ขาไก่ซุปเปอร์ลิ้นจี่
แชร์
68
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
68
68
สวัสดีอีกครั้งนะครับ ช่วงปลายฤดูร้อนจนถึงต้นฤดูฝนแบบนี้เป็นช่วงที่มีผลไม้ต่างๆออกมาให้เราๆได้เลือกรับประทานมากมายอีกทั้งช่วงปลายปีที่แล้ว ก็มีช่วงที่อากาศหนาวเย็นเป็นเวลานาน ทำให้ปีนี้มีผลผลิตของผลไม้ชนิดหนึ่งออกผลมามากกว่าปีก่อนๆ วันนี้ผมก็เลยมีเมนู จากผลไม้ชนิดนั้นมาฝากกันนะครับ
เมนูในวันนี้ก็คือ “ขาไก่ซุปเปอร์ลิ้นจี่”
ขาไก่ซุปเปอร์เมนูนี้น่าจะเป็นเมนูโปรดของหลายๆท่านแต่ที่พิเศษมากขึ้นก็คือ เราจะเพิ่มลิ้นจี่ที่มีความเชื่อของชาวจีนโบราณที่จะได้ให้ผิวพรรณเต่งตึงมีน้ำมีนวลซึ่งบวกขาไก่ที่มีคอลลาเจนสูง บวกด้วยรสชาติของน้ำต้มยำจึงน่าจะถูกปากหลายๆท่าน
สิ่งที่ต้องใช้
ขาไก่ 1 กิโลกรัม
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 5-6 ต้น
กระเทียมไทย 2 หัว
สัปปะรด 2-3 ชิ้น
น้ำปลาและ ซีอิ้วขาวอย่างละ 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 ลิตรโดยประมาณ
ข่าขนาดย่อม 1 หัว
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูดประมาณ 1 กำมือ
หอมแดง 4-5 หัว
มะเขือเทศ 3-4 ผล
เนื้อลิ้นจี่ประมาณ 1 ถ้วย
เห็ดต่างๆ(อาจใช้เห็ดฟาง,เห็ดนางฟ้า,เห็ดเข็มทองได้ตามสะดวก)
มะนาว 3 – 4 ผล
พริกขี้หนูสวนและใบกะเพราตามชอบ
ลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ
เริ่มต้นจากตั้งน้ำเปล่าใส่หม้อปิดฝารอเดือด โขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทยให้ละเอียดนำสามสหายลงหม้อ ปรุงด้วยน้ำปลาและซีอิ้วขาวอย่างละ 1 ถ้วยตวง พร้อมทั้งใส่สัปปะรดลงไปในหม้อ ปิดฝาจนเดือดอีกครั้ง จึงเติมขาไก่ที่ล้างทำความสะอาดและตัดเล็บเรียบร้อยแล้วลงไปในหม้อตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง *ระหว่างที่ตุ๋นหมั่นตักฟองและน้ำมันที่ลอยอยู่ด้านหน้า
หลังจากตุ๋นขาไก่จนครบเวลาแล้ว (ใครที่อยากให้เนื้อเปื่อยมากก็สามารถเพิ่มเวลาตุ๋นได้) เราจะแยกเอาขาไก่และน้ำออกจากกัน แล้วนำน้ำซุปที่ได้ไปกรองเอาแต่น้ำ น้ำไปตั้งไฟ ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ พริกขี้หนูบุบพอแหลก และเนื้อลิ้นจี่ใส่ลงไปปิดฝาตั้งให้เดือดอีกครั้ง หลังจากน้ำเดือดนำขาไก่ที่พักไว้ลงในหม้อ ใส่เห็ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ท้ายสุดโรยด้วยใบกะเพราก็พร้อมรับประทานแล้วครับ
*เกร็ดเล็กๆท้ายบท เหตุผลที่เราใช้สัปปะรดในการตุ๋นขาไก่เพราะเขาจะช่วยทำให้ขาไก่เปื่อยไวขึ้นช่วยให้เราลดเวลาในการตุ๋นไปได้มากและยังทำให้น้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อมขึ้นด้วย
*อยากเล่า ร่างกายของเราจะสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้ดีขึ้นเมื่อเราทานคู่กับอาหารที่มีวิตามินซีอยู่ ซึ่งในเมนูนี้เรามีทั้ง มะเขือเทศ น้ำมะนาว และยังมีเนื้อลิ้นจี่ จึงทำให้ร่างกายของเราสามารถดูดซึมคอลลาเจนในขาไก่ได้มากขึ้น