แกงป่า(อย่างหรู)
แชร์
67
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
67
67
ซดน้ำแกงจนขอดก้นชามด้วยความภาคภูมิใจอย่างยิ่งยวด ในรสอันโอชาซึ่งต้องขอบพระคุณคุณยายตุ่ม(เจ้าของพริกแกง) และป้าต้อย+พี่น้องทุกท่าน(เจ้าของผักจากกลุ่มเกษตรกรรมทางเลือกฉะเชิงเทรา) แต่ยังไงก็ต้องยกความดีความชอบให้ตัวเองที่พาส่วนประกอบดีๆ มาใส่ในหม้อเดียวกันจนได้
เมื่อหอบหิ้วผักมากมายมาโชว์ในงานแถลงข่าวเปิดตัวมหกรรมสมุนไพรฯ ในหัวสมองไม่มีอะไรนอกจาก เย็นนี้ได้แกงป่าหม้อใหญ่แน่ๆ ก็ไหนจะหน่อข่าอ่อน พริกไทยอ่อน ใบยี่หร่าหรือกะเพราควายนั่นอีก มะเขือลาย มะเขือพวง ก็มีพร้อม หรูสุดๆ เมื่อมันมีดีปลี กะลูกข่าลิง นี่แหละเด็ด!!!
หักกะเพราหน้าบ้านมากำเขื่องๆ จากนั้นก็ลงมือเด็ดๆ หั่นๆ ดังภาพ เวลาเดียวกันย่างเนื้อในเตาอบพอน้ำตก เอาออกมาซอย
ตั้งหม้อละลายพริกแกงในน้ำเล็กน้อย พอเดือดใส่เนื้อลงไป เคี่ยวสักพัก ตามด้วยมะเขือพวง ลูกข่าลิง หน่อข่าอ่อน เติมน้ำให้พอขลุกขลิก ตั้งจนเดือด ไปควักหน่อไม้ส้ม(แม่เพื่อนฝากมาให้จากพิษณุโลกเป็นห่อบง คั้นเกลือเติมน้ำซาวข้าวแพกกล่องมาให้เปรี้ยวเมื่อถึงปลายทาง) ควักมาชามน้อยๆ เอามาล้างสักน้ำแล้วใส่ตามลงไป ใส่ดีปรีเลืือกเอาที่ไม่แก่จัด แล้วก็พริกไทยอ่อนตามลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือเม็ดนิดหน่อย (อย่าถามว่ากี่ช้อนกี่กรัม กะๆ เอา ใส่ไปชิมไปเพราะว่ามันมีความเค็มของหน่อไม้ส้มอยู่ด้วยแล้ว) น้ำปลานิดนึง น้ำปลาร้าอีกนิดนึงด้วย(ใครไม่ชอบ ใครแพ้ ไม่ต้องใส่ก็ได้) ชิมจนได้รสที่ต้องการ
พอดีว่าชอบมะเขือเละๆ (รสนิยมส่วนตัวไม่ต้องเลียนแบบก็ได้) ใส่มะเขือลายลงไปแล้วทิ้งให้เดือดพักใหญ่ๆ ให้มะเขือเละจนสมใจแล้วสุดท้ายใบกะเพรากับยี่หร่า ใส่หม้อปิดฝา ปิดไฟ เป็นอันว่าจบสิ้นกระบวนการ