางที่ไม่อ่อนและแก่เกินไป- ข้าวคั่วไม่ควรปล่อยให้ไหม้ควรคั่วแค่พอเหลืองและมีกลิ่นหอม- การปรุงรสซุปหน่อไม้ที่รสพอดีไม่ควรใส่พริกเผ็ดเกินไป- การปรุงรสเปรี้ยวและเค็มควรใส่ให้ทั้งสองอย่างเท่ากันอย่างเช่น ใส่น้ำมะนาวหนึ่งช้อนชาก็จะต้องใส่น้ำปลาในการปรุงเท่ากัน
**เกร็ดเล็กๆส่งท้าย- ควรใช้ใบย่านางที่ไม่อ่อนและแก่เกินไป- ข้าวคั่วไม่ควรปล่อยให้ไหม้ควรคั่วแค่พอเหลืองและมีกลิ่นหอม- การปรุงรสซุปหน่อไม้ที่รสพอดีไม่ควรใส่พริกเผ็ดเกินไป- การปรุงรสเปรี้ยวและเค็มควรใส่ให้ทั้งสองอย่างเท่ากันอย่างเช่น ใส่น้ำมะนาวหนึ่งช้อนชาก็จะต้องใส่น้ำปลาในการปรุงเท่ากัน