แกงส้มมันอ้น
แชร์
217
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
217
217
ได้ “มันอ้น” มาจากงานเปิด “หลาดใต้โหนด ของใช้ของกินงานศิลป์บ้านบ้าน” ที่พัทลุง เมื่ออาทิตย์ก่อน กลับมาก็ต้องมาลองทำอะไรกินสักสิ่ง ซึ่งมาตกที่แกงส้มนี่แหละค่ะ
มันอ้น นี้เป็นของบ้านนกรำ อ.กงหรา เป็นพัทลุงที่อยู่ในโซนป่า เชิงเขา ก็จะมาผักป่า มาขายหลายอย่าง ผักกูดยอดอวบๆ และอื่นๆ มากมาย มันอ้นที่ได้มานี้ไม่ได้มาเป็นหัวๆ แต่อย่างใด แต่มาเป็นเหง้าเลยค่ะ เห็นถึงความสามารถของคนขุด และก็พอจะจินตนาการออกว่าดินมันซุยขนาดไหน
มันป่าโดยมากจะกินกันหน้าแล้ง เพราะมันจะลงหัว สังเกตุได้จากใบจะเริ่มเหลือง อันนี้เป็นความรู้ที่ได้มาจากทีมวนเกษตร ที่ฉะเชิงเทรา เพราะทางนั้นเขาสนใจค้นคว้าเรื่องมันพื้นบ้าน และปลูกสะสมมันไว้หลายชนิดมากๆ แต่ฤดูทางภาคใต้ก็ไม่ได้เหมือนกันกับภาคอื่นซะทีเดียว แต่ช่วงนี้ก็หมดฝนแล้วมันอ้นที่ได้มาก็เนื้อดีทีเดียวค่ะ
มาดูวัตถุดิบกันก่อน
– พริกแกง ถุงเล็ก 5 บาท นี่ได้มาจากตลาดควนขนุน ปริมาณก็ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
– กะปิ เติมไปอีกเกือบๆ เท่าพริกแกง
– ส้ม เป็นน้ำมะขามสด ที่ต้มแล้วยีเอาน้ำเนื้อมะขามเก็บไว้ค่ะ
– กุ้ง ตัวกลางๆ ประมาณ 2 ขีด
– มันอ้น 2 หัวใหญ่ๆ
– ใบมะกรูดฉีกเอาก้านกลางออก
– เกลือทะเล(เผื่อๆไว้) ประมาณ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการแกง
– แกะกุ้ง แล้วเอาเปลือกไปต้มเอาน้ำมาเป็นน้ำแกงค่ะ แค่นี้แหละอร่อยเลย
– ปอกมันอ้น แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีๆ
– กรองเอาน้ำต้มเปลือกกุ้ง เปลือกกุ้งจะเอาไปหมักทำปุ๋ยใส่ต้นไม้ก็ได้นะคะ
– โขลกพริกแกงกับกะปิรวมกัน
– พอน้ำแกงเดือด ใส่พริกแกงลงไป คนให้ละลาย
– ใส่มันที่เราหั่นไว้ลงไป รอให้มันสุก ก็ลองเอาซ่อมจิ้มหรือลองชิมดูก็ได้ค่ะ เพิ่งเคยแกงครั้งแรกเหมือนกัน ยังกะเวลาไม่ถูก
– พอมันสุกได้ที่แล้ว จึงปรุงรสด้วยน้ำมะขามสด เกลือ ชิมว่าเปรี้ยว เค็มพอใจ แล้วใส่กุ้งลงไป
– ปล่อยให้เดือนสักที ค่อยใส่ใบมะกรูด ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
มันก็ง่ายๆ แค่นี้แหละค่ะ แต่ความแซ่บจี๊ดนี่ไม่ใช่ย่อย
มันอ้น จากบ้านนกรำนี้ เปลือกจะบางเฉียบ ตอนปอกจะมีเมือกลื่นๆ เยอะเลยค่ะ แต่นั่นทำให้มันพิเศษมากๆ คือเมื่อเราเอามาแกง เหมือนกับว่า? เมือกลื่นจะรัดผิวมันรอบนอก พอมันอ้นสุกแล้วเวลากินผิวนอกจะกรุบๆ เหมือนมันแกว กัดถึงเนื้อในจะซุยๆ เหมือนมันสำปะหลัง ไม่หนึบมากเกินไปจนติดฟัน เป็นสัมผัสที่ดีมากๆ และเมื่ออุ่นแกงซ้ำๆ มันอ้นก็ไม่เละอีกด้วย
เหง้ามันอ้น
เปลือกกุ้งอย่าทิ้ง น้ำแกงจะอร่อยก็ตรงนี้แหละค่ะ
พริกแกงส้มถุงเล็กๆ พอดีหม้อ ถ้าเจอตามตลาดสด ตลาดนัด เราชอบลองซื้อมาแกงค่ะ