แกงร้วม
แชร์
142
email-subscribers
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114jetpack-boost
domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init
action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home4-ns1sg/food/domains/food4change.in.th/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114แชร์
142
142
ช่วงนี้หน่อไม้ที่บ้านยังมีให้กินไม่ขาดกอ วันก่อนไปเดินจ่ายตลาดเห็นหอยขมแกะเนื้อสำเร็จขายอยู่ ประกอบกับใบชะพลูที่บ้านแตกใบอ่อนเต็มแปลงอยู่ใต้ต้นมะม่วงตรงหัวบันได ทำให้นึกอยากกินแกงหน่อไม้ใส่ใบชะพลูขึ้นมา หาซื้อกินก็ไม่เคยเห็นว่าจะมีร้านไหนทำขาย หรือถ้ามีก็จะเป็นแบบสูตรประยุกต์ ซึ่งไม่ใช่รสชาติที่เราคุ้นลิ้น อย่างนี้ก็ต้องแกงกินเองละนะ
แกงหน่อไม้ใส่ใบชะพลู หรือ “แกงร้วม” เวลาแกงจะใส่วัตถุดิบหรือผักหลายๆ อย่าง ซึ่งชื่อเรียกของแต่ละบ้านอาจจะไม่เหมือนกัน แต่วิธีทำและวัตถุดิบที่ใช้ไม่แตกต่างกันมากนัก บางบ้านจะใส่ชะอมกับปลาย่าง หรือใส่เนื้อหมูลงไปด้วย แต่สูตรที่จะนำมาฝากในวันนี้เป็นแบบดั้งเดิมที่เคยกินจากฝีมือแม่ตั้งแต่สมัยเด็กๆ รู้จักชื่อแกงชนิดนี้มาแต่ไหนแต่ไร
วัตถุดิบ :
– หน่อไม้สด 1-2 หน่อ
– มะพร้าวแก่ 1 ลูก
– เนื้อหอยขม 2 ขีด
– ใบชะพลู 1 กำมือ
เครื่องปรุง :
1. พริกแห้ง 6-7 เม็ด
2. หัวหอม 2 หัว
3. กระเทียม 2-3 หัว
4. กระชาย
5. กะปิ 1 ช้อน
6. ผิวมะกรูด 2 แว่น
ปรุงรสแต่งกลิ่น : น้ำปลาหรือเกลือ
ลงมือทำ :
– หน่อสับหยาบๆ ล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ก่อน
– เนื้อหอยขมนำมาลวกด้วยน้ำร้อนพักไว้
– ใบชะพลูล้างให้สะอาดแล้วหั่นหยาบๆ พักไว้
– ลงมือโขลกเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน เริ่มจากโขลกผิวมะกรูดให้ละเอียดก่อน จากนั้นใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไปโขลกรวมกันให้แหลก
– คั้นมะพร้าวที่ขูดไว้ แยกหัวกะทิและหางกะทิไว้ต่างหากกัน
– นำกะทิที่คั้นครั้งที่สองขึ้นตั้งไฟ พอกะทิเดือดให้ใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ลงไปคนๆ ให้เข้ากัน
– เดือดอีกครั้งใส่เนื้อหอยขมและหน่อไม้ตามลงไป พร้อมกับเติมหางกะทิส่วนที่เหลือลงไป กะให้พอดีกับปริมาณของหน่อไม้และหอยขม ทิ้งให้เดือดจากนั้นเคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลางอีกประมาณ 5 นาที จึงใส่หัวกะทิตามลงไปรอพอเดือดอีกครั้งก็ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา เมื่อปรุงรสได้ที่แล้วก็ใส่ใบชะพลูลงไปคนๆ ให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็ปิดแก็สเป็นอันเสร็จ ….ได้กลิ่นหอมของใบชะพลูนำมาก่อนเลยเชียวหล่ะ
แม่ฝากบอกว่า :
– ถ้าไม่มีหอยขมจะใช้หอยแมลงภู่ก็ได้เหมือน หรือจะไม่ใส่เนื้อหอยเลยก็ได้ แต่ให้ใส่ปลาย่างลงไปโขลกพร้อมกับเครื่องแกง และตอนลงหม้อก็ให้ใส่น้ำปลาร้าลงไปด้วย ส่วนวัตถุดิบและเครื่องปรุงอื่นๆ จะเหมือนกันทุกอย่าง ก็จะได้รสชาติของแกงร้วมอีกแบบนึง แต่ที่เหมือนกันคือความหวานของหน่อไม้และความหอมจากใบชะพลู
– กินแกงร้วมนอกจากจะช่วยให้เจริญอาหารแล้วใบชะพลูยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงธาตุ ขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ และช่วยในการขับเสมหะอีกด้วย
– อย่าลืมทดลองทำดูนะคะ