ต้มส้มปลาทูใส่มะนาวโห่
แชร์
84
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
84
84
มะนาวโห มะนาวไม่รู้โห่ มะม่วงหาวมะนาวโห่ มะม่วงไม่รู้หนาวมะนาวไม่รู้โห่ ก็เรียกกันไปต่างๆ มากมายซึ่งหมายถึงลูก “หนามแดง” (Carissa carandas Linn. วงศ์ Apocynaceae) นอกจากนั้นยังเคยลองถามหลายๆ คนหลายๆ ที่ก็เรียกไปต่างๆ กัน เช่น หนามขี้แฮด(เหนือ) ลูกเลือด(ใต้)
อันที่จริงแล้วเราก็พบลูกไม้ชนิดนี้บ่อยๆ เพราะนิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามสวนหย่อมของบ้านในเมือง เพราะใบเขียวมันสีสวย ดอกสีขาวก่อนจะเป็นลูกสีชมพูสดใสและแดงเข้มจนถึงดำเมื่อสุกจัด ก่อนนั้นผู้เขียนก็นึกเอาเข้าใจว่าเป็นเพียงไม้ประดับกินไม่ได้ เเต่เมื่อไม่นานย้อนกลับไปสัก 2-3 ปีมานี้ ซึ่งมักจะพบเห็นลูกมะนาวโห่นี้ ถูกแปรรูปเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรสีชมพูอมม่วงสวยงาม รสเปรี้ยวอมหวาน สดชื่น นอกจากนั้นแล้วก็ยังพบเห็นลูกมะนาวโห่ขายเป็นกอง เป็นถุง 10 บาท 20 บาท บ่อยครั้งขึ้น ถามได้ความว่าเอาไว้กินส้ม บ้างก็เอาไปแกงส้ม ซื้อมาชิมดูก็ปรากฏว่าเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดมาก
จึงจะขอทดลองครั้งแรกของเมนูมะนาวโห่ด้วย “ต้มส้มปลาทูใส่มะนาวโห่”
วัตถุดิบ
– ปลาทูแม่กลองนึ่ง ตัวเล็ก 5 ตัว ตัดครึ่งตัว
– ลูกมะนาวโห่ 1 ขีด ผ่าล้างยางออกให้หมดจด แคะเม็ดทิ้งมิเช่นนั้นน้ำแกงจะขม
– เกลือทะเล 1 ช้อนชา
– หอมแดง 5 หัวขนาดกลางๆ บุบพอแตก
– ตะไคร้ 3 หัว ตัดเป็นท่อนๆ ทุบพอแตก
วิธีปรุง
– ตั้งน้ำบนเตากะพอท่วมเครื่องเคราทั้งหมด
– ใส่หอม ตะไคร้และเกลือ รอให้เดือด
– ใส่ลูกมะนาวโห่ลงไปปล่อยให้เดือดสักพัก
– ชิมดูพอเริ่มเปรี้ยวจึงใส่ปลาทู ปล่อยให้เดือดอีกครั้งชิมรสให้พึงพอใจ ก็เรียบร้อย
เป็นที่น่าพึงพอใจมาก รสเปรี้ยวที่ได้ค่อนข้างจัดจ้าน แต่ไม่หนัก มีกลิ่นเฉพาะ ทั้งน้ำแกงก็ใสดี ซดแล้วรู้สึกสดชื่น เป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่น่าสนใจลองหามาใส่ต้มใส่แกง ปลูกประดับก็สวยงาม ถ้าจะมีข้อจำกัดก็ตรงเวลาผ่าลูกสดจะมียางขาวๆ เหนียวนิดหน่อย ต้องล้างให้สะอาด และต้องแคะเมล็ดออกเพราะมีรสขมซึ่งค่อนข้างใช้เวลาถ้าจะปรุงมากๆ แต่ทำกินเองที่บ้านเล็กๆ น้อยๆ นี่สบายอยู่แล้ว
นอกจากรสชาติดีแล้วลูกมะนาวโห่ยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพร คือที่ผลรสเปรี้ยวนี่แหละ ช่วยแก้ไอ แก้โรคลักปิดลักเปิด แก้ท้องเสีย แก้เจ็บคอและขับเสมหะอีกด้วย