น้ำพริกระกำ สะตอไข่
แชร์
123
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
123
123
ช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม เป็นช่วงที่ระกำออกมากแต่ตามท้องตลาดก็มักจะเป็นระกำหวานเสียมากกว่า เว้นเสียแต่ว่าคุณจะมีโอกาสไปทางภาคตะวันออกหรือทางภาคใต้ ตามตลาดสด ตลาดเช้า จะได้เจอทะลายระกำวางขายปะปนกับผักพื้นบ้านอื่นๆ ถ้าไถ่ถามได้ความว่าเปรี้ยว ก็ถือว่าเป็นลาภปากเข้าให้แล้ว แต่ลาภปากคราวนี้ส่งตรงมามาจาสวี ชุมพร ด้วยมิตรจิตมิตรใจ มีแก่ใจส่งมาให้ทั้งแบบเปรี้ยวแบบหวาน จึงจัดแจงปอกระกำแล้วฝานเปาแต่เนื้อๆ ระกำเปรี้ยวเมล็ดจะโตเนื้อบางๆ ค่อยๆ ฝานเนื้อระกำใส่ถ้วยใบเล็ก กลิ่นความเปรี้ยวทำเอาน้ำลายปริ๊ดๆ ในปาก
วัตถุดิบ :
– กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลอ้อยหรือต้ำตาลโตนดผง 1 ช้อนชา (ไม่ต้องพูน)
– เนื้อระกำเปรี้ยวๆ 1 ถ้วยเล็กๆ (ดังภาพ)
– พริกขี้หนูสวนทั้งเขียวทั้งแดง 20 เม็ด(เพิ่มลดได้ตามความทรหดของผู้กิน)
– กระเทียมไทยกลีบเล็กๆ 20 กลีบ(2-3 หัว แล้วแต่ขนาดหัว)
– น้ำปลา ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับว่ากะปิเค็มจัดหรือไม่ ต้องชิมไปเติมไป)
– น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว
เริ่มตำ
– จะตำพริกกับกระเทียมให้ละเอียดก่อนค่อยใส่กะปิหรือจะใส่กะปิลงไปตอนแรกเลยก็ได้ อาจรู้สึกหนืดครกแต่จะไม่กระเด็น ตำจนแหลกเข้ากัน แหลกมากแหลกน้อยตามแต่ท่านผู้ตำจะนิยม
– ใส่น้ำตาล ลงไปตำให้เข้ากัน
– จากนั้นใส่เนื้อระกำ คราวนี้ตำเบาๆ คนไปด้วย จะได้ไม่เละ มองเห็นชิ้นเนื้อระกำน่ากิน
– เติมน้ำต้มสุกลงไปดูความเหลวของน้ำพริกตามต้องการ คนให้เข้ากัน กลิ่นจะฟุ้ง
– ชิมรสหากไม่เค็มก็เติมน้ำปลา ตักใส่ถ้วยพร้อมกิน :p
“ไข่เจียวสะตอ”
น้ำพริกกะปิกับสะตอนั้นเข้ากันมากๆ ไม่ว่าจะเป็นสะตอสด สะตอเผา สะตอดอง แต่วันนี้เราจะทดลองอีกวิธีที่ต้องอร่อยแน่ๆ อยู่แล้ว คือการเอาสะตอมาใส่ในไข่เจียว ด้วยกลิ่นที่คล้ายชะอมเราก็น่าจะลองเอามาแทนชะอมดู ว่าแล้วก็ลงมือเลย
วัตถุดิบ :
– ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 2 ฟอง
– สะตอ 1 ฝัก ประมาณ 10 กว่าเม็ด
– น้ำปลา 2 ช้อนชา
– น้ำมันพืชสำหรับทอด
ลงมือ
– ปอกสะตอเอาแต่เม็ดแล้วซอยบางๆ ตามภาพ
– ตอดไข่ใส่ชามตีจนไข่ขาวไข่แดงเข้ากัน เติมน้ำปลา
– นำสะตอที่ซอยไว้ใส่ลงไปในไข่
– ตั้งกะทะเติมน้ำมันสำหรับทอดรอจนน้ำมันร้อนจนควันเกือบขึ้น
– เทไข่สะตอที่เตรียมไว้ลงในน้ำมันร้อนๆ แล้วเบาไฟเป็นกลางๆ
– รอจนด้านล่างเหลืองกรอบ แล้วกลับด้าน
– รอจนแน่ใจว่าสุกดีแล้วเร่งไฟขึ้น ใช้ไฟแรงตอนท้าย จะไม่อมน้ำมัน พอใจความเหลืองเกรียมกรอบแล้วค่อยๆ ตักวางบนจาน
เรียบร้อยมื้ออร่อยแล้วก็ต้องกินข้าวแบบแหกหม้อแหกไหทีเดียว 😉